รีเซต

เที่ยวเกาะพยาม Unseen วัดสวย โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ที่ระนอง

เที่ยวเกาะพยาม Unseen วัดสวย โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ที่ระนอง
เอิงเอย
25 เมษายน 2563 ( 09:30 )
32.2K
2

      อากาศบ้านเราตอนนี้เรียกได้ว่า ร้อนระเบิดเถิดเทิงทีเดียวค่ะ ใครกำลังหาที่ชิลๆ หลบคลายร้อนในซัมเมอร์แสนระอุนี้ เราชวนมาเที่ยวเกาะทางใต้ ทะเลอันดามัน ฟ้าคราม น้ำใส กันที่ เกาะพยาม จังหวัดระนองนี่เอง และที่สำคัญเกาะพยามนี้ยังมี โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ที่เรียกไว้ว่า Unseen ไทยแลนด์ทีเดียวค่ะ วัดสวย ในไทยที่ต้องมาเที่ยว ใครที่ยังไม่เคยได้มาไหว้พระกลางทะเลแล้วล่ะก็ ตามเรามาเที่ยวที่นี่เลย

 

 

โบสถ์กลางทะเล วันเกาะพยาม สุดอันซีน

 

      เรานั่งเรือจาก ท่าเรือปากน้ำ บนฝั่งจังหวัดระนอง เดินทางมาถึงยังเกาะพยาม ถ้านั่งเรือธรรมดาจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือใครอยากย่นเวลาหน่อยก็ให้นั่งสปีดโบ้ทจะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็จะถึงเกาะพยามค่ะ ที่สะพานท่าเทียบเรือของเกาะพยามนั้นจะตั้งอยู่ที่อ่าวแม่หม้าย และโบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยามที่เราจะมาเที่ยวกันในวันนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากสะพานเทียบท่าเรืออีกด้วยค่ะ

 

 

      เราจะสามารถมองเห็น โบสถ์กลางทะเล มาแต่ไกลโดยบนหลังคาโบสถ์ประดิษฐาน พระพุทธรูปยืนปางลีลา หันหน้าออกสู่ทะเล มีสะพานปูนทอดยาวสู่ตัวโบสถ์ เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นมากทีเดียว มองดูไกลๆ แล้วสวยงามากๆ รัวชัตเตอร์ไม่หยุดเลยค่พ (ฮ่าๆ) เพราะฉะนั้นถ้าได้ไปดูใกล้ๆ จะสวยขนาดไหน!

 

 

      จากท่าเทียบเรือเกาะพยามสามารถเดินสบายๆ ไปเที่ยววัดเกาะพยามได้ หรือถ้าใครอยากไปเร็วๆ ก็สามารถหาเช่ารถมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน ไว้ขี่ชิลๆ มาวัด หรือบนเกาะพยามได้ค่ะ ส่วนเรานั้นใช้วิธีการเดินค่ะ เพราะจะได้ถ่ายรูประหว่างทางไปด้วย แล้วก็ได้ถ่ายรุปโบสถ์จากมุมไกลๆ ได้ด้วยค่ะ

 

พระอุโบสถกลางน้ำ

      พระอุโบสถกลางน้ำ หรือ โบสถ์กลางทะเล นี้ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "อุทกฺกเขปสีมา" ซึ่งหมายถึงโบสถ์กลางน้ำที่พระพุทธเจ้าเคยกล่าวถึงในพุทธกาล

      ก่อนที่เราจะไปโบสถ์ ด้านซ้ายมือจะมีบันไดให้ขึ้นไปที่วัดเกาะพยาม เราขึ้นไปสักการะ พระพุทธวิริยะ ชัยมงคล ที่ด้านในของวัดก่อน หลังจากสักการะพระพุทธรูปด้านบนของวัดแล้ว เราก็ลงมาเพื่อเดินตามสะพานที่ทอดตัวยาวสู่ทะเลไปโบสถ์กลางทะเลค่ะ 

 

 

      ตัวโบสถ์มีลักษณะคล้ายมีดอกบัวมาโอบอุ้มโบสถ์อยู่อีกที มองไปแล้วสวยงามมาก ยิ่งอยู่กลางทะเลที่มีฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ แบบนี้ สวยจนแทบลืมหายใจไปเลยค่ะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะพยามมักจะมาแวะเวียนสักการะพระพุทธรูปในโบสถ์กลางน้ำนี้เสมอเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/p9L6PsCdEjCpjWju6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • เว็บไซต์ : -