รีเซต

วัดขุนอินทประมูล ที่เที่ยวอ่างทอง ชม วัดสวย โบราณ ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระนอนกลางแจ้ง

วัดขุนอินทประมูล ที่เที่ยวอ่างทอง ชม วัดสวย โบราณ ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระนอนกลางแจ้ง
nukkpidet
30 เมษายน 2563 ( 12:00 )
12.3K
1

     ถ้าหากพูดถึงจังหวัดที่ เต็มไปด้วยวัดวาอารมมากมาย และอยู่ในภาคกลางของเรา คงจะหนีไม่พ้น จังหวัดอ่างทอง แน่ๆ เพราะที่นี่มี วัดสวย มากมาย อยู่ ใกล้กรุงเทพ และที่สำคัญยังเป็นแหล่งประวิตศาสตร์อีกด้วย เหมือนกับ วัดขุนอินทประมูล แห่งนี้ วัดชื่อดังประจำจังหวัดที่เรากำลังจะพาไปรู้จักกันในวันนี้ค่ะ

 

 

ไหว้พระนอน โบราณ แห่ง กรุงสุโขทัย

ที่ วัดขุนอินทประมูล

 

     วัดขุนอินทประมูล เป็นวัดที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ที่มีชื่อว่า พระศรีเมือง แห่งทุ่งโพธิ์ทอง อยู่ในเขตตำบลอินทประมูล วัดนี้เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัย กรุงสุโขทัย ดูได้จากซากอิฐแนวเขตเดิมคาดว่าน่าจะเป็นวัดขนาดใหญ่ เพราะพระนอนนั้นมีความยาวกว่า 50 เมตร นับว่าเป็นพระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์ที่ยาวเป็นอันดับที่สอง รองจากพระนอนที่ จังหวัดสมุทรปราการ

 

     เดิมพระนอนนี้ประดิษฐานอยู่ในวิหาร แต่ถูกไฟไหม้ไปเหลือแต่องค์พระที่อยู่กลางแจ้งมานานนับร้อยๆ ปี องค์พระพุทธรูปมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับ พระนอนจักรสีห์ จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งน่าจะสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน องค์พระนอน นั้น จะมีลักษณะงดงาม และมีพระพักตร์ยิ้ม ดูน่าเลื่อมใสมากๆ เลยค่ะ 

 

 

     พระมหากษัตริย์ไทย หลายพระองค์ได้เคยเสด็จมา สักการะบูชา ทั้ง พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ ในหลวงรัชกาลที่9 ค่ะ ที่เคยเสด็จมาในปี พ.ศ.2451 และหลังจากนั้นก็มีเสด็จฯ มาถวายผ้าพระกฐิน และเสด็จมานมัสการอีกครั้ง ในปีพ.ศ.2518 ค่ะ 

 

     นอกจากนั้นภายในบริเวณ วัดขุนอินทประมูล ก็ยังมีซากโบราณอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น สถานวิหารหลวงพ่อขาว ที่เหลือเพียงฐานผนังบางส่วน องค์พระพุทธรูป และศาลาเอนกประสงค์ ที่มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูล และโครงกระดูกมนุษย์ ที่ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์เมื่อปี พ.ศ.2541 ลักษณะนอนคว่ำหน้า ถูกมัดมือและเท้าด้วยไพล่อยู่ด้านหลัง 

 

 

     เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกของ ขุนอินทประมูล แต่บ้างก็ว่าไม่ใช่ ตามประวัติเล่ากันว่า ท่านเป็นนายอากร เป็นผู้ที่สร้างพระพุทธไสยาสน์ โดยการยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน พอกษัตริย์ทรงทราบเรื่องก็รับสั่งถามว่าเอาเงินจากไหนมาสร้าง แต่ขุนอินทประมูล ไม่ยอมบอกความจริง เพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงกษัตริย์จึงถูกเฆี่ยนจนตาย จึงเป็นที่มาของชื่อวัดนี้ว่า วัดขุนอินทประมูล นั่นเองค่ะ

 

     ภายใน วัดขุนอินทประมูล ยังมี พระอุโบสถ ที่นับว่าไฮเทคมากๆ เพราะมีทั้งลิฟต์และบันไดเลื่อนให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ โดยด้านบนจะประดิษฐานพระพุทธรูป และมีภาพวาดขนาดยักษ์ เป็นรูปองค์พระนอนกับพุทธศาสนิกชนที่รายล้อมองค์ท่าน เป็นรูปภาพที่ดูคล้ายจริงและสวยงามอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ 

 

 

     หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยว จังหวัดอ่างทอง นั้น ก็อย่าลืมแวะมา ไหว้พระ สักการะบูชา และชมความยิ่งใหญ่อลังการขององค์พระนอน ที่ วัดขุนอินทประมูล กันนะคะ รับรองว่านอกจากความอิ่มเอมแล้ว ทุกคนจะต้องประทับใจในความสวยงามจากวัดโบราณแห่งกรุงสุโขทัยนี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดขุนอินทประมูล หมู่3 ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pyKeuM7NnHrfeTuW7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/khuninthapramul