8 พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม จังหวัดเดียวไหว้ครบ ใครเกิดวันไหน รีบไปขอพร

8 พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม จังหวัดเดียวไหว้ครบ ใครเกิดวันไหน รีบไปขอพร
เอิงเอย
26 สิงหาคม 2559 ( 06:53 )
544.1K

       สำหรับคนไทยแล้วการไปทำบุญไหว้พระ นับเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และครอบครัว จึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ของคนไทยค่ะ และคนไทยเราเองก็ยังมีคติความเชื่อในเรื่องของพระธาตุประจำวันเกิด และปีเกิดอีกด้วย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีองค์พระธาตุประจำตัวเรานั่นเอง

      ซึ่งน่าแปลกใจเล็กๆ ว่าสำหรับ พระธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 8 องค์นั้นล้วนประดิษฐานอยู่ที่ นครพนม วันนี้เราเลยถือโอกาสพาไปเที่ยวจังหวัดนครพนม ไหว้ทั้ง 8 พระธาตุประจำวันเกิดของแต่ละคนกัน ใครมีโอกาสไปจังหวัดนครพนมก็อย่าลืมแวะไปสักการะพระธาตุประจำวันเกิดกันด้วยนะคะ

 

พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม

 

พระธาตุประจำวันเกิด

 

 

พระธาตุพนม

พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์

 


         พระธาตุพนม นั้นตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.ธาตุพนม ค่ะ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดในวันอาทิตย์นั่นเอง มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200–1400

 

 

        พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น พระธาตุพนมยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง และในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนมค่ะ

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุพนม ธูป 6 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ

================

 

 

พระธาตุเรณู

พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์

 

พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม

 

        พระธาตุเรณู เป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญ โดยตั้งอยู่ไม่ไกลจากพระธาตุพนมมากนัก และนับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร ที่จำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิมแต่มีขนาดเล็กกว่าค่ะ

 

 

        พระธาตุเรณูประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุเรณู อ.เรณู ภายในพระธาตุเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกและพระพุทธรูปทองคา พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง เชื่อกันว่าคนที่เกิดวันจันทร์มักเป็นคนมีเสน่ห์ใครได้กราบไหว้จะมีรูปงามผ่องใส ตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์นั่นเอง

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุเรณู ธูป 15 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา

================

 

 

พระธาตุศรีคุณ

พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร

 

Gritsana P / Shutterstock.com

 

        พระธาตุศรีคุณ นี้ประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุศรีคุณ อ.นาแก ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมไปไม่ไกลมากค่ะ พระธาตุองค์นี้ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2486-2490 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันที่ชั้น 1 มี 2 ตอนนั่นเอง

 

Gritsana P / Shutterstock.com

 

        มีความเชื่อกันว่า เมื่ออดีตเกิดการรบพุ่งกันตลอดมาตั้งแต่อาณาจักรล้านช้างเรื่อยไปจนถึง อาณาจักรขอมเนื่องจากเป็นยุทธภูมิทางการต่อสู้ และตัวพระธาตุศรีคูณมีกษัตริย์ นักรบเป็นผู้ก่อสร้าง ตรงกับเทพประจำวันอังคาร ซึ่งเป็นนักต่อสู้ คนที่เกิดวันนี้เช่นกันจะเป็นนักสู้ มีน้ำอดน้ำทนเป็นเยี่ยม และเชื่อว่าใครได้ไปสักการะจะได้อานิสงส์ทวีคูณ และเสริมพลังนักสู้ในจิตใจให้เข้มแข็งขึ้นค่ะ

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุศรีคุณ ธูป 8 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง

================

 

 

 

วัดพระธาตุมหาชัย

พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ

 

 

        วัดพระธาตุมหาชัย ประดิษฐาน ณ วัดโฆษดาราม อ.ปลาปาก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์สารีริกธาตุ

 

ขอบคุณภาพจาก ททท.

 

      ภายในพระอุโบสถนอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสานค่ะ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุมหาชัย จะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต จะเป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุมหาชัย ธูป 17 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ปิ สัม ระ โล ปุ สุต พุท

================

 

 

 

พระธาตุมรุกขนคร

พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ (กลางคืน)

 


ขอบคุณภาพจาก ททท.

 

       พระธาตุมรุกขนคร เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพุธกลางคืน ซึ่งปกติไม่ค่อยได้มีคนกล่าวถึงมากนัก เนื่องจากเพิ่งก่อสร้างเมื่อไม่กี่ปีมานี้ค่ะ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม องค์พระธาตุมีลักษณะรูปทรงที่คล้ายองค์พระธาตุพนมที่สร้างในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 พรรษา มีความสูงประมาณ 40 เมตรค่ะ

 

ขอบคุณภาพจาก ททท.

 

       สำหรับวัดมรุกขนครนั้นเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากในอดีตจนเมื่อถึงปี 2320 ตัวเมืองได้ถูกน้ำกัดเซาะจนตลิ่งพัง และยังเกิดโรคระบาดในเมือง ทำให้มีผู้คนตายจากโรคระบาดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้ย้ายที่ตั้ง ไปที่บ้านหนองจันทร์ ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม โดยที่บริเวณนั้นมีชื่อว่า “บ้านเมืองเก่า” และจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีซากปรักหักพัง ของเมือง และวัดให้เห็นอยู่

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุมรุกขนคร ธูป 12 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ

================

 

 

 

พระธาตุประสิทธิ์

พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี

 


         พระธาตุประสิทธิ์ อีกหนึ่งศาสนสถานที่ตั้งอยู่ใน วัดธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า เดิมเป็นเจดีย์เก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ภายในอุโมงค์มีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ผู้ค้นพบคือ ชนเผ่าญ้อ ซึ่งหนีภัยสมครามการรบพุ่ง ระหว่างอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์กับพม่า และอาณาจักรเชียงใหม่ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาค่ะ

 

 

       และเมื่อ พ.ศ. 2112 ได้พร้อมกันบูรณะครั้งแรก และให้นามว่า พระธาตุประสิทธิ์ เชื่อกันว่า ผู้ใดได้ไปนมัสการ จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุประสิทธิ์ ธูป 19 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ

================

 

 

 

พระธาตุท่าอุเทน

พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์

 


 

        พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ภายในวัดท่าอุเทน อ.ท่าอุเทนค่ะ สร้างเมื่อปีพ.ศ.2455 โดยหลวงปู่สีทัตถ์ สุวณฺณมาโจ องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม

 

ขอบคุณภาพจาก ททท.

 

       ภายในบรรจุพระพุทธสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้ พระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับ เทพประจำวันศุกร์ คือพระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณนั่นเอง

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุท่าอุเทน ธูป 21 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า วา โธ โน อะ มะ มะ วา

================

 

 

 

พระธาตุนคร

พระธาตุประจำวันเสาร์

 

 

       พระธาตุนคร ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง พระธาตุมีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก่อสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2465 มีรูปแบบตามพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระอรหันต์สารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายค่ะ

        นอกจากนี้ในทุกๆ ปีจะมีงานฉลองสมโภชซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น 15ค่ำ เดือน 5 ของทุกปีอีกด้วย มีคติเชื่อกันว่า ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

คาถาบูชา ให้บูชาองค์พระธาตุนคร ธูป 10 ดอก เทียน 2 เล่ม ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ