รีเซต

อะโลฮ่า เกาะตาชัย พังงา ดำน้ำ ดูปูไก่ ผืนทรายนุ่ม น้ำทะเลใสราวกระจก

อะโลฮ่า เกาะตาชัย พังงา ดำน้ำ ดูปูไก่ ผืนทรายนุ่ม น้ำทะเลใสราวกระจก
แมวหง่าว
15 กุมภาพันธ์ 2561 ( 08:30 )
42.7K

       ซัมเมอร์นี้ ชวนคนรักทะเลไปฟินที่ แลนด์มาร์คยอดฮิตที่สวยติดระดับโลกกันที่ เกาะตาชัย ค่ะ หนึ่งในเกาะของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา เอาล่ะ เตรียมสลัดผ้า มาโชว์ซิกส์แพ็ค กับ บิกินี่ตัวเก๋พร้อมกันยกแกงค์ได้แล้ว !

 

 

      ที่จริงแล้ว เกาะตาชัย นั้นเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันมานานแล้วค่ะ เพียงแต่ทางอุทยานฯ เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าไปยลโฉมได้ไม่นาน และเกาะตาชัยนั้นจะมีช่วงปิดเกาะให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูในช่วงเดียวกันกับเกาะสิมิลันด้วย จึงทำให้ทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยว เราจะมีโอกาสสัมผัสความงามที่สมบูรณ์ของธรรมชาตินั่นเอง

 

 

 

เดินทางไปเกาะตาชัย

 

 

      การเดินทางไปเที่ยวเกาะตาชัยนั้น ทำได้โดยเลือกซื้อแพ็คเกจทัวร์ ซึ่งจะมีแบบ One Day Trip ไปเช้ากลับเย็นเท่านั้นค่ะ เพราะบนเกาะไม่มีที่พักให้ค้างคืนบนเกาะ เราสามารถหาที่พักได้แถวๆ เขาหลักก่อนไปเที่ยวเกาะค่ะ

      สำหรับเรา มาขึ้นที่ ท่าเรือทับละมุ ระหว่างรอเรือ ก็หาอะไรรองท้องไปก่อนได้เลย แนะนำให้กินยาแก้เมาเรือเผื่อไว้ก่อนไปสัก 15 นาที ไม่งั้นอาจได้ไปให้อาหารปลากลางทะเลแน่ๆ อีกอย่างคือต้องทาครีมกันแดดซะให้เรียบร้อย เพราะแดดแรงสุดใจค่ะ

 

 

 

      การเดินทางไปเกาะตาชัยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที แต่นั่งเพลินๆ ลมตีหน้า ไปๆ มาๆ หลับเยเลย รู้ตัวอีกทีก็ถึงเกาะแล้วค่ะ แต่ก่อนที่เราจะได้ไปลงเกาะ สัมผัสทรายนุ่มๆ ให้สมใจ ตามโปรแกรมทัวร์ เราแว่บมาดำน้ำเล่นด้านหลังเกาะกันก่อนเป็นการเรียกน้ำย่อยค่ะ

 

 

      บอกเลยว่า น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลามันเป็นแบบนี้นี่เอง ณ จุดๆ นี้ใครว่ายน้ำเก่ง ดำน้ำอึด และมีกล้องถ่ายภาพใต้น้ำจะมีดีไปกว่าครึ่ง เราสามารถดำลงไปถ่ายปลาน้อยนีโมที่แอบอยู่ตามดงดอกไม้ทะเลได้แบบชัดๆ ได้เลยส่วนใครว่ายไม่เก่งก็ดำดูปะการัง เล่นกับปลาเสือไปก่อนก็ได้นะ

 

 

      ดำน้ำดูปลาการ์ตูนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้เวลาที่ทุกคนลอยคอรอคอย นั่นคือขึ้นไปทานอาหารกลางวันบนเกาะตาชัยนั่นเอง บนเกาะก็จะมีที่นั่งเยอะแยะ และบุฟเฟต์อาหารที่ให้เลือกตักตามทัวร์ที่เรามาด้วยนะ อย่าเผลอหิวหน้ามืดไปตักของเจ้าอื่นเขาล่ะ ส่วนใหญ่อาหารของทุกเจ้าก็จะจักเต็มชนิดไม่ยอมน้อยหน้ากัน ทั้งซีฟู้ด บาร์บีคิว ส้มตำ ไอศกรีม อิ่มฟินไป ก่อนไปต่อค่ะ

 

 

      อยู่บนเกาะตาชัยใช่ว่าจะมีดีแค่หาดสวยน้ำใส แต่ยังมีไฮไลท์เด่นๆ อีก นั่นคือ จุดชมวิวเกาะตาชัย ใช้เวลาเดินจากหน้าหาดลัดเลาะป่าเขาไม่ไกล จะเจอกับวิวหน้าผาริมทะเล ทอดตัวยาวไกลสุดลูกหูลูกตา สวยตะลึงจนลืมหายใจ ช่วงบ่ายๆ แถวนี้แดดจะร้อนมากกกก อย่าลืมเตรียมผ้ามาบังแดด หมวก หรืออะไรก็ได้ พกมาให้หมดด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน ฮ่าๆ

 


      อีกอย่างที่สร้างชื่อให้เกาะตาชัย ก็คือ ปูไก่ ตัวใหญ่ ก้ามโตสีแดงสด ซึ่งเวลาร้องเสียงคล้ายไก่ ที่จะแอบซ่อนตัวอยู่ตามขอนไม้นั่นเองค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าน้องปูจะมาเดินชิลล์ตามหาดกันบ่อยๆ แต่จะพบได้ใน ส้นทางศึกษาธรรมชาติเกาะตาชัย นั่นเอง มาถึงทั้งที ก็ต้องตามไปดูกันหน่อย

      เส้นทางศึกษาธรรมชาติเกาะตาชัย เป็นเส้นทางสั้นๆ ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที แต่ถ้าจะตั้งใจหาปูด้วยคงไช้สักครึ่งชั่วโมงค่ะ ใครที่พบเจอก็ขอให้ดูอย่างเดียวนะ อย่าจับออกมาถ่ายรูปเล่นให้น้องเจ็บตัวฟรี พักหลังๆ พอนักท่องเที่ยวไปรบกวนน้องปูบ่อยเข้า ก็ส่งผลให้จำนวนปูลดน้อยลงมากอย่างน่าใจหายเหมือนกัน ไกด์นำเที่ยวยังบอกว่าเมื่อก่อนเคยเจอเยอะกว่านี้มาก แต่อย่างครั้งนี้เจอแค่ 2 ตัวเท่านั้นเองค่ะ T.T

 

 

       สุดท้ายของทริป One Day Trip นี้ก็คือ การใช้เวลาที่เหลือบนเกาะค่อยๆ ซึมซับความสวยงาม และความบริสุทธิ์ที่นี่ให้เต็มอิ่ม นักท่องเที่ยวแต่ละคนก็จะเล่นน้ำ นั่งๆ นอนๆ อาบแดด อยู่ตามหาดทรายขาวละเอียดที่ทอดตัวยาว ให้ความรู้สึกรีแลกซ์มากๆ

 

 

       แถมน้ำทะเลที่ใสสะอาดเหมือนได้ว่ายอยู่กลางสระว่ายน้ำขนาดใหญ่สุดอีกด้วย เราบอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า เกาะตาชัยเป็นอีกหนึ่งเกาะที่ในชีวิตนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ ที่สำคัญ คนที่มาเที่ยวก็ต้องท่องเที่ยวกันด้วยใจอนุรักษ์ด้วยนะ ไม่ฉะนั้น เราคงไม่ได้เห็นความสวยงามของทะเลไทยแบบนี้อีกเป็นครั้งที่สองแน่ๆ

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เลขที่ 93 หมู่ที่ 5 บ้านทับละมุ ถนนเพชรเกษม ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา
 • โทร. : 0-7645-3272
 • เปิดทำการ : เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ของทุกปี
 • ค่าธรรมเนียม :
  ชาวไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท
  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท
  ค่าธรรมเนียมกิจกรรมดำน้ำในอุทยานฯ คนละ 200 บาท/วัน
 • เว็บไซต์ : www.dnp.go.th/parkreserve
 • การเดินทาง :
  รถยนต์ ใช้เส้นทางกรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี-เขื่อนรัชประภา-อ.ตะกั่วป่า-เขาหลัก-ท่าเรือทับละมุ รวมระยะทาง 700 กว่ากิโล ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง

  รถโดยสาร สายที่สะดวกสุดคือ บขส 999 vip กรุงเทพ-ทับละมุ (ลำแก่น) ออกรถที่สายใต้ใหม่ ขากลับใช้สายเดิม vip 999 ทับละมุ-กรุงเทพ

  เครื่องบิน บินมาลงสนามบินภูเก็ต มีให้เลือกหลายสายการบิน