รีเซต

กรุงเบรุต เลบานอน เมืองเก่าแก่กว่า 5,000 ปี ติดอันดับสวยที่สุดในโลก

กรุงเบรุต เลบานอน เมืองเก่าแก่กว่า 5,000 ปี ติดอันดับสวยที่สุดในโลก
เอิงเอย
5 สิงหาคม 2563 ( 11:45 )
3.6K
3

      ถ้าพูดถึงเมืองเก่าแก่ติดอันดับในโลก เราก็มักจะนึกถึง กรุงโรม ประเทศอิตาลี กรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล หรือ เมืองซีอาน ประเทศจีน ซึ่งแต่ละเมืองมีอายุกว่าหลายพันปีทีเดียว แต่อีกเมืองหนึ่งที่เก่าแก่และสวยงามไม่น้อยหน้ากันก็คือ กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน นั่นเอง ที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยชาวฟินิเชีย (Phoenicia) และยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของ จักรวรรดิโรมัน (Roman Empire) ทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นเมืองโบราณที่ยังมีชีวิตมากว่า 5,000 ปีทีเดียวค่ะ ซึ่งยังคงมีเสน่ห์ และคงความสวยงามมาถึงปัจจุบัน

 

Sun_Shine / Shutterstock.com

 

 

กรุงเบรุต ปารีสแห่งตะวันออก

 

       กรุงเบรุต (Beirut) เป็นเมืองเก่าที่เป็นศูนย์กลางการศึกษามาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมันโบราณ อีกทั้งยังมีเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย และปัจจุบันกรุงเบรุตยังเป็นเมืองหลวง และเมืองท่าที่สำคัญของ เลบานอน (Lebanon) อีกด้วย

 

เบรุต เลบานอน

 

       ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ มีหลักฐานการตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ของผู้คนมาตั้งแต่ยุคหิน และได้ก่อตั้งเป็นชุมชนเมืองของชาวฟินิเชีย (Phoenicia) ที่ ซึ่งนับย้อนหลังไปได้ถึง 5,000 ปีเลยทีเดียว

       ชื่อของเมืองเบรุต ปรากฏในจารึกของอียิปต์โบราณที่เรียกว่า จารึกเทลส์ เอลอมาร์นา ซึ่งเป็นเมืองที่สำคัญเมืองหนึ่งในสมัยจักรวรรดิโรมัน เบรุตถูกกองทัพโรมันทำลายหลายครั้ง จนโรมันเข้ามาปกครองเมื่อ ค.ศ.1022 ทำให้เบรุตเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในช่วงที่เป็นอาณานิคมของโรมัน มีชื่อเสียงทางด้านการศึกษา กฎหมายตั้งแต่ ค.ศ.1286

       เบรุต อยู่ภายใต้การปกครองของหลายชนชาติ มีการเปลี่ยนมือเรื่อยมา จนถึงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ประเทศเลบานอนได้ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ในช่วงปี ค.ศ.1920-1943 ช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองสุดของเบรุต เพราะสถาปัตยกรรมของเมืองที่สวยงาม เพราะได้รับอิทธิพลจากฝรั่เศส กลายเป็นเมืองแห่งแฟชั่น และทันสมัย จนได้รับฉายาว่า “ปารีสแห่งตะวันออก” นั่นเอง

 

LMspencer / Shutterstock.com

 

      แต่ความขัดแย้งระหว่างชาวคริสต์ และมุสลิมในเลบานอน ทำให้เบรุตไปสู่สงครามกลางเมืองในปี ค.ศ.1974-1976 และมีการสู้รบเรื่อยมา โดยซีเรียสนับสนุนมุสลิม และอิสราเอลสนับสนุนชาวคริสต์ จนเบรุตต้องถูกแบ่งเป็นสองส่วน

      หลังจากสงครามในปี ค.ศ.1990 เมืองที่สวยงามนั้นเต็มไปด้วยซากปรักหักพังมากมาย ชาวเลบานอนได้สร้างเบรุตขึ้นใหม่ แต่ในส่วนของใจกลางเมืองนั้นยังคงได้รับการตกแต่งและอนุรักษ์ไว้ เนื่องจากที่ตั้งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จึงเป็นเมืองสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจ

 

ที่เที่ยวสำคัญในกรุงเบรุต

      สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเบรุตนั้น จะเป็นที่เที่ยวที่เป็นโบราณสถาน ที่เที่ยวธรรมชาติ และสถานที่สำคัญทางศาสนาเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เช่น

Raouche Rock

 

 

       หินรูปทรงประหลาดสูง 60 เมตรที่อยู่กลางทะเล ที่นี่ถือเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของกรุงเบรุต โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือเข้าไปชมความสวยงามใกล้ๆ ได้ค่ะ


Nejmeh Square

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

       หอนาฬิกา ที่เก่าแก่ และสวยงามมากๆ ของเมือง เป็นหอนาฬิกาที่ถูกสร้างขึ้นช่วงที่เบรุตโดนปกครองโดยฝรั่งเศส

 

Saint George’s Orthodox Cathedral

 

savas_bozkaya / Shutterstock.com


       เป็นหนึ่งมหาวิหารที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงเบรุต ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1767 ภายในมีสถาปัตยกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ และด้วยการลอบวางระเบิดภายในโบสถ์ช่วงปี ค.ศ. 1975 ทำให้มีการค้นพบโบสถ์เก่าสมัยจักรวรรดิไบแซนไทน์ที่ถูกฝังอยู่ใต้โบสถ์แห่งนี้อีกด้วยค่ะ ปัจจุบันที่นี่จึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมได้

 

Al Omari หรือ Grand Mosque

 

Marco Ramerini / Shutterstock.com

      อีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามของกรุงเบรุต และมีประวัติศาสตร์อันยามนานก็คือ Al Omari หรือ Grand Mosque ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เป็นศิลปะแบบยุคไบแซนไทน์ แต่เดิมที่นี่เคยเป็นโบสถ์มาก่อน และต่อมาในปี ค.ศ.1291 จึงถูกเปลี่ยนมาเป็นมัสยิดแทนค่ะ

 

Beirut National Museum

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกรุงเบรุต (Beirut National Museum) เป็นสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของกรุงเบรุตไว้อย่างครบถ้วนค่ะ ที่นี่ได้รวบรวมโบราณวัตถุมากมายจากการสำรวจทั่วประเทศเลบานอน เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าอีกแห่งของโลกทีเดียว

 

       นอกจากนี้ กรุงเบรุตยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายทีเดียว ด้วยความเป็นเมืองในยุคอารยธรรมโบราณ ที่สืบย้อนไปได้ไม่กว่าเป็นพันๆ ปีแบบนี้ ทำให้เป็นเมืองเก่าที่ติดอันดับเมืองสวยอีกหนึ่งแห่งบนโลกใบนี้ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนั่นเอง