รีเซต

วัดนางพญา ที่เที่ยวสุโขทัย พิกัดเก่าแก่ งดงาม ในประวัติศาสตร์

วัดนางพญา ที่เที่ยวสุโขทัย พิกัดเก่าแก่ งดงาม ในประวัติศาสตร์
nukkpidet
26 พฤษภาคม 2567 ( 13:27 )
290

     มาเยือนหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ จังหวัดสุโขทัย ดีกว่า ตั้งอยู่ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เป็นวัดที่มีชื่อว่า วัดนางพญา นอกจากจะมีความเก่าแก่แล้ว ก็ยังมีความสวยงามหลงเหลือให้ได้ชมอยู่ สายบุญ สายเที่ยว ตามมาเที่ยวทางนี้เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย เยือน วัดสวย เก่าแก่ วัดนางพญา

 

ประวัติ วัดนางพญา 

     วัดนางพญา เป็นโบราณสถานภายในกำแพงเมืองทางทิศตะวันออก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย โดยอยู่บนแนวแกนเดียวกันกับ วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ และ วัดเจดีย์เจ็ดแถว เลยค่ะ ซึ่งมีจุดเด่นก็คือ กำแพงลวดลายปูนปั้น ที่นับว่ามีสภาพสมบูรณ์อย่างมาก โดยจะอยู่บนผนังวิหารด้านตะวันตกเฉียงเหนือของวิหารนั่นเอง

 

 

     มีประวัติความเป็นมาของ วัดนางพญา บอกเอาไว้ว่า นายเทียน ชาวบ้านที่อยู่ในท้องถิ่นนั้น ได้กราบทูลรัชกาลที่ 6 โดยอ้างอิงถึงเรื่องราวที่อ่านมาจากตำนานฉบับหนึ่งที่ไฟไหม้ไปแล้วว่า วัดนี้สร้างโดย นางพสุจเทวี ธิดาพระเจ้ากรุงจีน ซึ่งเป็นมเหสีของพระร่วง แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่มีหลักฐานทางโบราณคดีสนับสนุนคำพูดนี้

 

 

     ด้านในมีสถาปัตยกรรมที่ปรากฏภายใน วัดนางพญา แสดงถึงอิทธิพลศิลปะอยุธยาเอาไว้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิหาร ที่เป็นผนังทึบเจาะช่องแสง, ลวดลายปูนปั้น ที่แสดงถึงฝีมือช่างชั้นครูในสมัยอยุธยา, ไปจนถึง เจดีย์ประธาน ทรงระฆังหรือทรงกลม ที่มีซุ้มพระสี่ทิศ และอุโบสถ ถือได้ว่าเป็นอีกวัดที่มีความสำคัญทางด้วยประวัติศาสตร์เลย

     

 

ข้อมูล วัดนางพญา สุโขทัย

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/LG8e7d3b8fiRdmyi7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • เว็บไซต์ : -