รีเซต

เดินป่าหน้าฝน ดอยหลวงตาก สัมผัสหมอก ออกไปสู่ป่าสู่ธรรมชาติ

เดินป่าหน้าฝน ดอยหลวงตาก สัมผัสหมอก ออกไปสู่ป่าสู่ธรรมชาติ
เอิงเอย
4 กรกฎาคม 2562 ( 10:20 )
7.6K
6

        เมื่อออกไปสู่ป่าสู่ธรรมชาติ จงอย่านำความคาดหวังเข้าไปด้วย นั่นอาจเป็นคำปลอบประโลมเมื่อเจอความไม่ได้ดั่งใจ แต่มันก็ทำให้ผมมีความสุขกับการเดินทางมากขึ้น ที่ที่เรากำลังจะไปคือ ดอยหลวงตาก ออกไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความสงบร่มเย็นของผืนป่า สภาพอากาศฟ้าฝนจะเป็นใจหรือไม่ ก็สุดแล้วแต่ธรรมชาติกำหนด

 

   

ดอยหลวงตาก

ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งกระเซาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ยอดดอยมีความสูง 1,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล

 

 

เดินป่าหน้าฝน

       เดินป่าหน้าฝน เป็นอันทำใจไว้ล่วงหน้าว่าเราต้อง เจอกับอะไร แน่นอนว่าต้องมีทาก แต่ผมไม่ค่อยมีปัญหากับเจ้านั่นเท่าไหร่ แต่คนที่กลัวก็ต้องขวัญหนีดีฝ่อไปเป็นแถบ แม้ฟ้าจะปิด แต่ก็ส่งหมอกคลุ้งเข้ามาปกคลุม
ยอดเขา สร้างบรรยากาศลึกลับน่าค้นหา ผมมองไปรอบตัว คิดว่าตัวเองหลุดเข้ามาในโลกคู่ขนานตามสไตล์หนังที่ตัวเองหลงใหล

 

ดอยหลวงตาก ที่เที่ยวหน้าฝน

 

      ระยะทาง 11 กิโลเมตร จะว่าใกล้ก็ใกล้ จะว่าไกลก็ไกล แล้วแต่ใจคนจะตีค่าราคา แต่สำหรับผมระยะทางหรือจุดหมาย ไม่สำคัญเท่าคนที่ร่วมทาง ความสัมพันธ์ของเพื่อนพี่น้อง ที่ค่อยๆ เบ่งบานแตกฉาน บ้างหยุดรอกัน บ้างช่วยเหลือ แบ่งเสบียงให้กัน นั่นแหละคือพ้อยท์ของการเดินป่า

 

ดอยหลวงตาก หมอกหน้าฝน

 

       “เกิดมาไม่เคยเจอลมแรงเท่านี้เลยว่ะพี่” เสียงน้องในกลุ่มตะโกนออกมาขณะที่พวกเรากำลังย่างขึ้นยอดดอยหลวงตาก ผมก็เห็นเช่นนั้น ...

       ใช่! ลมวันนั้นแทบจะพัดเราทั้ง 6 ปลิดปลิวเป็นใบไม้มันทำให้ผมคิดได้ว่า พวกเราก็แค่มนุษย์ ไม่ได้มีความหมายอะไร เรี่ยวแรงที่คิดว่ามี จะไปต่อกรกับธรรมชาติได้อย่างไร แทบไร้ทางสู้

 

ดอยหลวงตาก เดินป่า

 

        คล้ายเราได้รับพลังอันยิ่งใหญ่ มันค่อยๆ ไต่เข้าสู่ระบบความคิด เพราะสุดท้ายแล้วแม้จะจะพิชิตดอยแล้วดอยเล่าเราก็ต้องลงสู่พื้นดินเช่นเดิม ลานกางเต๊นท์ที่เรานอนน้ำที่เราดื่ม อาหารที่เรากิน ล้วนอยู่ในวงล้อของธรรมชาติ

พวกเขาอยู่มาก่อนเราเกิด และจะอยู่จนหลังเราตาย
ผมนอนคิดตลอดทั้งคืนท่ามกลางสายฝนโปรยปราย

 

ดอยหลวงตาก เดินป่า

 


การเดินทางมาดอยหลวงตาก


รถยนต์ส่วนตัว : สามารถจอดรถได้ที่เทศบาลตำบลทุ่งกระเซาะ และเหมารถให้ไปส่งที่จุดเริ่มเดิน (ประมาณ 6 กม.)

รถทัวร์ : นั่งรถทัวร์มาลงที่ อำเภอบ้านตาก สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ก่อนว่าให้ไปรับที่ท่ารถอำเภอบ้านตากได้ ติดต่อเจ้าหน้าที่ โทร.08-9566-3202 ดอยหลวงตากเปิดให้ขึ้นเฉพาะ วันเสาร์-อาทิตย์