เที่ยวลาว ต้องอ่าน! สถานทูต เตือน นักท่องเที่ยวไทย เข้าไปมีเมียน้อยโดนจับแน่

เที่ยวลาว ต้องอ่าน! สถานทูต เตือน นักท่องเที่ยวไทย เข้าไปมีเมียน้อยโดนจับแน่
แมวหง่าว
27 กุมภาพันธ์ 2560 ( 05:14 )
7.3K

เดี๋ยวนี้คนไทยเริ่มเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเมียนมาร์ กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม โดยเฉพาะประเทศลาวที่เดี๋ยวนี้ไปมาหาสู่กันสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ด้วยความที่นักท่องเที่ยวเริ่มเยอะขึ้นนี่เองเลยทำให้ทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ ต้องออกจดหมายให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางไปเที่ยว เพื่อให้ระวัง และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ผิดกฎหมายในบ้านเขานั่นเอง ซึ่งหลายๆ อย่างก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำ ดังต่อไปนี้

 

LAOS letter

 

1. คนไทยสามารถอยู่ใน สปป. ลาว ได้ครั้งละ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยเจ้าหน้าที่ ตม. ลาว จะประทับอนุญาตให้ ดังนั้นเราต้องตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ได้ประทับตราในหนังสือเดินทางแล้ว หากไม่มีตราประทับจะกลายเป็นว่าเราเข้าเมืองผิดกฏหมาย

 

2. ใครที่จะขับรถไปยัง สปป. ลาว สิ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือที่ลาวขับชิดขวา ไม่เหมือนไทยที่ขับชิดซ้าย รถที่ขับเข้าไปจะต้องเป็นของเราและไม่ติดไฟแนนซ์ ไปทำพาสปอร์ตรถได้ที่กรมการขนส่งทางบก ประกันภัยลาวนั้นต้องทำทุกครั้งเพื่อความไม่ประมาท และห้ามขับรถเร็ว

 

3. ของต้องห้ามผิดกฎหมายต่าง ๆ อย่านำเข้าไป ทั้งปืนจริง ปืนอัดลม สนับมือ มีด ระเบิดปิงปอง ฯลฯ

 

4. เอกสารเดินทาง (หนังสือเดินทาง / ใบผ่านแดน) เก็บให้ดี เก็บแยกจากเงินและทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ เอาติดตัวไว้เสมอ และให้ถ่ายสำเนาเก็บไว้ด้วยอย่างน้อย 1 ชุด เพื่อสูญหายจะได้มีไว้เป็นหลักฐานประจำตัว

 

5. มาเที่ยวลาวในฐานะนักท่องเที่ยว ต้องพักโรงแรมหากมีคนลาวที่รู้จักกันชวนไปพักที่บ้านก็ไม่ควรไปเพราะอาจเป็นความผิดตามกฎหมายได้ ถ้าจะพักบ้านเพื่อน ต้องได้รับอนุญาตให้เข้าพักจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางตำรวจลาวจะออก “ใบอนุญาตพักเช่า” ให้ แต่ว่าคนที่ได้รับใบอนุญาตประเภทนี้ จะเป็นคนที่เข้ามาลาวเพื่อทำงานใน สปป. ลาว อย่างเป็นทางการมากกว่า

 

6. คนไทยจำนวนมากเข้ามาทำงานอย่างไม่ถูกต้องใน สปป.ลาว มีโทษปรับตามกฎหมาย แนะนำให้ท่านใดที่ใช้วีซ่าผิดประเภทในการทำงานใน สปป. ลาว ขอให้ติดต่อกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ของ สปป. ลาว เพื่อขึ้นทะเบียนและจัดทำใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้อง

 

7. อย่าชิงสุกก่อนห่าม! การลักลอบอยู่กินกันฉันสามีภรรยาเป็นความผิดตามกฎหมาย สปป. ลาว ยิ่งถ้ามีภรรยาอยู่แล้ว และมามีบ้านเล็กในลาวมีโทษตามกฎหมายที่รุนแรงถึงขั้นถูกจับติดคุกได้เลย

 

ที่มา : สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

https://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net