เล็กๆ เราไม่ทำ ! จีนเตรียมเปิดตัว สะพานข้ามทะเล ยาวที่สุดในโลก เชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

เล็กๆ เราไม่ทำ ! จีนเตรียมเปิดตัว สะพานข้ามทะเล ยาวที่สุดในโลก เชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า
แมวหง่าว
18 ตุลาคม 2561 ( 04:04 )
4.5K

     ขึ้นชื่อว่าประเทศจีน จะเปิดตัวอะไรทั้งทีไม่มีธรรมดาอยู่แล้ว ล่าสุดประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศวันเปิดตัวสะพานข้ามทะเล ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ในวันที่ 23 ตุลาคมที่จะถึงนี้

 

 

     โครงการสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า นี้ ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 9 ปี ระยะทางรวมทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร ช่วยย่นระยะเวลาเดินทางจาก 3 ชั่วโมง ให้เหลือเพียง 30 นาที ตัวสะพานใช้เหล็กถึง 400,000 ตันในการสร้างพร้อมกับเทคโนโลยีป้องกันแผ่นดินไหวได้ถึง 8 แมกนิจูด ป้องกันพายุ และป้องกันการชนโดยเรือขนาดมหึมาได้

 

 

     ตัวโครงการเชื่อมต่อมาจากโครงข่ายถนนเดิมของมาเก๊า-จูไห่ และจากฝั่งฮ่องกง โดยจากฝั่งตะวันตกของฮ่องกงจะมีการขุดอุโมงค์จากเกาะที่ถมขึ้นความยาว 6.7 กิโลเมตรมุดลงใต้น้ำ และขึ้นอีกครั้งบนเกาะที่ถมขึ้นมา จากนั้นก็จะระดับทางเดินรถสูงขึ้นเป็นสะพาน และลดระดับลงสู่เกาะที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองสำหรับจูไห่ และมาเก๊า

 

 

     โดยพิธีเปิดจะจัดขึ้นบนจูไห่ แม้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ทางฝั่งฮ่องกงจะยังไม่เปิดให้มีการผ่านเข้า-ออก คาดต้องรอให้การเจรจาเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองลงตัวเสียก่อน เนื่องจากพื้นที่ชายแดนของทั้ง 3 เมือง ทั้งฮ่องกงกับจีน มาเก๊ากับจีน และฮ่องกงกับมาเก๊า ต่างมีระบบกฎหมายที่แตกต่างกัน ใช้สกุลเงินต่างกัน ใช้ภาษาต่างกัน รวมถึงประชากรจากสามเมืองยังถือหนังสือเดินทางที่ต่างกันอีกด้วย

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่