เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

Valley of Flowers แดนแห่งขุนเขา ดอกไม้ และสายธาร ที่ประเทศอินเดีย

Valley of Flowers แดนแห่งขุนเขา ดอกไม้ และสายธาร ที่ประเทศอินเดีย
แมวหง่าว
18 กันยายน 2558 ( 07:51 )
2.5K

นักผจญภัยท่านใดเคยวาดฝันถึงการแบกเป้ เดินทางเพื่อเข้าไปชมความงามของดินแดนกลางหุบเขาสลับซับซ้อน แซมด้วยดอกไม้หลากสีสันประชันความงามละลานตา ภาพเหล่านี้ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศแถบยุโรปก็ได้ เพราะครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ “Valley of Flowers” ทุ่งดอกไม้งามแห่งอินเดียครับ

 

Valley of Flowers National Park ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ในรัฐ Uttarakhand ของประเทศอินเดียบนความสูง 3,650 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล กินอาณาบริเวณกว่า 87 ตารางกิโลเมตร บนนี้จะพบดอกไม้นานาพันธุ์ที่ทั้งสวยงาม และหายากในแถบภูมิภาคอื่นกว่า 520 ชนิด รวมถึงมีสรรพคุณทางยาด้วย โดยปกติดอกไม้จะบานสะพรั่งละลานตาในช่วงเดือนมิถุนายน ไปจนถึงต้นกันยายน 

 

Valley of Flowers นั้นจะอยู่ในเส้นทางเดียวกันกับการเดินทางไปทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์เฮมกุน (Hemkund Sahib) ซึ่งเป็นเส้นทางแสวงบุญใหญ่ของชาวซิกส์ และชาวฮินดูด้วย เชื่อกันว่า Guru Gobind Singh (คุรุโกบินท์ สิงห์ ) ศาสดาคนที่สิบของศาสนาซิกส์ได้มาบำเพ็ญเพียรอยู่ ณ ที่แห่งนี้  

 

การเดินทางสู่ Valley of Flowers เริ่มต้นที่กรุงเดลี แล้วเดินทางโดยรถยนต์ไปเรื่อยๆ ระหว่างทางก็จะผ่านเมืองท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น 

 

Haridwar (หริทวาร) มีความหมายว่า ประตูสู่พระเจ้า เมืองนี้นับเป็นหนึ่งในเมืองศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย ซึ่งถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวในช่วงเดือนก.ค. ก็จะตรงกับช่วงเทศกาลพอดี จะเห็นชาวอินเดียที่นับถือพระศิวะนุ่งห่มเครื่องแต่งกายสีส้ม เดินทางมาเพื่อตักน้ำจากแม่น้ำคงคา และเดินเท้ากลับไปบูชาพระศิวะที่บ้าน หรือหมู่บ้านของตนก่อนวันที่ 31 ก.ค.


Rishikesh (ริชีเกศ)


จุดพบกันระหว่างแม่น้ำ Bhagirathi และ Alakananda รวมกันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำคงคา


Joshimath อีกหนึ่งเมืองสำคัญทางศาสนาของชาวอินเดีย จากเมืองนี้ไปจนถึงเมือง Govidghat จะเป็นถนนลัดเลาะตามภูเขา มีจุดเด่นอยู่ที่วิวทิวทัศน์ระหว่างทางซึ่งมีความสวยงามมาก    


Govindghat เป็นเมืองเริ่มต้นของเส้นทางเดิน Trek ระยะทาง 13 กิโลเมตร มุ่งหน้าสู่เมือง Ghangharia ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมืองหน้าด่าน และจุดที่พักก่อนขึ้น Valley of Flowers

 

จากเมือง Ghangharia ก็จะต้องเดินต่อเพื่อไปถึง Valley of Flowers มีม้าไว้คอยบริการเผื่อคนไม่อยากเดิน แต่ส่วนมากมักจะไม่นั่งม้ากันเพราะจะเจ็บก้นมาก ใครที่จะเดินแนะนำให้หาไม้ค้ำยัน และใส่สนับเข่าด้วยจะช่วยได้มาก

เมื่อผ่านพ้นการเดินทางอันแสนยากลำบากไปได้ ก็จะพบกับ Valley of Flowers นอกจากจะได้ชมสีสันของดอกไม้แล้ว ยังมีธารน้ำแข็งสวยๆ ให้ได้แวะถ่ายภาพเก็บความประทับใจ 

 

สำหรับอีกเส้นทางใกล้ๆ กัน ก็คือทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ Hemkund Sahib ที่มักจะเดินขึ้นในวันถัดไปกัน เพราะเส้นทางจะลาดชันกว่า Valley of Flowers มาก แต่เมื่อได้ชมวิวของหุบเขาเบื้องหน้าแล้ว บอกได้คำเดียวว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง แม้ทะเลสาบเย็นยะเยือกบนระดับความสูง 4,100 เมตรจะฟังดูน่ากลัว แต่ก็ไม่อาจหยุดศรัทธาของชาวซิกส์ผู้แสวงบุญได้ พวกเขาจะลงอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดกันที่นี่

 

รวมทั้งสิ้นสำหรับทริป Treking ทริปนี้จะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ใครที่อยากมาจำเป็นจะต้องฟิตร่างกายมาอย่างดีในระดับหนึ่งครับ แม้หนทางจะลำบากบ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่า และเปิดประสบการณ์ใหม่ที่คุณไม่มีโอกาสเห็นได้ง่ายๆ ที่ไหนแน่นอน กับที่  “Valley of Flowers”   ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบโดย : พญ.ดรุณี ชัยดรุณ

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง