รีเซต

เที่ยวอังกฤษ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ Christ Church College สถานที่ถ่ายทำ ฮอกวอตส์ ที่มีอยู่จริง

เที่ยวอังกฤษ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ Christ Church College สถานที่ถ่ายทำ ฮอกวอตส์ ที่มีอยู่จริง
SummerB
22 ธันวาคม 2564 ( 21:30 )
973

        เชื่อมั้ยว่าภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ภาคแรกนั้นครบรอบ 20 ปีแล้ว! เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แต่ความรู้สึกผูกพันกับตัวละครและเนื้อเรื่องก็ยังไม่หายไปไหน วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนไป เที่ยวอังกฤษ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ ส่องสถานที่ถ่ายทำ โรงเรียนฮอกวอตส์ ในภาคแรกกันที่ Christ Church College วิทยาลัยเก่าแก่แห่งเมือง ออซ์ฟอร์ด อย่าได้รอช้า เตรียมชุดคลุมยูนิฟอร์มและไม้กายสิทธิ์ให้พร้อม แล้วตามเรามาเลย!~ 🧙🏼‍♂️ 🧙🏼‍♀️

 

Takayuki Ohama / Shutterstock.com

ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ Christ Church College

ออกซ์ฟอร์ด ที่เที่ยวอังกฤษ 

 

        มีใครพอจะคุ้นหน้าคุ้นตากับโถงของวิทยาลัย Christ Church College แห่งนี้บ้างมั้ยคะ ใช่แล้วค่ะ ที่นี่คือแรงบันดาลใจของ ห้องโถงใหญ่ (The Great Hall) แห่ง โรงเรียนฮอกวอตส์ (Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry) ในภาพยนตร์แฟนตาซีชื่อดัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) นั่นเอง วิทยาลัยแห่งนี้ไม่เพียงเป็นแค่แรงบันดาลใจให้กับฉากหลักของเรื่องเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ถ่ายทำของโรงเรียนฮอกวอตส์ในภาค แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ (Harry Potter and the Philosopher's Stone) อีกด้วย แต่ก่อนไปทัวร์วิทยาลัย เรามาทำความรู้จักกับ Chirst Church College แห่งนี้ก่อนดีกว่าว่ามีที่มาที่ไปและมีความสำคัญยังไงกับประวัติศาสตร์อังกฤษบ้าง

 

ประวัติ Christ Church College

 

Christ Church College ที่เที่ยวอังกฤษ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์

 

       Christ Church College เป็นวิทยาลัยในเครือของ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1546 ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางศาสนาในสมัย พระเจ้าเฮนรีที่ 8 (Henry VII of England) ที่นี่จึงเป็นสถาบันการศึกษาเพียงแห่งเดียวในโลกที่เป็นโบสถ์ อีกทั้งยังมีความโดดเด่นในเรื่องของการศึกษามาตั้งแต่ในอดีตอีกด้วย และนอกจากจะเป็นทั้งสถาบันการศึกษาและโบสถ์แล้ว วิทยาลัยแห่งนี้ยังมีส่วนของ Picture Gallery หอศิลป์ที่เก็บรักษาภาพเขียนกว่า 2,000 ชิ้น และภาพจิตรกรรมกว่า 200 ชิ้นเพื่อนำมาจัดแสดงส่งเสริมความรู้ให้กับนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวค่ะ

 

Christ Church College

ที่เที่ยวตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์

 

      ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคผสมผสานที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี ทำให้ Christ Church College ได้รับการยกย่องให้เป็นสถาบันการศึกษาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นทั้งแรงบันดาลใจและสถานที่ถ่ายทำให้กับภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วย จะมีจุดไหนบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

 

e X p o s e / Shutterstock.com

 

       เริ่มจุดแรกด้วย The Great Hall หรือ ห้องโถงใหญ่ ที่ใช้ในการรับประทานอาหารของวิทยาลัย เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีสถาปัตยกรรมโกธิคโอ่อ่าอลังการ พร้อมกับภาพวาดเหมือนของบุคคลสำคัญต่างๆ ติดอยู่ตามฝาผนัง ความงดงามของสถาปัตยกรรมจึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมผู้สร้างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ดึงเสน่ห์ของห้องโถงแห่งนี้มาออกแบบห้องโถงใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์นั่นเองค่ะ

      แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ที่นี่เคยใช้เป็นรัฐสภาของ พระเจ้าชาลส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ (Charles I of England) ในสมัย สงครามกลางเมืองอังกฤษ (English Civil War) ด้วย เรียกว่าเป็นห้องโถงที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์อังกฤษไม่น้อยเลย

 

Christ Church College ที่เที่ยวอังกฤษ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์

Serg Zastavkin / Shutterstock.com

 

       บันไดทางขึ้นห้องโถง ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะเป็นหนึ่งในฉากสำคัญของภาคแรกที่ ศาสตราจารย์มักกอนนากัล ได้พบกับนักเรียนปี 1 ทุกคนรวมถึง แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ เป็นครั้งแรก อีกทั้งยังเป็นฉากที่เฮอร์ไมโอนี่พาแฮร์รี่ และรอนมาดูตู้แสดงถ้วยรางวัลของฮอกวอตส์ ทำให้แฮร์รี่ รู้ว่า เจมส์ พอตเตอร์ พ่อของเขาก็เคยเป็นซีกเกอร์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ด้วยเช่นกัน 

      ใครที่มีโอกาสได้ไปเยือน Christ Church College ก็อย่าลืมไปถ่ายรูปกับบันไดกับห้องโถงใหญ่ด้วยนะคะ ขอกระซิบบอกก่อนว่าใครที่อยากลองเข้าไปรับประทานอาหารในห้องโถงก็อย่าลืมจองก่อนเข้าไปล่ะ เพราะเขาจะจำกัดจำนวนผู้เข้า และเปิดเฉพาะซีซั่นเท่านั้น 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/fjo6fni8dqKCLsA46 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<