ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดร้อยปี ของอร่อยถูกและดี เพียบ!

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดร้อยปี ของอร่อยถูกและดี เพียบ!
เอิงเอย
6 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
32.1K
2

       เสน่ห์ของเมืองไทยที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนทั่วโลก ก็คือวิถีชีวิตแบบไทยๆ อันเรียบง่าย และมีความเป็นเอกลักษณ์ และวันนี้เราจะพามาเช็คอิน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี อีกที่ที่ได้ชื่อว่าเป็น พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต กับ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี มาสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นไทยแบบดั้งเดิมที่ยังคงเสน่ห์ที่นี่กันค่ะ 

 

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 

       สามชุก เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในอดีตสามชุกคือแหล่งที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน มอญ ฯลฯ แลกเปลี่ยน และซื้อขายสินค้ากันค่ะ ด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ทำให้ตลาดสามชุกเป็นตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนนั่นเอง

 


      ปัจจุบันตลาดสามชุก เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวไทย-จีน ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่ยังคงความเป็นอดีตด้วยลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง กว่า 19 ลาย เป็นศิลปะตกแต่งอาคารไม้โบราณ ที่หาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน

     สองข้างทางของตลาดสามชุกจะเป็นอาคารไม้โบราณ วิถีชีวิตบรรยากาศภายในตลาดการค้าขายที่ยังคงรักษาวิถีแบบดั้งเดิมเช่นในอดีต ข้าวของเครื่องใช้ ขนมอาหารที่นำมาตั้งขายในตลาด สิ่งเหล่านี้ทำให้ตลาดสามชุก ได้รับขนานนามว่าตลาด 100 ปี พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต นั่นเองค่ะ

 


    ภายในตลาดที่ยังคงความคึกคัก มีสินค้าต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินช้อปเพลินๆ แล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ ร้านรวงต่างๆ มากมาย ให้เราได้เรียนรู้ถึงชีวิตในสมัยอดีตของคนที่นี่อีกด้วยค่ะ เช่น พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ร้านนาฬิกาโบราณ ร้านกาแฟท่าเรือส่ง ร้านไพศาลสมบัติ ของใช้และของสะสมสมัยคุณพ่อ เป็นต้น ใครอยากลองล่องเรือตามเส้นทางแม่น้ำท่าจีน ก็สามารถติดต่อได้ที่นี่เช่นกัน

 

 

ใครอยากมาสัมผัสกับวิถีชีวิตไทยๆ
อิ่มท้อง ได้ความรู้ ชิมของอร่อย ก็ลองมาเที่ยวตลาดสามชุกดูค่ะ

 

พิกัด : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.

การเดินทาง

กรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. จากนั้นไปตามหลวงหมายเลข 340 ผ่าน อ.ศรีประจันต์ (ห่างจาก อ.เมือง ประมาณ 20 กม.) ไปต่อจะถึงแยกเข้าตลาดสามชุก ซึ่งบริเวณแยกเข้าตลาดจะมีห้างโลตัสอยู่ ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง