รีเซต

เที่ยวสังขละบุรี แวะด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี ขับรถเที่ยวพม่า ไหว้พระวัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู

เที่ยวสังขละบุรี แวะด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี ขับรถเที่ยวพม่า ไหว้พระวัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู
BallooN
17 กรกฎาคม 2563 ( 16:20 )
223.8K
3

     ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีแบบชิลๆ แล้วล่ะก็ อย่าลืมว่าจากจุดนี้ยังสามารถขับรถเที่ยวข้ามไปถึงฝั่งพม่าได้ด้วยนะ หลายคนอาจจะคิดว่า ขับรถไปชิลในพม่านั้นฟังดูเหมือนไกลๆ ยากๆ หน่อย แต่จริงๆ แล้วไม่ไกล และไปไม่ยากเลยค่ะ

 

 

     เริ่มจากเราจะพาเพื่อนๆ ขับรถไปเที่ยว "วัดเสาร้อยต้น" เมืองพญาตองซู ประเทศพม่า ที่อยู่ห่างจากด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประมาณ 5 กม. เท่านั้นเอง ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ มักจะข้ามแดนเข้ามาเที่ยวที่วัดเสาร้อยต้นนี้ด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากเดินทางไม่ยาก สามารถขับรถเข้าไปเองหรือนั่งรถสองแถวบริการนำเที่ยวจากด่านก็ได้อีกด้วย

 

 

     ก่อนจะข้ามฝั่งไปพม่า เราก็แวะที่ "ด่านเจดีย์สามองค์" กันก่อนค่ะ ด่านพระเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นเขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนระหว่างไทยและพม่านั่นเอง ต้องขอบอกว่าสมัยก่อนที่แห่งนี้เคยเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญในการทำสงครามไทย–พม่า เดิมเรียกกันว่า “หินสามกอง” เนื่องจากชาวบ้านผ่านมาบริเวณนี้ ก็จะนำหินมากองไว้เพื่อสักการะเป็นสิริมงคลในการเดินทาง นานวันกองหินก็ได้มีขนาดใหญ่ขึ้นค่ะ และต่อมาใน พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีก็ได้นำชาวบ้านมาก่อสร้างเจดีย์จากหินกองใหญ่ ซึ่งเป็นเจดีย์สามองค์ในปัจจุบันค่ะ

 

ด่านชายแดนเจดีย์สามองค์

 

     หลังจากนั้น เราก็จะข้ามแดนไปฝั่งพม่ากันค่ะ โดยจะต้องทำการติดต่อที่ด่านชายแดนเจดีย์สามองค์เพื่อทำบัตรผ่านแดนเข้าพม่าภายใน 1 วันเสียก่อน

 

 

เอกสารที่ต้องเตรียม มีดังนี้

 1. สำเนาบัตรประชาชนผู้ข้ามแดนทุกคน โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บบัตรประชาชนตัวจริงไว้ 1 ใบ และให้บัตรผ่านแดนมา เมื่อกลับเข้ามาอย่าลืมแวะด่านเพื่อแลกบัตรประชาชนตัวจริงคืนนะคะ

 2. กรณีนำรถยนต์เข้าไปในพม่า จะต้องใช้ สำเนาทะเบียนรถ/พรบ./ประกันภัย/ป้ายวงกลม(ป้ายการเสียภาษี) อย่างใดอย่างหนึ่ง และเสียค่าธรรมเนียมคันละ 50 บาท (มอเตอร์ไซค์เอาเข้าไปไม่ได้)

 

ค่าธรรมเนียมผ่านด่านชายแดนเจดีย์สามองค์

     จากฝั่งไทยไม่เสียค่าธรรมเนียม ส่วนฝั่งพม่าเสียค่าธรรมเนียมคือ

 • ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 10 ดอลล่าร์ (ชาวต่างชาติไม่สามารถประทับตราวีซ่าใหม่ ณ จุดผ่านแดนนี้ได้)
 • เวลาทำการด่านเข้า-ออก 6.00 น. - 18.00 น.
 • ติดต่อสอบถามการเปิด-ปิดด่านได้ที่ ตม.สังขละบุรี โทร 034-595-335

 

 

ข้อแนะนำ

 • นักท่องเที่ยวที่ผ่านแดน ไม่สามารถพักค้างคืนในพม่าได้ ต้องกลับเข้ามายังฝั่งไทยก่อนเวลาด่านปิด คือเวลา 18.00 น.
 • หากขับรถยนต์เข้าไปในพม่าต้องเปลี่ยนจากขับเลนซ้ายเป็นเลนขวา
 • สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์จากตัวเมืองสังขละ เพื่อขี่ไปเที่ยวแถวบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ได้ แต่ไม่สามารถนำมอเตอร์ไซค์ผ่านข้ามแดนไปพม่า
 • ฝั่งพม่ามีมอเตอร์ไซค์รับจ้างพาทัวร์วัดและตลาด ราคาประมาณ 100 - 120 บาท เช่นไปวัดเสาร้อยต้น ตลาดพญาตองซู และวัดเจดีย์ทอง

 

ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี

 

     สำหรับใครที่กลัวหลง เดินทางไม่ถูก ไม่ต้องห่วงนะคะ ที่ด่านมีแผนที่ในการเดินทางให้ สามารถขอเจ้าหน้าที่ได้เลย

 

 

     เมื่อเข้าฝั่งพม่าแล้ว อย่าลืมว่าต้องขับรถเป็นเลนขวาค่ะ ถนนเป็นลาดยางนิดหน่อย หลังจากนั้นจะเจอแต่ทางดินลูกรัง ขรุขระบ้าง ได้บรรยากาศแอดเวนเจอร์หน่อยๆ ทีเดียว

 

 

     ขับรถไม่กี่กิโลเมตร ก็จะถึง "วัดเสาร้อยต้น" หรือ Tai Ta Ya Monastery ค่ะ

 

 

     วัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู ประเทศพม่า เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะเคยสร้างและเคยจำพรรษาที่นี่ สร้างโดยใช้เสาทั้งต้นจากไม้แดง จำนวนมากถึง 105 ต้น จนกลายเป็นที่มาของชื่อวัดนั่นเอง

 

 

     ที่ชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป สามารถขึ้นมาไหว้พระได้ค่ะ

 

 

     บริเวณด้านหลังวัด เราจะเจอกับกำแพงพระยืน เป็นพระพุทธรูปประทับบนดอกบัว พร้อมพระอรหันต์จำนวน 120 รูป ยืนเป็นแนวทอดยาวไปยังภูเขาค่ะ มีความตั้งใจจากท่านเจ้าอาวาสว่าจะสร้างให้ถึง 500 รูปทีเดียว

 

 

     จากนั้น เราก็ขับรถเลยจากวัดไปประมาณ 2 กม. เพื่อไปเที่ยวกันต่อที่ "วัดเจดีย์ทอง" หรือ "วัดทองคำ" ค่ะ

 

     วัดเจดีย์ทองตั้งอยู่บนเนินเขา ไม่ห่างจากวัดเสาร้อยต้นมาก สามารถขับรถขึ้นไปถึงบริเวณเจดีย์ได้ องค์เจดีย์มีขนาดไม่ใหญ่มาก สีทองอร่าม ฐานทรงเหลี่ยม ด้านบนทรงระฆัง รูปทรงคล้ายกับเจดีย์ชเวดากองในเมืองย่างกุ้ง รอบองค์เจดีย์มีซุ้มประดิษฐานพระพม่า จุดนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองพญาตองซู และฝั่งไทยได้ด้วยค่ะ

 

     หลังจากลงมาจากวัดเจดีย์ทอง ก็สามารถขับรถไปที่ "ตลาดพญาตองซู" ได้อีกแห่ง สำหรับตลาดพญาตองซูนั้น เป็นเหมือนตลาดสดของไทย มีทั้งของสด ของกิน ของใช้ทั่วไป ส่วนของที่ระลึกที่เห็นมีขายแทบทุกร้าน คือ ใบพลู หมาก ปูน เพราะยังมีคนพม่าจำนวนมากที่ยังกินมาก ยังมีรถเข็นขายหมากทำสำเร็จไว้ให้ด้วย นอกจากนี้ก็มีพวกเสื้อผ้า โสร่งพม่า เครื่องประทินผิวพม่า เครื่องประดับ พลอย นิล หินสีต่างๆ นอกจากการเดินชมตลาดพื้นบ้านของฝั่งพม่าแล้ว เราก็จะได้เห็นบรรยากาศของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และของกินของใช้แปลกๆ อีกด้วยค่ะ

 

     สุดท้าย อย่าเที่ยวเพลินกันจนเกินเวลานะคะ เราต้องขับรถกลับฝั่งไทย ไม่เกิน 18.00 น. และเมื่อมาถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง ก็อย่าลืมที่จะไปเอาบัตรประชาชนที่เจ้าหน้าที่เก็บของเราไว้ 1 ใบค่ะ

 

ด่านเจดีย์สามองค์

 • ที่อยู่ : ตำบลหนองลู เขตสิ้นสุดชายแดนไทยด้านทิศตะวันตก
 • เบอร์ติดต่อ : –
 • เว็บไซต์ : –
 • การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 โดยก่อนถึงตัวอำเภอสังขละบุรี 4 กิโลเมตรจะมีทางแยกด้านขวาไปด่านเจดีย์สามองค์

——————————————————————–

 

วัดเสาร้อยต้น

 • ที่อยู่ : ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านพม่า อยู่ห่างจากชายแดนไทย-พม่า ประมาณ 5 กม. ติดกับด่านเจดีย์สามองค์ด่านเจดีย์สามองค์ อยู่ในเขตประเทศพม่า
 • เบอร์ติดต่อ : –
 • เว็บไซต์ : –
 • การเดินทาง : จากตัวด่าพระเจดีย์สามองค์ต้องทำเรื่องเสียค่าผ่านด่านชาวไทย 25 บาท ชาวต่างประเทศ 130 บาท เลยไปตามทางลูกรัง ประมาณ 10 กม.

——————————————————————–

 

วัดเจดีย์ทอง

 • ที่อยู่ : ตั้งอยู่บนเนินเขา ไม่ห่างจากวัดเสาร้อยต้น อยู่ในเขตประเทศพม่า
 • เบอร์ติดต่อ : –
 • เว็บไซต์ : –
 • การเดินทาง : จากตัวด่าพระเจดีย์สามองค์ต้องทำเรื่องเสียค่าผ่านด่านชาวไทย 25 บาท ชาวต่างประเทศ 130 บาท เลยไปตามทางลูกรัง ประมาณ 10 กม. ไม่ห่างจากวัดเสาร้อยต้น สามารถขับรถขึ้นไปถึงบริเวณเจดีย์ได้

——————————————————————–

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!