รีเซต

วัดหลวง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน วัดสวย คู่บ้านคู่เมืองปาย

วัดหลวง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน วัดสวย คู่บ้านคู่เมืองปาย
nukkpidet
16 มกราคม 2566 ( 13:25 )
865
1

     วันนี้เราพาไปเที่ยวกันไกลหน่อย เพราะจะขึ้นไปเที่ยวที่ ภาคเหนือ ที่เที่ยวดัง ยอดฮิต อย่าง อำเภอปาย หนึ่งในพิกัดของ แม่ฮ่องสอน นั่นเองค่า โดยเราจะไปกันที่ วัดสวย ที่มีชื่อว่า วัดหลวง ค่ะ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่ควรค่าไปสักการะอย่างมาก งั้นตามเราไปไหว้ขอพรกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน วัดหลวง พิกัด ไหว้พระ วัดสวย

 

ประวัติ วัดหลวง

     วัดหลวง ตั้งอยู่ใน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองปายมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวค่ะ โดยมีเจดีย์ทรงแบบมอญและพม่า สีขาวขนาดใหญ่ที่สวยงดงามอย่างมาก ส่วนประวัติของวัดหลวงแห่งนี้ ก็มีมาตั้งแต่ในสมัยเจ้าฟ้าปกครองเมืองแล้วค่ะ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาพร้อมกันกับช่วงที่เจ้าฟ้าผู้ครองเมืองปายนั้น ได้ทำการย้ายเมืองจากตำบลเวียงเหนือ มาตั้งเมืองใหม่ในพื้นที่ตำบลเวียงใต้ค่ะ โดยเกิดขึ้นเมื่อราวๆ ปีพ.ศ.2346 อีกทั้งก่อนหน้านั้นยังเคยเป็นวัดร้างมาก่อนด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนพระพุทธรูปที่สำคัญนั้น จะเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐถือปูน แต่ก็มีสภาพทรุดโทรมแล้ว ประดิษฐานอยู่ แต่ต่อมาในช่วงปีพ.ศ. 2442 ที่เจ้าฟ้านำราษฏร ก่อสร้างพระเจดีย์ ก็ได้มีการสร้างครอบองค์พระพุทธรูปเอาไว้ค่ะ มาถึงในช่วงสมัย พระภิกษุออ หรือครูบาออ นั้นเป็นเจ้าอาวาส ก็ทำให้วัดในช่วงนี้เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น และมีครูบาออกเป็นผู้มีอิทธิพลที่มีคนให้ความเคารพอย่างมาก เลยทำให้ วัดหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของอำเภอปายนั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากเจดีย์องค์ใหญ่ที่มีความสำคัญและต้องไปสักการะไหว้ขอพรของ วัดหลวง แล้ว ที่นี่ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ 2 องค์ให้เราได้กราบไหว้ด้วยเช่นกันค่ะ คือ พระเจ้าเพชร และ พระพาราละอ่อง พิกัด ที่เที่ยวปาย ของ แม่ฮ่องสอน ที่สายบุญ สายมู ควรค่าแก่การไปไหว้อย่างมาก เรียกได้ว่าเก่าแก่และทรงคุณค่ามากนั่นเองค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดหลวง ปาย แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : 230 หมู่ 1 อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gytjLWTHuEjsy6uj6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -