รีเซต

ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม จังหวัดเดียวไหว้ครบ ใครเกิดวันไหน รีบไปขอพร

ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม จังหวัดเดียวไหว้ครบ ใครเกิดวันไหน รีบไปขอพร
เอิงเอย
14 ธันวาคม 2564 ( 17:27 )
697.9K

       สำหรับคนไทยแล้วการไปทำบุญไหว้พระ นับเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว จึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ และคนไทยเราเองก็ยังมีคติความเชื่อในเรื่องของ พระธาตุประจำวันเกิด และปีเกิด อีกด้วย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีองค์พระธาตุประจำตัวเรานั่นเอง

      และสำหรับ พระธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 8 องค์นั้น ประดิษฐานอยู่ที่ นครพนม วันนี้เราเลยถือโอกาสพาไปเที่ยวนครพนม ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด ของแต่ละคนกัน ใครมีโอกาสไปจังหวัดนครพนมก็อย่าลืมแวะไปสักการะพระธาตุประจำวันเกิดกันด้วยนะคะ

 

ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ขอพร 8 พระธาตุประจำวันเกิด

 

1. พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์

 


       พระธาตุพนม ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม ค่ะ มีความเชื่อว่า พระธาตุพนมเป็น พระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดวันอาทิตย์ นั่นเอง มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่เป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งภาคอีสาน เป็นเสมือนเครื่องหมายของความเจริญรุ่งเรืองทางพุทธศาสนาของนครพนม ในยุคที่ อาณาจักรศรีโคตรบูร เจริญรุ่งเรือง นั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวนครพนม พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์

Anupong457 / Shutterstock.com

 

        พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพสีกการะของชาวไทยภาคอื่นๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และจะมีความเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปี เพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม อีกด้วยค่ะ

✨ ดูเพิ่มเติมที่ พระธาตุพนม วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแห่งนครพนม

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Kd8kqYBNxm9SQfbV9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 06-3004-9049
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthat

================

 

2. พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์

 

 

        พระธาตุเรณู เป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญ ประดิษฐานที่ วัดพระธาตุเรณู โดยตั้งอยู่ไม่ไกลจาก พระธาตุพนม มากนัก และนับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร ที่จำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม (องค์ก่อนกรมศิลปากรบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2483) แต่มีขนาดเล็กกว่าค่ะ

 

 

        ภายในพระธาตุเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกและพระพุทธรูปทองคา พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง เชื่อกันว่า พระธาตุเรณูแห่งนี้เป็น พระธาตุประจำคนที่เกิดวันจันทร์ ซึ่ง มักเป็นคนมีเสน่ห์ ใครได้กราบไหว้จะมีรูปงามผ่องใส ตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์นั่นเอง อีกทั้งยังมีสักษณะอ่อนช้อย ตามรูปแบบศิลปะล้านช้าง เปรียบดัง อาชาไนยต้นพาหนะประจำพระจันทร์ ค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุเรณู หมู่ที่ 1 บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/BqCNPuUQUSVH44rK7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

3. พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร

 

 

Jphoto4956 / Shutterstock.com

 

      พระธาตุศรีคุณ ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระธาตุศรีคูณ อำเภอนาแก ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมไปไม่ไกลมากค่ะ พระธาตุองค์นี้ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2486-2490 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันที่ชั้น 1 มี 2 ตอนนั่นเอง

 

Jphoto4956 / Shutterstock.com

 

      มีความเชื่อกันว่า ในอดีตที่เกิดการรบกันตลอดมาตั้งแต่อาณาจักรล้านช้างเรื่อยไปจนถึงอาณาจักรขอมเนื่องจากเป็นยุทธภูมิทางการต่อสู้ และ องค์พระธาตุศรีคูณ นั้นก็สร้างขึ้นโดยกษัตริย์นักรบ ที่ตรงกับเทพประจำวันอังคาร ซึ่งเป็นนักต่อสู้ ทำให้คนที่เกิดวันนี้ก็เช่นกันค่ะ ที่จะเป็นนักสู้ มีน้ำอดน้ำทนเป็นเยี่ยม และเชื่อว่าใครได้ไปสักการะจะได้อานิสงส์ทวีคูณ และเสริมพลังนักสู้ในจิตใจให้เข้มแข็งขึ้นค่ะ

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุศรีคูณ ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/EKLtZjf2uqUPoXVX9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

4. พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางวัน

 

 

      พระธาตุมหาชัย ประดิษฐานที่ วัดธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2495 โดย หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาส ภายในเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์สารีริกธาตุ มีลักษณะแตกต่างจากพระธาตุอื่นๆ โดยมีรูปทรงแปดเหลี่ยม มองดูคล้ายระฆังทอง 

 

 

       ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์ อีกทั้งยังมี พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ซึ่งสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสานค่ะ เชื่อกันว่า พระธาตุมหาชัย เป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุมหาชัย จะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต ความรอบคอบในการเจรจา ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ

 

================

 

5. พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางคืน

 

 

       พระธาตุมรุกขนคร ประดิษฐานที่ วัดมรุกขนคร อำเภอธาตุพนม เพิ่งก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2536 องค์พระธาตุมีลักษณะรูปทรงที่คล้ายองค์พระธาตุพนมที่สร้างในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 พรรษา องค์พระธาตุมีความสูง 50.9 เมตร มีความหมายว่า สร้างขึ้นในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง รัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และจุด 9 หมายถึงรัชกาลที่ 9 นั่นเองค่ะ

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

        สำหรับ วัดมรุกขนคร นั้นเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากในอดีตจนเมื่อถึงปี พ.ศ.2320 ตัวเมืองได้ถูกน้ำกัดเซาะจนตลิ่งพัง และยังเกิดโรคระบาดในเมือง ทำให้มีผู้คนตายจากโรคระบาดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้ย้ายที่ตั้ง ไปที่บ้านหนองจันทร์ ตำบลท่าค้อ อำเภอเมืองนครพนม โดยที่บริเวณนั้นมีชื่อว่า "บ้านเมืองเก่า" และจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีซากปรักหักพัง ของเมือง และวัดให้เห็นอยู่ ภายในอุโบสถประดิษฐานองค์พระประธาน ศาลเจ้าปู่ขอม พญานาค 3 ตน และพระโพธิสัตว์กวนอิม ให้ได้สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า พระธาตุมรุกขนคร เป็น พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพุธกลางคืน อีกด้วย

 

================

 

6. พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี

 


       พระธาตุประสิทธิ์ อีกหนึ่งศาสนสถานสำคัญของจังหวัดนครพนม ประดิษฐานที่ วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า เดิมเป็นเจดีย์เก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ไม่ได้ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2376 ภายในอุโมงค์มีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ผู้ค้นพบคือ ชนเผ่าญ้อ ซึ่งหนีภัยสมครามการรบระหว่างอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์กับพม่า และอาณาจักรเชียงใหม่ ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา ค่ะ

 

 

      ต่อมาในปี พ.ศ.2506 ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันต์ตธาตุรวม 24 พระองค์ และดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง และพระพุทธรูปที่พบในเจดีย์องค์ที่เก่ามาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ เป็นที่สักการะบูชาของชาวนครพนม โดยทุกๆ ปีจะมีงานนมัสการ พระธาตุประสิทธิ์ ที่มีชื่องานว่า งานบุญเดือนสี่ของดีนาหว้า ซึ่งตรงกับวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 4 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 อีกทั้งยังเชื่อกันว่าเป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี  ผู้ใดได้ไปนมัสการ จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน

✨ ดูเพิ่มเติมที่ พระธาตุประสิทธิ์ วัดสวย นครพนม พระธาตุประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี

 

================

 

7. พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์

 

 

      พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ภายใน วัดท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทนค่ะ ไม่ปรากฏประวัติการก่อสร้างที่แน่ชัด แต่มีประวัติจารึกไว้ที่กำแพงพระธาตุว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ.2455 โดย พระอาจารย์สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน ได้เป็นหัวหน้าชักชวนพระภิกษุสงฆ์และอุบาสกอุบาสิกาทั่วไปร่วมกันก่อสร้างขึ้น โดยองค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม

 

 

       ภายในพระธาตุท่าอุเทน บรรจุพระพุทธสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้ พระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับ เทพประจำวันศุกร์ คือ พระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ จึงได้มีถือว่าเป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ มีความคิดริเริ่ม รักอิสระ รักสวยรักงาม ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณนั่นเองค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : วัดท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/y6S2wPNdGMjwm3KHA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : 

================

 

8. พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์

 

 

       พระธาตุนคร ประดิษฐานที่ วัดมหาธาตุ อำภอเมืองนครพนม พระธาตุมีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2465 มีรูปแบบตามพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และเงินบรรจุผอบไม้จันทร์แดงที่ได้มาจากพระธาตุเจดีย์องค์เดิมนั้นเอง อีกทั้งยังให้ประชาชนสามารถถวายของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาบรรจุไว้ในพระธาตุอีกด้วย

        นอกจากนี้ในทุกๆ ปี จะมีงานฉลองสมโภชซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น 15ค่ำ เดือน 5 อีกด้วย มีคติเชื่อกันว่า พระธาตุนคร เป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

 

================

 

ที่เที่ยวนครพนม ที่สนใจอื่นๆ

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<