รีเซต

ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี ที่เที่ยวไหว้พระ อันศักดิ์สิทธิ์ ของ ชาวเมือง

ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี ที่เที่ยวไหว้พระ อันศักดิ์สิทธิ์ ของ ชาวเมือง
nukkpidet
24 พฤษภาคม 2566 ( 13:30 )
1.6K

     ที่เที่ยวไหว้พระ หนึ่งในนั้นที่ไม่ควรพลาดเวลาเราไปเยือนจังหวัดต่างๆ ก็คือ ศาลหลักเมือง นั่นเองค่ะ ซึ่งคราวนี้เราแวะมาเที่ยว ปราจีนบุรี ก็อยากจะไปสักการะ ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี กันสักหน่อย งั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลาเที่ยว ตามเรามาเยือนสถานที่แห่งนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

 

พิกัด ไหว้พระ ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี

     ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี นั้น เริ่มก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2410 โดยในหลวงรัชกาลที่ 4 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมหมื่นบวรวิเศษไชยชาญ เสด็จมาก่อสร้างป้อมและกำแพงเมืองปราจีนบุรีนั่นเองค่ะ ซึ่ง ศาลหลักเมืองปราจีนบุรีแห่งนี้ ก็ได้ก่อสร้างตามแบบของกรมศิลปากร เป็นสถาปัตยกรรมทรงไทย หลังคาจตุรมุขยอดปรางค์ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเอาไว้ด้านใน หลังคามุขเป็นทรงจั่ว มุงด้วยกระเบื้องหางมนสีแดงอีกที

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งตรงบริเวณกึ่งกลางหลังคามุขก็เป็นยอดปรางค์ และตัวศาลถึงยอดปรางค์ก็มีลวดลายขึ้นนูน และปั้นดินถอดพิมพ์เอาไว้ ส่วนภายในศาลจะประดิษฐานเสาหลักเมือง ทำจากไม้มงคลชัยพฤกษ์ ฐานแกะสลักเป็นกลีบดอกบัวรองรับ ปลายยอดนั้นแกะสลักเป็น 4 เศียร 4 พักตร์อย่างสวยงามเลยทีเดียวค่ะ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     และที่ข้างๆ ของเสาหลักเมืองนั้น ก็ประดิษฐานพระหลักเมือง เป็นพระพุทธรูปปางทรงเครื่องมหาจักรพรรดิ โดยมีคำบูชาตั้งเอาไว้ให้พร้อมเลยค่ะ เอาไว้ให้ประชาชนได้กราบไว้สักการะขอพรกัน ส่วนใหญ่แล้วนั้นคนจะนิยมมาขอพรเกี่ยวกับเรื่องการงานนั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวปราจีนบุรี ภาคตะวันออก

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     รวมถึงไม่ไกลาจาก ศาลหลักเมืองปราจีนบุรี ก็จะมี พระวิหารพระพุทธปราจีนชินราชบพิตร ที่อยู่ในบริเวณอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ภายในประดิษฐานพระพุทธปราจีนชินราชบพิตร พระพุทธรูปประจำจังหวัดปราจีนบุรีนั่นเองค่ะ ที่มีการประกอบพิธีพุทธาภิเษก โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาปรินายก ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด ที่ควรค่ามาสักการะอย่างมากจริงๆ

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : ถนนหน้าเมือง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QtdK1E8yLvAj3NAW7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -