รีเซต

วัดโบสถ์บน ที่เที่ยวนนทบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร วัดสวย

วัดโบสถ์บน ที่เที่ยวนนทบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร วัดสวย
nukkpidet
27 กันยายน 2566 ( 13:52 )
3.7K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วัดสวย เป็นพิกัดที่อยากแนะนำให้ไปชิลกันในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เลยค่ะ เพราะอยู่ใกล้ๆ แค่ที่ นนทบุรี นี่เอง เหมาะกับคนที่อยาก ไหว้พระ พร้อมทั้งไปเที่ยว ตลาดน้ำ ด้วย นั่นก็คือ วัดโบสถ์บน แห่งนี้ ใครยังไม่เคยมา มาไหว้พระตามเราได้เลยจ้า

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนนทบุรี วัดโบสถ์บน วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

คลิกรับส่วนลด ที่พักในเครือ ดุสิตธานี ได้ที่นี่

 

ประวัติ วัดโบสถ์บน

     วัดโบสถ์บน เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย อยู่ใน บ้านบางค้อ ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญบนเส้นทางมหาปูชนียาจารย์ ที่เกี่ยวเนื่องกับพระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ครูผู้ค้นพบวิชชาธรรมกายนั่นเองค่ะ

 

 

     โดยก่อสร้างมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2300 อยู่ในสมัยอยุธยา แต่จะไม่ทราบประวัติและนามผู้สร้าง ว่ากันว่าพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเคยเสด็จมาประทับอยู่บริเวณที่ตั้งวัดแห่งนี้อีกด้วยค่ะ ต่อมาภายหลังทรงยกที่ดินให้สร้างเป็นวัด โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างถาวรวัตถุที่เป็นศิลปกรรมแบบอยุธยา ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่ พระอุโบสถนั้น จะเป็นรูปทรงเรือสำเภาค่ะ

 

nicepix / Shutterstock.com

 

     พระประธานในโบสถ์ของ วัดโบสถ์บน นั้น จะมีพระพุทธรูปบริวาร ในอุโบสถหลังเดิม 28 องค์ และพระอัครสาวก 2 องค์ ส่วนพระประธานในอุโบสถหลังใหม่นั้น จะมี พระพุทธบาทจำลอง กว้าง 1 ศอกเศษ ยาว 3 ศอกเศษ ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังโฆสิตาราม สร้างถวายไว้เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้วนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังมี เจดีย์โบราณ 4 องค์ ที่อยู่บริเวณหน้าอุโบสถหลังเดิมด้วย

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     และสำหรับใครที่ชอบเที่ยว ตลาดน้ำ ใกล้ๆ วัดโบสถ์บน ก็มี ตลาดน้ำวัดโบสถ์บน ที่เปิดให้บริการทุกวันด้วยค่ะ เหมาะกับใครที่อยากไปไหว้พระ และไปช้อปของอร่อยๆ ที่ตลาดน้ำ อีกทั้งวัดนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย ใครไม่รู้จะเที่ยวไหนช่วงวันหยุด แวะมาชิลที่นี่กันได้เลยค่า

 

ข้อมูล วัดโบสถ์บน นนทบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/XdvXNGiA9SsVdv6j7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -