รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด ขอนแก่น เที่ยววัดสวย แดนอีสาน อิ่มบุญอิ่มใจ

ไหว้พระ 9 วัด ขอนแก่น เที่ยววัดสวย แดนอีสาน อิ่มบุญอิ่มใจ
SummerB
25 สิงหาคม 2564 ( 15:00 )
94.6K

        ขอนแก่น เป็นหนึ่งในจังหวัดใหญ่ทาง ภาคอีสาน ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม รวมถึงเป็นที่ตั้งของวัดสวยๆ หลายแห่ง จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับสายบุญที่จะจัดทริป ไหว้พระ 9 วัด ขอนแก่น กันค่ะ รับรองว่าทุกคนได้อิ่มบุญอิ่มใจ แถมยังได้ชมสถาปัตยกรรมและธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย

 

ไหว้พระ 9 วัดสวย ขอนแก่น

ทำบุญ อิ่มใจ
1. วัดป่าแสงอรุณ

 

 

        วัดป่าแสงอรุณ เป็นพระอารมหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2473 อาคารที่สำคัญคือ สิมอีสาน วัดป่าแสงอรุณ “สิม” ในภาษาอีสานแปลว่า พระอุโบสถ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานอีสานตอนบนและตอนกลาง มีรายละเอียดที่วิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก ด้านในประดิษฐาน พระพุทธรังสิโยภาสสุขพิพัฒน์ พระประธานปางมารวิชัย ส่วนตรงผนังด้านนอกหลังสิมอีสานประดิษฐาน พระพุทธรูปปางรำพึง รวมถึง พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ส่วนสภาพพื้นที่ภายในวัดมีลักษณะเป็นเนินสูง บางส่วนเป็นหลุ่มบ่อ มีป่าไผ่และหญ้าคาขึ้นอยู่หนาแหน่น นอกจากนี้ก็ยังมีพันธุ์ไม้ยืนต่างๆ อีกมากมาย ทำให้บรรยากาศภายในวัดมีความร่มรื่นไม่น้อย 

 

 • ที่อยู่ : 449 หมู่ 9 บ้านเลิงเปือย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gZdGaMyxBmtvVvXj8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00 - 17.00 น.
 • โทร : 0-4332-7696
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

2. วัดหนองแวง

พระมหาธาตุแก่นนคร

 

 

        พระมหาธาตุแก่นนคร หรือที่ชาวเมืองขอนแก่นเรียกกันว่า “พระธาตุ 9 ชั้น” ตั้งอยู่ใน วัดหนองแวง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวขอนแก่นนั่นเองค่ะ ส่วนองค์พระธาตุนั้นเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมทวาราวดีกับความเป็นอินโดจีนเข้าด้วยกัน ก่อนจะตกแต่งด้วยสีทองอร่าม ทำให้พระธาตุองค์องค์นี้มีความสง่างามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้พวกเรายังสามารถขึ้นไปชมวิวของเมืองขอนแก่นได้จากชั้นบนของเจดีย์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ใครมาเที่ยวตัวเมืองขอนแก่นก็ต้องมากราบไหว้พระธาตุแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ ประจำ อีสาน

 

 

==========

 

3. วัดทุ่งเศรษฐี

 

 

      ไปกราบ มหาเจดีย์รัตนะ หรือ มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ที่ วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวยประจำเมืองขอนแก่นที่รวบรวมรูปแบบของเจดีย์แห่งสามพิภพเข้ามาไว้ด้วยกัน ได้แก่ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และ มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ ตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางของบึงน้ำ โดยมีความเชื่อว่าตรงนี้เป็นจุดเชื่อมต่อกันระหว่าง 3 โลก นั่นก็คือ สวรรค์ โลกมนุษย์ และเมืองบาดาลนั่นเอง ภายในพระมหาเจดีย์ประดิษฐาน พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม หรือ หลวงปู่ดำ พระพุทธรูปปางสมาธิเนื้อทองเหลืองผิวสีดำทรงเครื่อง ศิลปะสมัยลพบุรี ดูเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงโถงที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกและไทยประยุกต์ 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวย ขอนแก่น ดินแดนสามโลก พร้อมศิลปะแฝงปริศนาธรรม

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : วัดทุ่งเศรษฐี ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TgwSuiuKF9gaiSqK8 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

4. วัดไชยศรี

 

 

        วัดไชยศรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2408 จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่ภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งภายในและภายนอกโบสถ์ วาดโดย นายทอง ทิพย์ชา ช่างฝีมือชาวมหาสารคาม บอกเล่าถึงเรื่องราวในความเชื่อทางพุทธศาสนา และ พระเวสสันดร ผ่านการใช้สีฝุ่นวาดโทนสีคราม เหลือง และขาว ทำให้ตัวละครต่างๆ ดูมีความสนุกสนานและโลดโผน อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอีสาน ซึ่งมีการเก็บรักษาข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านของชาวอีสานที่เคยใช้จริงในสมัยโบราณมาจัดแสดงให้พวกเราได้ชมกันค่ะ

 

Prachaya Roekdeethaweesab / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 8 ตำบลสาวะถี อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/XXN9x2dqMHwRjvh66  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

5. วัดถ้ำผาเกิ้ง

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

       วัดถ้ำผาเกิ้ง ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า เป็นวัดที่มีบรรยากาศสงบร่มรื่น กว้างขวาง เหมาะแก่การมาปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก และถ้าสังเกตให้ดี สิ่งก่อสร้างภายในวัดส่วนใหญ่ เช่น รูปปั้นพญานาค และ พระพุทธรูปต่างๆ จะสร้างขึ้นด้วยไม้แกะสลัก ทาด้วยสีสันสดใส ดูมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยว วัดถ้ำผาเกิ้ง สักการะ วัดสวย ขอนแก่น แห่งเทือกเขา ภูเวียง

 

 • ที่อยู่ : วัดถ้ำผาเกิ้ง อุทยานแห่งชาติภูเวียง บ้านโคกหนองขาม ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7bmcb5FRpT2jGTfv9 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.30- 16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pakeong.org/

==========

 

6. วัดป่ากิตติญานุสรณ์

 

 

        วัดป่ากิตติญานุสรณ์ เป็นอีกหนึ่งวัดในจังหวัดขอนแก่นที่มีบรรยากาศร่มรื่น ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ และ พระนอนพุทธไสยาสน์เมตตา องค์ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนจากทั่วล่าสารทิศ ด้านหน้าขององค์พระนอนมีสระน้ำขนาดใหญ่ให้พวกเราไปยืนชมวิวตรงระเบียง ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวยๆ ที่โอบล้อมวัดแห่งนี้ค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่ากิตติญานุสรณ์ วัดสวย ขอนแก่น สักการะพระนอนที่ใหญ่ที่สุดใน อีสาน

 

 

==========

 

7. วัดกู่ประภาชัย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

        วัดกู่ประภาชัย หรือ กู่บ้านคำน้อย ตั้งอยู่ใน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นกลุ่มโบราณสถานที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรเขมรโบราณ เมื่อพุทธศตวรรษที่ 18 มีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบขอม ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ รวมถึงหินก้อนใหญ่ที่มีความเชื่อว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่บนแท่นบูชาให้ผู้คนเข้ามากราบไหว้ นอกจากนี้ยังมีการค้นพบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 700 ปีอีกด้วยค่ะ 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ กู่ประภาชัย โบราณสถาน ขอนแก่น ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ขอม แห่ง ภาคอีสาน

 

==========

 

8. วัดเจติยภูมิ

พระธาตุขามแก่น

 

 

       มาถึงขอนแก่นทั้งที ก็ต้องไปกราบไหว้ พระธาตุขามแก่น ที่ วัดเจติยภูมิ เพราะที่นี่ถือเป็นหนึ่งในปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานพร้อมๆ กับการก่อตั้งจังหวัดขอนแก่นเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือ พระธาตุขามแก่น ยังอยู่ในตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด และคำขวัญประจำจังหวัด แถมยังมีตำนานที่น่าสนใจซึ่งบอกเล่าถึงความเป็นมาขององค์พระธาตุ และ บ้านขาม หมู่บ้านซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดนี้อีกด้วย บอกเลยว่าสายบุญห้ามพลาดเด็ดขาด

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระธาตุขามแก่น พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น

 

 • ที่อยู่ : วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ohvuGXatxPXiZ9Je7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

9. วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

 

 

      สุดท้ายคือ วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ ในอำเภออุบลรัตน์ เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธบาทจำลอง และ หลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อภูพานคำ นั่นเองค่ะ การที่จะขึ้นไปกราบไหว้ก็ หลวงพ่อขาว นั้นต้องผ่านบันไดวัดใจสักหน่อย ซึ่งถ้าใครใจไม่ถึงจริงก็แนะนำให้ขับรถขึ้นไปดีกว่าค่ะ เพราะต้องผ่านบันไดขึ้นไปถึง 1,049 ขั้นเลยแหนะ แต่เมื่อขึ้นไปแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะนอกจากจะได้กราบไหว้ และชมความสวยงามของ หลวงพ่อขาว แล้ว ยังได้ชมวิวบ้านเมืองด้านล่างแบบ 360 องศาอีกด้วย

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ขอนแก่น วัดสวยพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<