รีเซต

ที่เที่ยวปราณบุรี จุดชมวิวปัง ที่ เขากะโหลก หาดทรายสวย วัดอารามงาม

ที่เที่ยวปราณบุรี จุดชมวิวปัง ที่ เขากะโหลก หาดทรายสวย วัดอารามงาม
แมวหง่าว
23 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
54K
1

     อากาศร้อนๆ แบบนี้ก็อยากจะไปเที่ยวทะเลให้ร่างกายพร้อมทั้งจิตใจได้รับความเย็น สดชื่นไปพร้อมๆ กันซะหน่อย หนึ่งในจังหวัด ที่เที่ยวทะเล ใกล้กรุงเทพ จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ แต่เราจะไม่ไป หัวหิน เราจะไปที่ ปราณบุรี กัน สถานที่เที่ยวที่กำลังเรียกได้ว่าฮิต! และยังคงเป็นกระแสอยู่เรื่อยๆ ในตอนนี้ ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปสถานที่ ที่มีชื่อว่า เขากะโหลก จะมีที่เที่ยวเด็ดๆ อะไรบ้างนั้น ตามมากันเลยค่ะ

 

 

เที่ยว เขากะโหลก เดินชิล นั่งชิล ท่ามกลางธรรมชาติ

 

     จาก อำเภอปราณบุรี ขับรถตรงมาที่ ตำบลปากน้ำปราณ ก่อนถึง ปากน้ำปราณ จะมีสามแยกให้เลี้ยวขวา จากนั้นขับมาตามถนนเลียบชายหาดเรื่อยๆ เพียงไม่นานก็จะพบกับ หาดเขากะโหลก หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า หาดนเรศวร ที่หมายแรกที่เราจะพาทุกคนมาวันนี้ เป็นชายหาดที่ทอดยาวมาจาก หาดปราณบุรี จนถึง เขากะโหลก หาดทรายโทนสีน้ำตาล เม็ดละเอียดและดูสะอาดสะอ้าน สบายตา พร้อมบรรยากาศลมเย็นพัดสบาย ที่สำคัญเงียบและสงบ 

 

     ที่ทางใต้ของหาดมีเขาเล็กๆ มีรูปทรงคล้ายกับ กะโหลกศีรษะ ตั้งให้เห็นอยู่เด่นชัด ใครผ่านไปมาก็มองเห็นได้ชัดเจน ชาวบ้านจึงเรียกเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลก เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้

 

 

     ในเวลาบ่ายๆ ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เริ่มเคลื่อนตัวต่ำลง แสงที่กระทบกับ เขากะโหลก จะทำให้เกิดเป็นเงาขนาดใหญ่ และเงานั้นก็จะปกคลุมบริเวณชายหาดเป็นบริเวณกว้าง ทำให้บริเวณนั้นร่มรื่นและเย็นสบายขึ้นมาทันที บวกกับลมจากทะเลที่พัดขึ้นฝั่งตลอดเวลา เลยทำให้สถานที่นี้เหมาะกับการนั่งชิล พร้อมกับการปิกนิค ทานอาหารเป็นที่สุด

 

วัดหัวกะโหลก สถาปัตยกรรมสวย สีทองอร่าม

ตำนานสมบัติจระเข้จักรพรรดิ์

 

     จาก หาดเขากะโหลก เดินย้อนไปอีกหน่อยไม่ใกล้ไม่ไกล ก็จะพบกับ วัดหัวกะโหลก จะอยู่ที่อำเภอสามร้อยยอด วัดนี้มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีพระวิหารสีทองอร่าม แม้กระทั่งลวดลายของพระวิหารและกำแพงบริเวณรอบๆ นั้น ก็สวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร บรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่น รู้สึกถึงความสงบ เป็นธรรมชาติ และยังสามารถมองเห็น ภูเขาสามร้อยยอด อยู่รอบๆ ได้อีกด้วย 

 

 

     บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะมียักษ์ 2 ตน เฝ้าหน้าประตูวัด ส่วนบริเวณด้านหลังก็จะมีรูปปั้นของพระพิฆเนศอยู่บริเวณกำแพงวัดแทน ด้านภายในพระวิหาร จะประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น กรมหลวงชุมพร เสร็จพ่อร.5 ที่สำคัญที่สุดคงจะหนีไม่พ้น หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาส องค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้  ไฮไลท์ของวัดนี้จะอยู่ที่ช่วงเวลากลางคืน จะมีการเปิดไฟส่องไปยังตัวอุโบสถ จะเกิดเป็นประกายสีทองสวยงาม 

 

     เมื่อก่อนนั้นมีเรื่องเล่า ถึง ตำนานสมบัติจระเข้จักรพรรดิ์ ที่เป็นที่มาของวัตถุมงคลยอดฮิตของวัด ที่ช่วยในเรื่องของ โชคลาภ และ การค้าขาย ตำนานเล่าว่า เมื่อก่อนมีเศรษฐีขี้งกคนหนึ่ง รวยมากแต่ไม่ทำบุญ ทำทาน  ได้เงินมาเท่าไหร่ก็เอาเงินทองที่ได้ใส่โอ่งและไปฝังไว้ที่ท่าน้ำ โดยไม่ให้ใครรู้ แต่เมื่อเศรษฐีตายแล้ว เลยไปเกิดเป็นจระเข้ และก็ยังวนเวียนยึดติดกับทรัพย์สมบัติ คอยเฝ้าสมบัติอยู่ไม่ห่าง จนมาวันหนึ่งก็ไปเข้าฝันลูกชายให้เอาสมบัติที่ท่าน้ำ ไปทอดกฐินและ สร้างกุศลที่เป็นประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา 

 

     ระหว่างที่เดินทางแห่กฐินนั้น จระเข้ก็ว่ายน้ำตามไปด้วย จนสักพักหนึ่งเลยบอกภรรยาว่า ตามไปด้วยไม่ได้แล้วเพราะเหนื่อย ไปต่อไม่ไหวอีกต่อไป ภรรยาและลูกชายเลยวาดรูปจระเข้ที่ธงแล้วนำขึ้นไปไว้ในวัดที่ไปทอดกฐิน เมื่อพระสวดจบ จระเข้ก็ตายลง และไปเกิดใหม่เป็นเทพที่ร่ำรวย ให้พรแก่คนที่เคารพนับถือ ให้ได้ค้าขายได้ดีขึ้น แคล้วคลาดปลอดภัย จึงเป็นเหตุที่ว่าตั้งแต่นั้นมาธงรูปจระเข้เลยปรากฏอยู่ตามวัดต่างๆ เวลามีการทอดกฐิน  ว่ากันว่าจระเข้ที่วัดเขากระโหลกก็คือจระเข้ตัวเดียวกันกับจระเข้บนธงในงานทอดกฐินนั่นเอง

 

 

เดินป่า ขึ้นเขา ชมวิวเมือง ปราณบุรี

 

     หลังจากเที่ยวทะเล เดินชายหาด ชมความงดงามของวัดกันแล้ว เราจะเปลี่ยนโหมดไปเดินป่า ขึ้นเขา ชมวิวกันที่ วนอุทยานท้าวโกษา หรือ เขากะโหลก ที่มียอดเขาสูงเพียง 25 เมตรเท่านั้น ไฮไลท์จะอยู่ที่ความชันและสลับซับซ้อนของภูเขา  ส่วนด้านบนภูเขาจะมี ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกด้วย เหมาะแก่ครอบครัวสายลุย ต้องบอกว่าวิวที่เราจะได้เห็นที่จุดชมวิวด้านบนนั้นถือว่าคุ้มสุดๆ สำหรับการเดินป่าขึ้นเขามา เพราะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเมืองปราณบุรี ปากน้ำปราณและแม่น้ำปราณบุรี ได้ทั้งหมดเลย ได้รูปดีๆ กลับไปไม่น้อยเลยแหละ

 

  • ที่อยู่ : เขากะโหลก ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YENvKM9MD7wTbBTJ8 
  • เปิดให้เข้า : 07.00-16.30
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -