รีเซต

10 ทริปริมคลอง สวยมหัศจรรย์รอบโลก ต้องไปล่องเรือให้ได้สักครั้ง

10 ทริปริมคลอง สวยมหัศจรรย์รอบโลก ต้องไปล่องเรือให้ได้สักครั้ง
แมวหง่าว
26 กุมภาพันธ์ 2559 ( 03:10 )
10.6K

วิถีชิวิตของผู้คนในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดก็ตามล้วนต้องผูกพันเกี่ยวข้องกับสายน้ำแทบทั้งสิ้น ทั้งใช้กินดื่ม ไปจนถึงเป็นเส้นทางสัญจรรอนแรม ต่อไปนี้คือ 10 ทริปริมคลองสวยทั่วโลก ที่หลายเว็บไซต์ของฝรั่งต่างกล่าวถึง ไปดูกันครับว่าที่ไหนติดอันดับบ้าง

1. The Panama Canal, Panama

เชื่อมต่อกันระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก ความมหัศจรรย์ทางวิศกรรมระยะทาง 50 ไมล์ (80 กิโลเมตร) นี้ จะมีเรือน้อยใหญ่นับพันลำแวะเวียนเข้ามาเทียบเรือในแต่ละปี คุณสามารถแล่นเรือไปอยู่ข้างเรือบรรทุกสินค้าลำยักษ์ และเรือลำเล็กๆ ได้โดยมีคุณไกด์คอยแนะนำอย่างเป็นกันเอง

 

2.New York State Canals, New York

คลองแห่งนี้สร้างขึ้นกลางศตวรรษที่ 19 เส้นทางน้ำและริมคลองความยาว 524 ไมล์ (843 กิโลเมตร) เชื่อมต่อระหว่างเมืองอัลบานีกับบัฟฟาโล ในรัฐนิวยอร์ก คุณสามารถล่องเรือท่องเมืองโรเชสเตอร์ ทั้งสามารถเช่าเรือล่องเอง หรือจะจ้างคนขับเรือให้แล้วนั่งไปสบายๆ ก็ได้

 

3.Baltic Sea Canal, Russia

ทะเลขาว….มหาสมุทรอาร์กติกทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เชื่อมต่อกับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กบนทะเลบัลติก ด้วยระยะทาง 140 ไมล์ (225 กิโลเมตร) ตลอด 2 ข้างทางริมคลอง คุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรม หมู่บ้าน และโบสถ์ไม้เก่าแก่อันน่าตื่นตาตื่นใจ

 

4.Copenhagen, Denmark

ในโคเปนเฮเก้น เมืองหลวงของเดนมาร์ก จัดว่าเป็นบ้านที่มีคลองมากมายเมืองหนึ่งเลยทีเดียว คุณสามารถล่องเรือชมวิวตามสายน้ำในคลองเหล่านี้ได้อย่างเพลิดเพลิน ในช่วงฤดูร้อนหลังคาเรือจะเปิดขึ้น ในช่วงฤดูหนาวเรือจะปิดลงด้วยหลังคากระจกเพื่อป้องกันอากาศอันหนาวเหน็บ แต่ก็มิได้ทำให้บรรยากาศการชมทัศนียภาพ 2 ริมฝั่งคลองด้อยลงเลย

 

5. Amsterdam, Netherlands

เมื่อคุณไปอัมสเตอร์ดัม มั่นใจได้เลยว่าจะเห็นทิวทัศน์อันงดงามของเมืองตลอดเส้นทางแห่งสายน้ำ และหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็ตอนที่เรือแล่นลอดผ่านสะพานต่ำๆ เส้นทางแคบๆ ริมฝากฝั่งมีแต่บ้านเก่าๆ และโค้งต้นไม้ตลอดแนว ในช่วงดินเนอร์ คุณจะได้รับประทานอาหารพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศยามค่ำบนเรือนแพที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

 

6. Black Sea Canal, Romania

สร้างขึ้นในปี 1984 คลองนี้ยื่นออกมาจากแม่น้ำดานูบไปตัดกับ Black Sea (ทะเลดำ) ตรงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ จัดว่าเป็นจุดที่อุดมสมบูรณ์มากๆ เป็นแหล่งที่นกกว่า 300 ชนิดจะรวมตัวหากินกันอย่างมีความสุข

 

7. Gota Canal, Sweden

Rolf_52 / Shutterstock.com

เชื่อมต่อจากทะเลสาบออกไปสู่ทะเลบัลติก (Baltic) ด้วยระบบเปิด-ปิดคลองที่มีถึง 58 ล็อค จะทำให้คุณแทบไม่กระพริบตาในขณะที่เรือลัดเลาะผ่านไปเลยทีเดียว และหากคุณหลงใหลกับกีฬาทางน้ำ ที่นี่ไม่ทำให้ทริปของคุณผิดหวังแน่นอน เพราะมีทั้งการพายเรือเล่น จะเรือคายัค หรือแคนู มีให้พร้อม

 

8. Waterways of Brandenburg, Germany

คลองเหล่านี้เชื่อมต่อมาจากทะเลบอลติกไปสู่ยังกรุงเบอร์ลิน ซึ่งจะพาคุณล่องชมเมืองสวยๆ และปราสาทสุดอลังการแปลกตา นอกจากนี้ยังจะได้เห็นนกกระสาบ้าง หรือนกกระเต็นสีฟ้าครามบ้าง บินมาทายทักเป็นภาษาเยอรมันกับคุณ หากอยากล่องเรือเพลิดเพลินไปกับความเงียบสงบในบรรยากาศชนบทล่ะก็ ที่นี่แหละเหมาะสมที่สุด

 

9. Mediterranean canal, France

นี่เป็นคลองที่มีระยะทาง 5,000 ไมล์ ซึ่งเชื่อมต่อมาจากช่องแคบอังกฤษไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สองฝากฝั่งเรียงรายไปด้วยภูมิทัศน์ของฝรั่งเศส ทั้งไร่องุ่น อาหารท้องถิ่น กำแพงเมือง และวิถีชนบทฝรั่งเศสอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของการเดินทางในคลองนี้

 

10. Shropshire Union Canal, England

นี่เป็นอีกหนึ่งการเดินทางอันงดงามที่จะนำคุณผ่านทุ่งหญ้าทางตะวันตก บางสถานที่ที่คลองตัดผ่านเป็นหุบเขา เนินเขา และสะพานที่สวยงามจนทำให้คุณแทบลืมหายใจเลยล่ะ

ริมฝั่งคลองบ้านเราเองก็สวยงาม มีวิถีชีวิตไทยอันทรงคุณค่า หากเราช่วยกันรักษาผืนน้ำ รับรองเลยว่างดงามไม่แพ้ที่ใดในโลกอย่างแน่นอน

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com