รีเซต

เขื่อนจุฬาภรณ์ ที่เที่ยวชัยภูมิ นั่งชิลริมเขื่อน ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ

เขื่อนจุฬาภรณ์ ที่เที่ยวชัยภูมิ นั่งชิลริมเขื่อน ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ
nukkpidet
13 มกราคม 2564 ( 12:57 )
15.3K

     เขื่อน หรือ อ่างเก็บน้ำ ในประเทศไทยของเราเนี่ย นับว่ามีเยอะมากๆ เลยนะคะ ที่มีวิวสวยๆ ควรค่าแก่การไปเยือน และถ้าพูดถึงเขื่อนใน จังหวัดชัยภูมิ ล่ะก็ เราจะนึกถึงเขื่อนอะไรกันคะ ต้องที่นี่เลย เขื่อนจุฬาภรณ์ ที่วิวสวยบรรยากาศดี ประหนึ่งสวิตเซอร์แลนด์ ร่มรื่นสุดๆ มาค่ะ ตามเรามาเที่ยวเขื่อนไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

 

ชมวิว ชิลกับธรรมชาติ ณ เขื่อนจุฬาภรณ์ ชัยภูมิ

 

ที่เที่ยว ภายใน เขื่อนจุฬาภรณ์

     เขื่อนจุฬาภรณ์ หรืออีกชื่อเรียกคือ เขื่อนน้ำพรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตั้งอยู่ใน ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เขื่อนแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อปิดกั้นลำน้ำพรมบนเทือกเขาขุนพาย เป็นเขื่อนหินทิ้ง แกนกลางเป็นดินเหนียว ยาวกว่า 700 เมตร สูง 70 เมตรค่ะ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่อยู่ในความดูแลของการไฟฟ้า เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าและด้านเกษตรกรรมนั่นเองค่ะ

 

 

     และ เขื่อนจุฬาภรณ์ เองก็ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วยค่ะ ซึ่งโดยรอบๆ ของเขื่อนก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายเลยค่ะ เช่น พระพุทธสิริสัตตราชจำลอง ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณหัวเขื่อนฝั่งซ้ายค่ะ ใครที่แวะไปเที่ยวเขื่อนก็จะต้องไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกันทั้งนั้นเลยค่ะ

 

     บริเวณเขื่อนก็ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมากเช่นกัน อีกทั้งอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ตกแต่งให้บริเวณนี้เป็นป่าอนุรักษ์ มีไม้ป่านานาชนิดพร้อมกับ ศาลาพรมพิสมัย ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน ทางเดินภายในสวนก็จะตกแต่งด้วยหินธรรมชาติ ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของชัยภูมิเลยค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ยังมี บริการบ้านพัก ร้านอาหาร และเรือ ไว้สำหรับล่องชมเขื่อนได้รอบเลยค่ะ และที่นี่ยังได้รับฉายาว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย อีกแห่งนึงด้วยนะคะ บริเวณเขื่อนยังอยู่ใกล้ๆ กับ สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อีกด้วย ได้เที่ยวชมธรรมชาติแบบเต็มอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง เขื่อนจุฬาภรณ์

     ถ้ามาจากทางหลวงหมายเลข 1 กรุงเทพฯ-สระบุรี ให้เลี้ยวขวาไปทางหลวง 201 เมื่อถึงทางแยกหนองสองห้อง ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง 2055 (อำเภอคอนสาร) จากตัวเมืองชัยภูมิใช้มีระยะราวๆ 160 กิโลเมตร แต่ถ้าหากเดินทางมาตามเส้นถนนหล่มสัก-ชุมแพ (ทางหลวงหมายเลข 12) พอถึงอำเภอคอนสาร ก็จะเจอทางแยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปทาง เขื่อนจุฬาภรณ์ ได้เลยค่ะ ประมาณ 40 กิโลเมตรก็จะถึงค่ะ

 

 

ข้อมูล เขื่อนจุฬาภรณ์ ชัยภูมิ

  • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sU8oAmXvn9VixWba9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -