รีเซต

สวนยาหลวง ที่เที่ยวน่าน เสพธรรมชาติ เขียวกรีนๆ สามฤดู สามสไตล์

สวนยาหลวง ที่เที่ยวน่าน เสพธรรมชาติ เขียวกรีนๆ สามฤดู สามสไตล์
nukkpidet
23 มิถุนายน 2564 ( 12:00 )
12.1K
1

     จังหวัดน่าน จังหวัดที่เน้นการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ แต่อาจจะไม่เคยคิดว่าน่านจะมีที่เที่ยวแนวแอดเวนเจอร์อยู่เหมือนกัน และถ้ามา เที่ยวหน้าฝน ด้วยแล้วนั้น ยิ่งมันส์ใหญ่เลย บางคนอาจจะไม่รู้จัก กับ สวนยาหลวง นี้ อีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยอลังการ บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ตามเรามาเลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ สวนยาหลวง น่าน

จิบกาแฟ ชมสายหมอก แบบฟินๆ

 

     สวนยาหลวง ตั้งอยู่ในบริเวณของ บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน อยู่ภายในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยศึกษาการอนุรักษ์ต้นน้ำดอยกาด โดยเป็นยอดดอยที่มีความสูงถึง 1600 เมตร สามารถขึ้นได้จากทั้งสองฝั่งจังหวัด ทั้ง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน และ อำเภอปง จังหวัดพะเยา ค่ะ ด้านบนนั้น จะเป็นบรรยากาศของพื้นที่ทุ่งหญ้าสีเขียวๆ  รอบล้อมด้วยทิวเขาอย่างสวยงามเลย

 

 

ที่มา ของ สวนยาหลวง

     เมื่อก่อนนั้นที่ สวนยาหลวง แห่งนี้ เคยเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย แต่ด้วยพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นห่วงในเรื่องความเป็นอยู่ของราษฎร เลยทำให้เกิดการพัฒนาอาชีพเพื่อสร้างรายได้ รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ด้านต่างๆ จนทำให้ชาวบ้านนั้น เลิกปลูกฝิ่น และหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจ อย่าง พันธุ์เมล็ดกาแฟอาราบิก้า นี้แทน ซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นรายได้หลักของชาวบ้านไปแล้ว และยังเป็นหนึ่งใน แหล่งปลูกกาแฟชื่อดังของน่าน อีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง สวนยาหลวง

     แต่การที่จะได้ขึ้นไปถึง สวนหลวงยา นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะจากตัวหมู่บ้านสันเจริญ ที่จะขึ้นไปบน สวนยาหลวง นั้น ต้องใช้รถ 4WD พาขึ้นไปเท่านั้นค่ะ เพราะเส้นทางนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ ยิ่งถ้าในช่วงฝนตก ก็ต้องพันโซ่ที่ล้อกันเลยทีเดียว เพราะด้วยความเป็นถนนลูกรัง ค่อนข้างชัน และคดเคี้ยวไปมา บางช่วงตกหลุมตกบ่อ เรียกว่าบุกป่าฝ่าดงก็ได้

 

 

     โดยจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ ในส่วนของที่พักนั้น ที่นี่จะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการ บรรยากาศจะล้อมรอบด้วยสวนกาแฟ และแน่นอนว่ามีอาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อยให้รับประทานกัน แถมยังมีลมเย็นๆ และดาวในยามค่ำคืนให้ดูกันอีกด้วย งานนี้ฟินไปจนเช้า สำหรับใครที่อยากนอนกางเต็นท์ ก็สามารถกางนอนที่จุดบริการได้เลย มุมศาลาที่อยู่บริเวณเนินเขาจะดีที่สุดค่ะ เพราะลมจะไม่แรงมาก ที่สำคัญยังสามารถทำอาหารเองได้อีกด้วย

 

เที่ยวน่าน เยือน สวนยาหลวง จุดชมวิวสูง ธรรมชาติสวยปัง

 

ไฮไลท์ ของ สวนยาหลวง

     ที่ จุดชมวิว สวนยาหลวง นั้น เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมวิวแบบ 360 องศาเลยค่ะ เห็นทั้งไร่กาแฟและทิวเขา เรียกได้ว่าสวยจนต้องแชะภาพกันรัวๆ เลยทีเดียว จุดชมวิวนี้ จะอยู่ห่างจากบริเวณบ้านพักประมาณ 4 กิโลเมตร แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของเส้นทางด้วยนะคะ ถ้าวันไหนฝนตกถนนลื่น ก็อาจจะต้องเดินเท้าขึ้นไปแทน

 

 

     และที่ด้านบนเขาก็จะมี พระพุทธรูปปางประทานพร ที่คณะสงฆ์วัดป่าคอวังและคณะน้ำน่านออฟโรด ได้อัญเชิญขึ้นมาไว้บนนี้ เพื่อคุ้มครองรักษาชาวบ้านบ้านสันเจริญนั่นเอง อย่าลืมแวะมากราบไหว้กันนะคะ จริงๆ แล้ว สวนยาหลวง นี้ สามารถเที่ยวได้จะแทบทุกฤดูเลยค่ะ แต่อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังกันในช่วงหน้าฝน เพราะการเดินทางจะค่อนข้างลำบากค่ะ แต่ถ้าเที่ยวช่วงหน้าร้อนก็มีอากาศที่เย็นสบายๆ เหมาะกับหนีร้อนเป็นที่สุด ส่วนหน้าหนาว นั้นจะฮิตสุดๆ เพราะจะได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ กันตลอดทั้งทริปเลย

 

     เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของ น่าน ที่สวยสุดๆ ถ้าได้มาในฤดูที่ต่างกันไป บรรยากาศก็ต่างกันด้วยนะคะ ลองมาสัมผัสสามฤดูของ สวนยาหลวง นี้ดู จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ เน้นการลุยๆ มันส์ๆ ขอแนะนำว่าต้องมา เที่ยวหน้าฝน เลยค่ะ

 

 

ข้อมูล สวนยาหลวง น่าน

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<