เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑ์มีชีวิต !!

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑ์มีชีวิต !!
เอิงเอย
8 มกราคม 2556 ( 05:11 )
27.7K

words by เอิงเอย
photo by แมวหง่าว & เอิงเอย

 

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี  พิพิธภัณฑ์มีชีวิต !!

เสน่ห์ของเมืองไทยที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนทั่วโลก ก็คือวิถีชีวิตแบบไทยๆ อันเรียบง่าย และมีความเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ที่ที่ซึ่งรวบรวมความหลากหลายของชีวิต สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นไทยแบบดั้งเดิมที่ยังคงเสน่ห์ น่าสนใจ และสืบทอดความเป็นเอกลักษณ์นี้ผ่านประวัติศาสตร์จากรุ่นต่อรุ่นมาเป็นร้อยปีแล้วล่ะก็ คงหนีไม่พ้น “ตลาดสามชุกร้อยปี” พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นั่นเองค่ะ


“สามชุก” เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในอดีตสามชุกคือแหล่งที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน มอญ ฯลฯ แลกเปลี่ยน และซื้อขายสินค้ากันค่ะ ด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ทำให้ตลาดสามชุกเป็นตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนนั่นเอง


ปัจจุบัน ตลาดสามชุก เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวไทย-จีน ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่ยังคงความเป็นอดีตด้วยลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง กว่า 19 ลาย เป็นศิลปะตกแต่งอาคารไม้โบราณ ที่หาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังพบอาคารไม้โบราณที่พบเห็นได้ตลอดแนวทางเดิน 2 ข้างทางเดินในตลาด วิถีชีวิตบรรยากาศภายในตลาดการค้าขายที่ยังคงรักษาวิถีแบบดั้งเดิม เช่น ในอดีต และบรรยากาศน้ำใจอัธยาศัยไมตรีของแม่ค้า ข้าวของเครื่องใช้ ขนมอาหารที่นำมาตั้งขายในตลาด เป็นสิ่งยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันค่ะ สิ่งเหล่านี้ทำให้ตลาดสามชุก ได้รับขนานนามว่าตลาด 100 ปี พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต นั่นเองค่ะ


นอกจากตลาดที่ยังคงความคึกคักด้วยความเป็นแหล่งค้าขายมาจนถึงปัจจุบันแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ ร้านรวงต่างๆ มากมาย ให้เราได้เรียนรู้ถึงชีวิตในสมัยอดีตของคนที่นี่อีกด้วยค่ะ เช่น พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ร้านนาฬิกาโบราณ ร้านกาแฟท่าเรือส่ง ร้านไพศาลสมบัติ ของใช้และของสะสมสมัยคุณพ่อ เป็นต้น ใครอยากลองล่องเรือตามเส้นทางแม่น้ำท่าจีน ก็สามารถตดต่อได้ที่นี่เช่นกันค่ะ


ตลาดสามชุก เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. ค่ะ ใครอยากมาสัมผัสกับวิถีชีวิตไทยๆ อิ่มท้อง ได้ความรู้ ชิมของอร่อย ก็ลองมาเที่ยวตลาดสามชุกดูค่ะ
การเดินทาง
กรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. จากนั้นไปตามหลวงหมายเลข 340 ผ่าน อ.ศรีประจันต์ (ห่างจาก อ.เมือง ประมาณ 20 กม.) ไปต่อจะถึงแยกเข้าตลาดสามชุก ซึ่งบริเวณแยกเข้าตลาดจะมีห้างโลตัสอยู่ ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก

บรรยากาศตลาดสามชุก

 

ภาพสวยคมกริบขนาดนี้ ต้องขอขอบคุณ กล้อง Nikon D3200
ไปดูรีีวิว กล้องได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/2192732

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม  www.เที่ยวภาคกลาง.com

เฟสบุค 

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

   

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง