รีเซต

The Oculus ที่เที่ยวนิวยอร์ก New York อเมริกา ตึกปีกนกสุดคูล มุมถ่ายรูปเท่ๆ ที่ต้องไปเช็คอิน

The Oculus ที่เที่ยวนิวยอร์ก New York อเมริกา ตึกปีกนกสุดคูล มุมถ่ายรูปเท่ๆ ที่ต้องไปเช็คอิน
SummerB
18 มิถุนายน 2564 ( 11:30 )
1.8K

     ถ้าถามถึงแลนด์มาร์คเจ๋งๆ ที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเที่ยว นิวยอร์ก (New York) อเมริกา แล้ว หนึ่งในนั้นก็ต้องมี The Oculus ส่วนหนึ่งของ One World Trade Center ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ 9-11 รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมการค้าและการขนส่งขนาดใหญ่ของเมืองนิวยอร์ก โดดเด่นสุดๆ ด้วยดีไซน์ของตึกปีกนกสุดคูล สถาปัตยกรรมสไตล์ร่วมสมัยสุดปังที่สายแชะและสายโซเชียลห้ามพลาด ต้องไปเช็คอิน ถ่ายรูปเท่ๆ กันสักหน่อย~ 📸

 

The Oculus แลนด์มาร์คสุดคูล แห่ง นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาที่มาของ The Oculus

 

     หลายคนคงจำเหตุการณ์ตึกถล่ม 9-11 ของ World Trade Center เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001 ได้ดี โศกนาฏกรรมในครั้งนั้นสร้างความสูญเสียให้แก่ประชาชนและความเสียหายให้แก่บ้านเมืองใน มหานครนิวยอร์ก ไปไม่น้อย หลังจากที่ใช้เวลาหลายปีเพื่อฟื้นตัวจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น จึงมีการสร้างตึก One World Trade Center ขึ้นมาใหม่เมื่อปี ค.ศ. 2014 เป็นอาคารสูง 104 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 5 ชั้น และได้เปิดเป็นหอสังเกตุการณ์ (One World Observatory) ในปี ค.ศ. 2015 ที่ชั้น 100 เพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวมหานครนิวยอร์กแบบ 360 องศากัน

 

The Oculus ที่เที่ยวนิวยอร์ก New York อเมริกา

Resul Muslu / Shutterstock.com

 

     จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2016 The Oculus หรือ World Trade Center Transportation Hub ก็พร้อมเปิดให้ใช้งานสำหรับการขนส่งรถไฟฟ้าใต้ดิน รวมถึงเป็นศูนย์รวมการค้าพานิชน์ของนิวยอร์ก แม้จุดประสงค์หลักในการสร้างสถานที่นี้คือการกระตุ้นเศรษฐกิจและระลึกถึงการสูญเสียที่เคยเกิดขึ้นในเหตุการณ์ 9-11 แต่รูปแบบของสถาปัตยกรรมที่สร้างออกมากลับมีความสร้างสรรค์ ทันสมัย และแฝงไปด้วยความหมายอันลึกซึ้งที่ถูกกลั่นกรองออกมาอย่างดีเลยทีเดียวค่ะThe Oculus ตึกปีกนกสุดล้ำ

 

astudio / Shutterstock.com

 

     กว่าจะออกมาเป็นตึกปีกนกที่ทั้งเท่และแปลกตาขนาดนี้ Santiago Calatrava สถานิกชาวเสปนและทีมงานก่อสร้างได้ใช้เวลาอยู่หลายปีเพื่อออกแบบและดำเดินการก่อสร้าง The Oculus แห่งนี้ ทั้งภายนอกและภายในใช้รูปแบบโครงสร้างเป็นซี่ๆ เหมือนกระดูกของปีนกที่ยื่นออกมา ถ้าสังเกตุดูดีๆ รูปทรงของตึกจะเป็นเหมือนนกสีขาวที่ค่อยๆ ถูกปล่อยออกจากมือเด็ก เป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพที่หลุดพ้นจากโศกนาฏกรรมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งนั้น 

 

 

     ในแต่ละซี่เชื่อมต่อด้วยกระจกเพื่อใช้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้าไปในตัวอาคารที่ตกแต่งด้วยสีขาว ทำให้ภายในตึกโปร่งแสงและกว้างขวางดูสะอาดตา สถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นหนึ่งใน Instagrammable Spot ที่ทั้งสายแชะและสายโซเชียลเห็นแล้วก็อดไม่ได้ ต้องตามไปเช็คอิน เก็บภาพคูลๆ สไตล์มินิมอลกัน ก็เท่ขนาดนี้ จะไม่ให้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ดูจะน่าเสียดายไปหน่อยใช่มั้ยล่ะคะ 📸การเดินทางไป The Oculus

 

     การเดินทางไป The Oculus มีสองทาง คือ เดินทางด้วยรถยนต์และรถไฟฟ้าใต้ดิน ใครที่มีรถยนต์ หากตั้งต้นที่ Time Square ตึก The Oculus จะอยู่ห่างออกไปประมาณ 7 กิโลเมตร ระยะเวลาการเดินทางโดยรวมอยู่ที่ 20 นาที แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพจราจรในขณะนั้นค่ะ ส่วนใครที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถนั่งรถไฟใต้ดินจาก Times Sq-42 St Subway Station ไปลงที่สถานี Park Place Station จากนั้นเดินต่อไปอีกประมาณ 6 นาที ก็จะถึงที่หมายค่ะ 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<