มัลดีฟส์ งบไม่เกิน 30,000 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เที่ยวแบบประหยัด พร้อม 6 กิจกรรมที่ต้องไม่พลาด !

มัลดีฟส์ งบไม่เกิน 30,000 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เที่ยวแบบประหยัด พร้อม 6 กิจกรรมที่ต้องไม่พลาด !
เอิงเอย
24 มกราคม 2561 ( 04:51 )
20K

ได้เวลาลาพักร้อน ฉบับมนุษย์เงินเดือนกันแล้ว ! ทริปเบาๆ สบายกระเป๋า เที่ยวแบบประหยัด กับครอบครัว มัลดีฟส์ งบไม่เกิน 30,000 เอาล่ะเตรียมบิกินี่ให้พร้อม แล้วไปชิลล์มัลดีฟส์พร้อมๆ กันเลยค่ะ !

 

 

 

 

ทำไมถึงต้อง มัลดีฟส์ ?

 

ภาพในใจของพวกเราส่วนใหญ่จะนึกถึงรีสอร์ท ส่วนตัวกลางทะเล (Sea Villa) การดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก กิจกรรม High Class ชมท้องฟ้า อ่านหนังสือ หรือ นอนในอ่างจากุซซี่ใกล้ชิดกับปลาสวยงาม

และถ้าเราได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มจะรู้ว่าประเทศมัลดีฟส์ อยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย และศรีลังกา ประกอบด้วยหมู่เกาะปะการัง 26 กลุ่ม รวม 1,190 เกาะ แต่มีประชากรอาศัยอยู่เพียงประมาณ 200 เกาะเท่านั้นค่ะ และได้รับการพัฒนาเป็นโรงแรมสำหรับนักท่องเที่ยว 74 เกาะแต่ละเกาะมีไม่กี่ที่พัก จึงมีความเป็นส่วนตัว และแต่ละเกาะมีความแตกต่าง ข้อดีสำหรับคนไทยคือ คนไทยได้รับการยกเว้นวีซ่า

 

 

แล้วจะเลือกมัลดีฟส์เกาะไหนดี ? สำหรับตัวเราเองแพลนไว้ว่าจะมาเยี่ยมมัลดีฟส์มากกว่า 1 ครั้งแน่นอน เพราะแต่ละเกาะก็เที่ยวต่างกัน ไม่ซ้ำ และครั้งแรกของเรา ขอเน้นการสำรวจท้องถิ่น และวัฒนธรรมในราคาที่ประหยัดที่สุดค่ะ

===================

 

 

ทิปส์เที่ยวมัลดีฟส์ให้ประหยัด

 

maldives Thoddoo

 

1. งบประมาณ (Budget) เราตั้งงบไม่เกิน 30,000 บ./คน รวมที่พัก + ตั๋วเครื่องบินไปกลับ + ประกันเดินทาง + อาหาร และค่าใช้จ่ายส่วนตัว (5 วัน 4 คืน) จึงต้องหาแพ็กเกจที่ดีที่สุดและตอบโจทย์การไปมัลดีฟส์ครั้งนี้

 

2. ความคุ้มค่า และส่วนลด (Promotion) ด้วยความที่ช่วงปลายปีงานยุ่งจนไม่มีโอกาสไปงานอีเวนท์ท่องเทียวต่างๆ จึงจบทุกอย่างบนมือถือ เริ่มจากสำรวจราคาตั๋วไป-กลับที่ Air Asia ที่แรก เพราะปีนี้ Air Asia มีเที่ยวบินมัลดีฟส์ราคาประหยัด และไปจบดีลที่แอป Expedia ที่ใช้ก่อนนี้เพื่อสะสม points

 

3. เที่ยวแบบท้องถิ่นสำรวจวัฒนธรรม (Local island culture) เลือกเที่ยวแบบท้องถิ่นแท้ เพื่อสำรวจวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเป้าหมายในการมามัลดีฟส์ตั้งแต่แรก โดยเราต้องยอมลืมภาพมัลดีฟส์ในนิตยสารแฟชันก่อนนี้ และกล้าที่จะพบความตื่นเต้นใหม่ๆ ที่รอคอยเราอยู่ในทุกการเดินทาง ที่พักของเราจึงเลือกที่ Dive Villa Thoddoo ห่างจากเมืองหลวง Male ประมาณ 60 กม. ซึ่งต้องนั่ง Speed Boat หรือ Sea Plan จากท่าเรือของสนามบิน ข้ามทะเลไปใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. ค่ะ

** อากาศบนเกาะมัลดีฟส์ ช่วงที่เราไปจะอยู่ที่ประมาณ 29-31 องศา

 

 

4. อ่านบทวิจารณ์และติดต่อที่พัก (Review and contact) ถ้าใช้ Expedia แนะนำให้ฟีลเตอร์เลือกราคาที่ดีที่สุด และได้คะแนนรีวิวสูงสุด (ไม่ควรดูแต่ Rating) และแล้วเราก็ได้ที่พักที่ถูกใจ ที่เกาะ Thoddoo ในราคาดี๊ดีค่ะ

===================

 

 

เตรียมตัวเที่ยวมัลดีฟส์อย่างไร ?

 

 

1. สำรวจพื้นที่ล่วงหน้า (Land Observing) ดู Google map เจาะเฉพาะเกาะที่เราจะไปคร่าวๆ ว่ามีอะไรบ้างบริเวณที่พัก ที่สำคัญ มองหาตำแหน่งของร้านสะดวกซื้อไว้ รับรองรอด จัดกระเป๋าให้เบาที่สุด ไม่จำเป็นต้อง โหลดกระเป๋า เพราะจะไม่คล่องตัวตอนนั่งเรือค่ะ

ส่วนการเดินทางไปเกาะจากสนามบิน Velana International Airport เมืองหลวง Male (Transfer) ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง ด้วยเรือ Speed Boat ราคาประมาณ 35 USD/คน และจะมีอีกทางคือ Seaplane ซึ่งจะราคาสูงมากประมาณ 800-1200 USD/คน ขึ้นอยู่กับระยะทางค่ะ

 

2. สำรวจวัฒนธรรม (Culture Observing) รู้หรือไม่คนบนเกาะ นับถือศาสนาอิสลาม เราต้องให้เกียร์ติเมืองเขาโดยการไม่นุ่งสั้นหรือใส่บิกินี่เดินเที่ยวรอบเมือง ผู้หญิงที่นั่นจะแต่งตัวมิดชิดคลุมผ้าศรีษะ แนะนำให้ใส่ขายาว หรือกระโปรงคลุมเข่า แบบพริ้วๆ

 

 

3. การสื่อสาร (Communication) แนะนำซื้อซิมท้องถิ่น การสื่อสาร ง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด และเน็ตแรงสุดคือแวะซื้อซิมท้องถิ่น เช่น Dhiragu ที่ สนามบิน

 

4. ไม่ลืมของสำคัญ (Important Staffs) นอกจากพาสปอร์ตให้เราแลกเงินจากประเทศไทยเป็นดอลล่าร์สหรัฐ แนะนำให้แลกที่ Super Rich ล่วงหน้าซึ่งจะราคาดีกว่าเราไปแลกที่สนามบินค่ะ แต่สกุลเงินที่โน่นคือ RFM (Maldivan Rufiyaa) ซึ่งคนท้องถิ่นสามารถรับเงิน USD เราได้ แต่เขามักจะทอนเป็น RFM ค่ะ และอย่าลืมทำประกันเดินทาง อื่นๆคือหยูกยาปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพราะโรงพยาบาลอาจจะมีแค่ 1 แห่งในเกาะซึ่งเรียกว่า Health Center อย่าลืมยากันยุงด้วยนะคะ

===================

 

 

เที่ยวมัลดีฟส์แบบมีสไตล์ สบายกระเป๋า

เราทำกิจกรรมอะไรบ้างดี ?

 

1. พักบังกะโลแทนรีสอร์ท

 

 

เราเลือก Dive Villa Thoddoo ระดับ 3 ดาว ซึ่งมีห้องพักเพียง 8 ห้อง มีความเป็นส่วนตัว และเป็นสไตล์ครอบครัว อยู่ใกล้ท่าเรือ และไม่ไกลจากชายหาด ข้อดีของการเลือกพักแบบนี้ จะลดต้นทุนหลักได้สูงหลายแสนบาท และได้สัมผัสความเป็นอยู่แบบคนท้องถิ่น

 

 

ที่นี่สอนให้เรารู้จัก “Go green” พยายามอธิบายว่า ทำไมถึงให้ปิดแอร์ ไม่ใช่ประหยัดขนาดนั้น แต่คือการรักษาโลก เพราะอากาศที่นี่ร้อน ประมาณ 29-31 องศา เมื่อเราเปิดแอร์จะยิ่งทำให้อากาศข้างนอกร้อนขึ้นและเราเองออกมาข้างนอกห้องจะยิ่งรู้สึกร้อน คำแนะนำคือเปิดแอร์แค่ช่วงเวลาหนึ่งและห้องจะเก็บความเย็นได้ และเปิดพัดลมจะเย็นสบาย ซี่งเราได้ลองก็เป็นอย่างที่เขาแนะนำจริงค่ะ

 

 

2. กินปลาท้องถิ่นแทนทูน่า (Sake Fish/Local Vahoo)

 

 

บอกเลยว่าคุณจะได้รับอรรถรสชั้นเยี่ยม ปลาตัวใหญ่ราวๆ กว่า 2 กิโล เนื้อปลาที่แน่น ไม่เละ เคี้ยวแล้วมีกลิ่นหอมหวาน ผ่านการกริลล์เบาๆ จัดจานด้วยมะนาวชาวเกาะลูกใหญ่พิเศษ สุดยอดค่ะ

 

 

3. ปั่นจักรยานรอบเกาะแทนการเดิน

 

 

Thoddoo island เป็นเกาะเล็กๆ ถัาพี่ตูน บอดี้ สแลม มาวิ่งคงเป็นเรื่องสบาย ส่วนเราๆ สามารถเดินหรือปั่น ตาม Google map ง่ายๆ ถ้าหลงก็ถามทางคนที่เราเจอเป็นภาษาอังกฤษได้ หรือบางคนที่เราเจอไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ เขาจะชี้ให้ถามเพื่อนเขา สรุปคนบนเกาะที่ดิฉันเจอ มีน้ำใจและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดีมากค่ะ ปั่นบนถนนดินได้ แต่ปั่นบนทรายไม่ได้นะจ๊ะ

 

 

4. ถ่ายภาพ Street Fashion

 

 

อย่าลืมเอากล้องที่มั่นใจว่าถ่ายสวยที่สุดไป หรือ จะสมาร์ทโฟนง่ายๆแล้วแต่ความถนัด ส่วนตัวเราไม่ได้นำกล้องเลนส์ใหญ่ไปรอบนี้ เนื่อกจากต้องการสบายกระเป๋าจริงๆ และไปสำรวจครั้งแรก จึงใช้เพียงกล้อง IPhone และ GoPro ที่ลงน้ำได้ 10 เมตร และกล้องเพื่อนในทริปมาเสริม ดี๊ดี และเราจะได้ภาพถ่ายที่สวยงามเป็นธรรมชาติ

 

 

5. ร้านอาหารสุดชิคตกแต่งบูติค

 

 

ร้านน่ารักๆ ที่ค้นเจอจาก Google Map และลองเขาไปนั่งเล่น ทานอาหาร ขอแนะนำร้าน Sweet & Treat เป็นร้านชิลล์ๆ ใกล้ชายหาดไว้นั่งพักหลังจากว่ายน้ำเสร็จ

อีกร้านที่น่าแวะไปก็คือ The mint Garden ค่ะ ร้านนี้จะอยู่ใกล้ฝั่งท่าเรือมากกว่าชายหาด เหมาะกับดินเนอร์มีอาหารชั้นเยี่ยมระดับ Lobster และ Maldivian Chicken ที่ต้องสั่งจองล่วงหน้าค่ะ คนที่ไปนั่งก็จะมีแต่ฝรั่งหนุ่มสาวน่ารักๆ ค่ะ พนักงานเสิร์ฟจะเป็นคนอินเดียค่ะ

 

 

6. นอนอ่านหนังสือ เล่นสมาร์ทโฟน

และ ฝึกดำน้ำที่ Bikini Beach

 

 

หาดสำหรับนักท่องเที่ยวสุดชิค ซึ่งเป็นชายหาดเปิดที่เสมือนหาดส่วนตัวทีเดียว ที่นี่จะรวมหนุ่มสาวนานาชาติ ระดับนางแบบ นายแบบ แม้แต่ Leonardo Dicaprio ยังเคยมาเยือน มีเปล และเก้าอี้นอนให้เราไว้นั่งชิลล์โดยไม่มีคิดค่าใช้จ่ายใดๆ ควรเตรียมผ้าเช็ดตัวมาปู หาดสงบเงียบกว่าที่คิด เพราะทุกคนตั้งใจมาพักผ่อน และอาบแดดบนหาดทรายขาว น้ำใสมรกตสะท้อนแสงแดด

มีกิจกรรมดำน้ำตื้นให้เราได้ลองเรียนด้วยค่ะ เมื่อขึ้นจากน้ำทะเล และล้างตัวรับไออุ่น มีความรู้สึกดีกว่าทำ สปาเสียอีก บอกเลยว่าฟินอยากอยู่นานๆ ไม่อยากกลับ

 

 

เต็มอิ่มไหมคะ ? เดาว่าไม่อิ่มจนกว่าจะได้ลองไปเองค่ะ นี่เป็นเพียงการสำรวจรอบแรก และหวังว่ารอบหน้าเราจะได้กลับมาที่เกาะอื่นๆ ในมัลดีฟส์ที่จัดว่า Unseen อีกแน่นอน เป็นประสบการณ์ที่มีค่าในแต่ละครั้งที่ได้ออกเดินทางเช่นกันค่ะ

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ จาก https://thiraphanv.blogspot.com

 

 

ที่เที่ยวมัลดีฟส์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

มัลดีฟส์ ทะเลในฝันที่ เกาะอิฮุรุ (Ihuru) รีสอร์ทเกาะส่วนตัว
หน้าร้อนทั้งที งานบิกินี่ต้องมา !

รวม 7 ที่พัก มัลดีฟส์ เมืองไทย
วิวสวยน้ำใส ไม่ต้องถ่อไปถึงมัลดีฟส์

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application