รีเซต

เที่ยวกาญจนบุรี พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ตามรอยเส้นทางรถไฟสายมรณะ สงครามโลกครั้งที่ 2

เที่ยวกาญจนบุรี พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ตามรอยเส้นทางรถไฟสายมรณะ สงครามโลกครั้งที่ 2
เอิงเอย
24 กรกฎาคม 2563 ( 16:00 )
107.2K
2

     จังหวัดกาญจนบุรี นั้น นอกจากจะมีสถานที่สำคัญมากมาย แต่ละแห่งก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์โลกทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น สะพานข้ามแม่น้ำแคว สถานีรถไฟถ้ำกระแซ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่จะทำให้คุณรู้สึกอินกับประวัติศาสตร์ของกาญจนบุรี ที่ "ช่องเขาขาด” หรือ อนุสรณ์สถานช่องเขาขาด Hellfire นั่นเองครับ

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
Hellfire Pass Memorial Museum

 

     อนุสรณ์สถานช่องเขาขาด สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเชลยศึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ สงครามมหาเอเชียบูรพา ที่ญี่ปุ่นยกกองทัพเข้ามาประเทศไทย และเกณฑ์เชลยศึกจากสงครามมาสร้างทางรถไฟเพื่อส่งกองกำลังทหารของญี่ปุ่นเพื่อเข้าประเทศพม่า

 

 

     ภายในอนุสรณ์สถานช่องเขาขาดจะมีวีดีทัศน์บอกเล่าเรื่องราวความทุกข์ยากของเชลยสงครามในช่วงเวลานั้นๆ มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเก่าในการสร้างทางรถไฟ

 

 

     นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์สำคัญต่างๆ จัดแสดงอยู่ด้วย รวมถึงโครงสร้างทางวิศวกรรมในการสร้างทางรถไฟของญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งอนุสรณ์สถานแห่งนี้สร้างขึ้นโดย นายเจ จี ทอม มอร์ริส ชาวออสเตรเลีย หนึ่งในเชลยศึกที่ทำงานสร้างรางรถไฟแห่งนี้ เมื่อหลังจากสงครามสงบ เขาจึงกลับมาและสร้างอนุสรณ์สถานช่องเขาขาดขึ้น โดยมีรัฐบาลออสเตรเลียเป็นผู้ระดมทุนในการรับบริจาคเพื่อสร้างขึ้นครับ

 

 

การก่อสร้างช่องเขาขาด หรือ ช่องไฟนรก

 

 

     ช่องเขาขาด เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายไทย-พม่า (ทางรถไฟสายมรณะ) ซึ่งตลอดเส้นทางรถไฟสายนี้จะมีหลายจุดที่มีเนินหิน ภูเขา หน้าผา หรือหุบเหวขวางอยู่ จึงต้องขุดให้เป็นช่องเพื่อที่รถไฟสามารถวิ่งผ่านไปได้ ซึ่งที่ช่องเขาขาดนี่เอง ที่เป็นจุดที่ใหญ่ที่สุดบนเส้นทางนี้

 

แรงงานขุดเจาะ ช่องเขาขาด

 

     การขุดเจาะเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนปี พ.ศ. 2486 ซึ่งทางญี่ปุ่นก็รีบเร่งที่จะรุกคืบเข้าไปให้ถึงพม่า จึงเร่งงานให้แรงงานแต่ละกะทำงานหนักถึงวันละ 18 ชั่วโมง และเมื่อสมัยนั้นยังไม่มีเครื่องมือในการสกัดหิน จึงต้องใช้แรงงานคนทั้งหมด และการสกัดภูเขาด้วยมือ ก็เป็นงานที่หลักหนา และทารุณอย่างยิ่ง บางช่วงแรงงานต้องปีนลงไปสกัดเขาซึ่งมีความสูงถึง 11 เมตร แทบไม่มีอากาศหายใจ ทั้งยังต้องทำงานท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนมีนาคม ในภาวะขาดแคลนน้ำและอาหาร เมื่อเจ็บป่วยแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็ไม่เพียงพอต่อการรักษา เชลยศึก และกรรมกรที่ช่องเขาขาดต้องทำงานตอนกลางคืนด้วยแสงไฟจากคบเพลิง ทำให้สะท้อนเห็นเงาของเชลยศึก และผู้คุมวูบวาบบนผนัง ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่า "ช่องไฟนรก" หรือ Hellfire Pass นั่นเอง

 

 

     ใครยังอินไม่พอ ต้องมาตามดูต่อที่สถานที่จริงๆ ครั้งแรกที่ได้ลงไปเดินในสถานที่จริงนั้น บอกได้ว่ามีบรรยากาศที่ชวนให้เศร้าโศกอยู่ไม่น้อยเลย

 

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด กาญจนบุรี

 

     ที่นี่เป็นช่องเขาขนาดใหญ่ที่มีรางรถไฟเก่าที่ยังคงเหลืออยู่ให้เห็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่บรรยากาศชวนให้นึกถึงภาพเชลยศึกนับหมื่นคนที่ทำงานสร้างทางรถไฟที่นี่ด้วยความทุกข์เข็ญแสนสาหัส

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด Hellfire Pass Memorial Museum

 

 

 • ที่อยู่ : บริเวณกองส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/YjpMsADUTzAYVA5S8
 • เปิดบริการ : ทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์ 9.00 น. -16.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการเข้าชม
 • โทร : 0-3453-1347, 08-1754-2098, 08-1814-7564
 • การเดินทาง :
  - ตัวเมืองกาญจนบุรี – พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด 80 กิโลเมตร
  - น้ำตกไทรโยคน้อย – พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด 20 กิโลเมตร
  - พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด – น้ำตกไทรโยคใหญ่ 20 กิโลเมตร
       จากตัวเมืองกาญจนบุรี วิ่งบนถนนแสงชูโตที่เป็นถนนสายหลัก ข้ามทางรถไฟ ไปจนถึงสี่แยกแก่งเสี้ยน ให้เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอไทรโยค (ทางหลวงหมายเลข 323)
       วิ่งผ่านน้ำตกไทรโยคน้อยไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านพุเตย ให้สังเกตด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกทางเข้าพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ทางกองการเกษตรและสหกรณ์

===============

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!