รีเซต

เที่ยวนครพนม งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม 2566 เที่ยวอีสาน งานบุญใหญ่

เที่ยวนครพนม งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม 2566 เที่ยวอีสาน งานบุญใหญ่
เอิงเอย
20 มกราคม 2566 ( 12:31 )
4.7K

     สายเที่ยว สายบุญ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วตามเราไป สักการะ พระธาตุพนม ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งภาคอีสาน กันที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ใน งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม 2566 ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ รวม 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ค่ะ งานบุญใหญ่ ไปกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลพร้อมหน้ากันได้เลย

งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม 2566
เที่ยวนครพนม ไหว้พระธาตุ ขอพร

 

     งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม เป็นงานบุญใหญ่ประจำจังหวัดนครพนม ซึ่งจัดขึ้นในทุกๆ ปี เป็นงานบุญประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระธาตุพนมค่ะ และสำหรับปีนี้ งานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม 2566 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2566 ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมายคือ

  • พิธีอัญเชิญพระอุปคุต : 29 มกราคม ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ร่วมถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม
  • การถวายผ้าห่มพระธาตุพนม
  • รำบูชาพระธาตุพนม
  • พิธีแห่กองบุญ
  • ตักบาตรข้าวเหนียว ตักบาตรคู่อายุ ถวายข้าวพีชภาค เสียค่าหัว
  • พิธีเจริญพระพุทธมนต์
  • การแสดงพระธรรมเทศนา
  • พิธีเวียนเทียน ทุกค่ำคืน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
  • นิทรรศการหมู่บ้านศีล 5
  • การแสดงหมอลำพื้นบ้าน

 

 

      นับว่าเป็นงานบุญที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในภาคอีสาน และในปีนี้จัดเป็นปีที่ 123 แล้ว อีกทั้งยังเป็นงานบวงสรวงประจำปีองค์พระธาตุ ซึ่งมีอายุกว่า 2,500 ปี ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญ กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

      นอกจากนี้ ด้านหน้าของพระธาตุพนม ยังเปิดเป็นพื้นที่ของร้านรวงต่างๆ มาตั้งให้เราได้เดินชิลกันอย่างเต็มที่ได้เลยค่ะ ทั้ง ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านเสื้อฟ้าแฟชั่น สินค้าโอท็อป และร้านค้าต่างๆ มากมาย งานนี้ได้เที่ยวงานวัดกันเต็มที่ 9 วัน 9 คืนไปเลยค่ะ 

รายละเอียดงานเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/watthat

 

 

ประวัติงานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม

      งานเทศกาลนมัสการพระธาตุพนม เป็นงานประเพณีสำคัญของจังหวัดนครพนม ซึ่งจัดสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ใน วันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 หรือช่วงปลายเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ ของทุกปี 

      ในทุกปีจะมีผู้คนเดินทางมาร่วมงานอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะผู้คนในแถบลุ่มแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและลาว ที่มีความเคารพศรัทธาพระธาตุพนมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าพระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีวอก และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ อีกด้วย ทำให้ในแต่ละปีจึงมีผู้คนหลั่งไหลมาทำบุญ กราบสักการะพระธาตุพนมมากมาย

 

กิจกรรมภายในงานเทศกาลนมัสการพระธาตุพนม

 

weerapong worrana / Shutterstock.com

 

พิธีอัญเชิญพระอุปคุต

       ในวันแรกของการจัดงาน จะมีการประกอบ พิธีอัญเชิญพระอุปคุต จากริมแม่น้ำโขงเพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อขอให้องค์พระอุปคุตช่วยปกปักรักษา ไม่ให้เกิดขึ้นภัยอันตรายใดๆ จนกว่างานจะสำเร็จลุล่วงเป็นไปด้วยดี และจะมีการแห่เครื่องสักการะบูชาของชนเผ่าต่างๆ ทั้ง 7 เผ่าในนครพนม เป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลที่สืบทอดต่อกันมา

 

การห่มผ้าพระธาตุ

      และอีกพิธีสำคัญก็คือ การห่มผ้าพระธาตุ โดยมีความเชื่อว่า การทำบุญห่มผ้าพระธาตุนั้น ถือเป็นอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ เสมือนถวายผ้าไตรห่มคุมพระวรกายของพระพุทธเจ้า ทำให้มีผู้คนมากมายที่มาร่วมถวายผ้าห่มพระธาตุพนม นั่นเองค่ะ 

 

pitanya piroonsoonthorn / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครพนม ที่น่าสนใจอื่นๆ