รีเซต

ประวัติ จังหวัดกระบี่ เมืองทะเล ภาคใต้ เกาะสวย มรกต แห่ง อันดามัน

ประวัติ จังหวัดกระบี่ เมืองทะเล ภาคใต้ เกาะสวย มรกต แห่ง อันดามัน
nukkpidet
15 ธันวาคม 2564 ( 14:05 )
6.5K

     กระบี่ จังหวัดที่มีทะเลสวยๆ เกาะดังๆ ของ ภาคใต้ ที่เที่ยวดังของเมืองไทย ซึ่งหลายคนน่าจะไม่เคยได้รู้เลยว่ากระบี่นั้น มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาอย่างมากแล้ว ตามเรามาค้นหา ประวัติศาสตร์ของกระบี่ ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า โกๆๆ

 

 

ที่มาของ จังหวัดกระบี่ หนึ่งในทะเลสวย ชื่อดังของ ภาคใต้

 

 จังหวัดกระบี่ ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

     จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งใน ภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีว่าบริเวณเมืองกระบี่นั้น เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณมาก่อนประวัติศาสตร์ และมีมาเรื่อยๆ จนถึงในสมัยประวัติศาสตร์เลยค่ะ ว่ากันว่าดินแดนนี้เมื่อก่อนนั้นคือ เมืองบันไทยสมอ 1 ใน 12 เมืองนักษัตร ที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราชนั่นเองค่ะ 

 

 

     โดยมีการขุดพบเครื่องมือยุคหินอยู่เป็นจำนวนมาก กระจัดกระจายทั่วไปทั้งบริเวณ และมีภาพเขียนสีโบราณบนผนังถ้ำหลายแห่งด้วยกัน ที่อยู่ในเขต จังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะใน อำเภอคลองท่อม และในประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราช ของ อาณาจักรตามพรลิงค์ เช่นเดียวกันค่ะ

 

สมัย กรุงรัตนโกสินทร์

     จนมาในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์นั้น ก็ได้มีการตั้ง จังหวัดกระบี่ ขึ้น ซึ่งในอดีตก็เป็นแค่เพียงแขวงหนึ่ง อยู่ในอำนาจปกครองและบังคับบัญชาของเมืองนครศรีธรรมราช มีชื่อเรียกว่า “แขวงเมืองปกาสัย” โดยพระยาผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชนั้น สั่งให้ปลัดเมืองฯ มาตั้งค่ายทำเพนียดจับช้างใน ท้องถิ่นที่ตำบลปกาสัย และได้มีราษฎรจากเมืองนครศรีธรรมราช เลยทำให้มีผู้อพยพมาตั้งถิ่นฐาน หาแหล่งทำมาหากินเพิ่มมากขึ้น

 

 

     เมื่อมีการประกาศตั้งขึ้นเป็นเมืองแล้ว โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งที่ทำการอยู่ที่ ตำบลกระบี่ใหญ่ (บ้านตลาดเก่า) จนมาในปี พ.ศ.2418 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แยกเมืองกระบี่ ออกจากการปกครองของ เมืองนครศรีธรรมราช กลายเป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ และในปี พ.ศ.2443 ได้ย้ายที่ตั้งเมืองไปอยู่ตำบลปากน้ำ อยู่ใกล้ปากอ่าวเป็นร่องน้ำลึก เรือใหญ่สามารถเข้าเทียบท่าได้ ทำให้กลายมาเป็นที่ตั้งศาลากลางจังหวัดจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

 

ที่มาของชื่อ กระบี่

     มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานว่า มีชาวบ้านได้ขุดพบมีดดาบโบราณเล่มหนึ่ง จึงนำมามอบให้กับเจ้าเมืองกระบี่และต่อมาไม่นานก็มีการขุดพบมีดดาบโบราณเล่มหนึ่ง ที่มีรูปร่างคล้ายกับมีดดาบโบราณเล่มใหญ่ เลยนำมามอบให้กับเจ้าเมืองกระบี่เช่นกัน ซึ่งเจ้าเมืองกระบี่ก็เห็นว่าเป็นดาบโบราณนี้ สมควรเก็บไว้เป็นดาบคู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล 

 

 

     แต่ขณะนั้นเอง เมืองยังสร้างไม่เสร็จ เลยนำดาบไปเก็บไว้ในถ้ำเขาขนาบน้ำหน้าเมือง โดยวางดาบหรือกระบี่ไขว้กันไว้ ซึ่งลักษณะการวางดาบแบบนี้เอง ก็กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของตราประจำจังหวัดกระบี่ค่ะ ซึ่งบ้านที่ขุดพบดาบใหญ่นั้น มีการตั้งชื่อบ้านว่า “บ้านกระบี่ใหญ่” ส่วนบ้านที่ขุดพบดาบเล็กก็มีชื่อว่า “บ้านกระบี่น้อย” 

 

     ซึ่งก็ยังมีอีกตำนานหนึ่งเล่าอีกว่า คำว่า “กระบี่” นั้น อาจจะเรียกมาจากพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีมากในท้องถิ่น นั่นก็คือต้น “หลุมพี” เลยเป็นที่มาของชื่อท้องถิ่นว่า บ้านหลุมพี แต่ต่อมามีชาวมลายูและชาวจีน เข้ามาค้าขาย ก็ได้เรียกเพี้ยนเป็น “บ้าน-กะ-ลู-บี” หรือ “คอโลบี” พอนานๆ เข้า ก็ได้ปรับเป็นสำเนียงไทยว่า “กระบี่” นั่นเองค่ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวกระบี่

 

ตราประจำจังหวัดกระบี่

     ตราประจำจังหวัดกระบี่ เป็นรูปของ กระบี่ไขว้ ด้านหลังจะมีภูเขาและทะเล โดยกระบี่ไขว้ นั้นก็คือ อาวุธโบราณซึ่งมีผู้ค้นพบในท้องที่จังหวัด จำนวน 2 เล่ม ส่วนภูเขานั้นหมายถึง เขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นภูเขาสูงสุดของกระบี่ ซับซ้อนกันมากถึง 5 ยอด เลยเรียกว่า พนมเบญจา ค่ะ ส่วนทะเลนั้นคือ อาณาเขตอีกด้านหนึ่งของกระบี่ ที่ติดกับฝั่งทะเลอันดามันหรือมหาสมุทรอินเดียค

 

คำขวัญจังหวัดกระบี่

     “แหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระห่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปลูกปาล์ม งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี”

 

Blanscape / Shutterstock.com

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดกระบี่

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวทะเล สวยๆ ของ ภาคใต้ จังหวัดแรกๆ ที่จะนึกถึง ก็ต้องยกให้กับ กระบี่ เลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็งดงามอลังการสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น เกาะพีพี เกาะลันตา หาดไร่เลย์ อ่าวท่าเลน หาดอ่าวนาง ท่าปอมคลองสองน้ำ เกาะเหลาลาดิง เกาะห้อง สระมรกต ทะเลแหวก เป็นต้น

 

อ้างอิง https://krabi.cdd.go.th/

                    

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<