รีเซต

เที่ยวป่าหน้าฝน 12 ป่าฝน รอบโลก สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด

เที่ยวป่าหน้าฝน 12 ป่าฝน รอบโลก สูดโอโซนให้ฉ่ำปอด
แมวหง่าว
28 มิถุนายน 2560 ( 04:08 )
11K

เข้าหน้าฝนหลายคนก็คงมีแผนจะไปเดินบุกป่าฝ่าดง ชมแม่น้ำลำธารที่ช่วงนี้จะดูชุ่มฉ่ำ อุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ วันนี้เราจึงนำ 12 สุดยอดป่าฝน น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิตจากรอบโลกมาฝากกันครับ

 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับป่าฝนแบบคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า เห็นเขียวชอุ่มขนาดนี้แต่ในความเป็นจริงแล้วมันมีเนื้อที่เพียง 2% เท่านั้นจากพื้นที่ทั้งหมดบนโลก แม้จะมีน้อยแต่มันก็เป็นบ้านของสัตว์ และต้นไม้นานาพันธุ์ถึง 50% ของโลก รวมถึงยังเป็นสถานที่ที่เราจะสามารถชี้วัดอุณหภูมิ และสภาพภูมิอากาศโดยรวมของโลกได้ด้วย

 

 

1. Daintree National Park, Australia

 

 

National Park

ที่นี่คือ ป่าฝนที่เก่าแก่ที่สุดของโลก อุดมไปด้วยพืชพรรณหน้าตาดึกดำบรรพ์เต็มไปหมด นับรวมได้ถึง 18,000 ชนิด ต้นไม้บางต้นมีอายุอานามกว่า 2,500 ปีด้วยซ้ำ มีนกอาศัยอยู่กว่า 430 สายพันธุ์ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเดินสำรวจธรรมชาติได้ แต่เส้นทางที่เข้าไปลึกๆ นั้นจะแนะนำให้เข้าไปเฉพาะนักเดินป่าที่มีประสบการณ์แล้วเท่านั้น

 

 

2. Yasuni National Park, Ecuador

 

 

National Park

ที่อุทยานแห่งชาติยาสุนิแห่งเอกวาดอร์นี้ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ทั้งนก แมลง ค้างคาว สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้ศูนย์พันธุ์กว่า 20 ชนิด รวมถึงชนเผ่าที่ยังอาศัยอยู่ในป่านี้โดยไม่ติดต่อกับโลกภายนอกด้วย

 

 

3. Dominica

 

 

เกาะกลางทะเลแคริบเบียนที่ปกคลุมด้วยป่าอย่างหนาแน่น กินพื้นที่ถึง 2 ใน 3 ของเกาะ มีพันธุ์ไม้กว่า 1,200 ชนิด แต่ละปีปริมาณน้ำฝนที่นี่สูงถึง 275 นิ้ว จึงทำให้เต็มไปด้วยแม่น้ำลำธาร และน้ำตกมากมาย ใครชอบเดินป่าแบบเห็นน้ำเยอะๆ น่าจะชอบ

 

 

4. El Yunque National Forest, Puerto Rico

 

 

ที่นี่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเปอร์โตริโก เป็นหนึ่งในสถานที่เดินป่ายอดนิยม และยังอุดมไปด้วยเส้นทางเดินป่าถึง 13 เส้นทางซึ่งมีระดับความยากทุกแบบให้เลือก จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันจะอยู่ที่ El Portal Rain Forest Center เป็นทางเดินที่แขวนอยู่เหนือ 60 ฟุตจากพื้นดิน ให้คุณได้ชมวิวสวยๆ เหนือยอดไม้

 

 

5. Hoh Rain Forest, Olympic National Park, Washington

 

 

หนึ่งในป่าฝนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของอเมริกา ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปียู่ที่ 140-170 นิ้วต่อปี จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของพันธุ์ไม้ประเภทมอส เฟิร์น มากมาย ที่สำคัญอีกอย่างของที่นี่คือมันเป็นแหล่งตั้งแคมป์ที่เปิดตลอดทั้งปี มีจุดกางเต็นท์กว่า 88 จุดเรียงไปตามแนวแม่น้ำ

 

 

6. Tongass National Forest, Alaska

 

 

อุทยานที่ใหญ่ที่สุดของอลาสก้า กินเนื้อที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าประจำถิ่นมากมาย ทั้งหมี นกเหยี่ยว ปลาแซลมอน ฯลฯ กิจกรรมยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ก็หนีไม่พ้นการได้ขี่หมาลากเลื่อนไปบนแผ่นน้ำแข็งนั่นเอง

 

 

7. Kakum National Park, Ghana

 

 

อยู่ทางภาคกลางของประเทศกานา ป่านี้เป็นแหล่งรวมของนกกว่า 200 ชนิด และผีเสื้อกว่า 400 สปีชีย์ มีสะพานที่สร้างเป็นทางเดินเหนือยอดไม้ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นมาชมนกชมไม้ได้ ซึ่งถ้าอยู่ในระดับพื้นดินเราอาจมองไม่เห็น

 

 

8. Ulu Temburong National Park, Brunei

 

 

By SomeBaL_ – Flickr: A walk in nature, CC BY-SA 2.0

อยู่ภายในพื้นที่อุทยาน Batu Apoi ของประเทศบรูไน เป็นป่าฝนบนที่ราบต่ำที่งดงามที่สุดของหมู่เกาะบอร์เนียว อุทยานแห่งนี้ต้องเดินทางเข้ามาทางเรือเท่านั้น เดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงจากเมืองหลวง ระหว่างทางนักท่องเที่ยวก็จะได้ชมแนวป่าชายเลนที่ทอดยาวไปตามแนวแม่น้ำ Limbang ออกสู่อ่าวบรูไนด้วย

 

 

9. Nouabalé-Ndoki National Park, Congo

 

 

หนึ่งในเขตป่าฝนที่มีอาณาเขตกว้างขวางมาก เป็นแหล่งที่อยู่ของของช้างป่า กอริลล่า และชิมแปนซีมากมายกว่าหมื่นตัว

 

 

10. Khao Yai National Park, Thailand

 

 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอกจากจะเป็นมรดกโลกแล้ว ยังเป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และป่ามรสุม (Monsoon Forest) หนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในเอเชียแผ่นดินใหญ่ (Mainland) ด้วย เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่ามากมาย ทั้งช้าง หมี กวาง เก้ง หมูป่า เม่น แมวดาว เสือ ฯลฯ

 

รวม 15 ที่เที่ยวเขาใหญ่ ชิลล์ ชิค ฮิป แอดเวนเจอร์ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

ขับรถชิลล์ ที่เที่ยวเขาใหญ่ สไตล์มือใหม่ 2 วัน 1 คืน

แอดเวนเจอร์ เที่ยวเขาใหญ่ เดิน trail เส้นทางธรรมชาติกองแก้ว รู้จักเขาใหญ่ในมุมใหม่

 

 

11. Monteverde Cloud Forest Reserve, Costa Rica

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคอสตาริกา ที่เป็นเหมือนโอเอซิสของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และนกกว่า 400 สายพันธุ์ และเป็นหนึ่งในไม่กี่อุทยานที่มีสัตว์ตระกูลแมวอยู่ถึง 6 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ jaguars, ocelots, pumas, oncillas, margays, และ jaguarundis

 

 

12. Mount Field National Park, Australia

 

 

อุทยานแห่งแรกของรัฐแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย Mount Field เป็นอีกหนึ่งที่ที่มีจุดชมวิวงดงามมาก ด้วยความสูงกว่า 4,705 ฟุตบนยอดเขา ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นป่าสน และยูคาลิปตัส

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

15 ที่เที่ยวหน้าฝน Green Season ชุ่มฉ่ำใจ หน้าฝนเที่ยวไหนดี !

 

 

รวม 15 ที่เที่ยวเขาใหญ่ ชิลล์ ชิค ฮิป แอดเวนเจอร์ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID