รีเซต

หมู่บ้านญัฮกุร ชุมชนวิถีมอญ ที่เที่ยวใหม่ชัยภูมิ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

หมู่บ้านญัฮกุร ชุมชนวิถีมอญ ที่เที่ยวใหม่ชัยภูมิ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
เอิงเอย
27 สิงหาคม 2558 ( 05:10 )
16.2K


หน้าฝนเวียนมาพร้อม ดอกกระเจียวบาน รอเราให้ไปชมความสวยงามตามธรรมชาติอยู่ทุกปีที่จังหวัดชัยภูมิค่ะ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า นอกจากทุ่งดอกกระเจียว แล้วที่ชัยภูมิที่มีเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอะไรบ้าง วันนี้ Travel Truelife จะพาไปเที่ยว ชุมชนวิถีมอญ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ หมู่บ้านญัฮกุร กันค่ะ

หมู่บ้านญัฮกุร เป็นหมู่บ้านมอญโบราณยุคทวารวดี ตั้งอยู่ที่ ชุมชนบ้านไร่  ตำบลบ้านไร่  อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ค่ะ ที่นี่เป็น 1 ใน 9 ชุมชนนำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในโครงการของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ ทำให้ชุมชนเล็กๆ นี้ได้เปิดบ้านเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดชัยภูมิ โดยให้ความสำคัญกับคุณค่าของวิถีชีวิตที่เชื่อมโยงกับระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติ 


 

ญัฮกุร เป็นกลุ่มชนดั้งเดิมของอำเภอเทพสถิต เป็นผู้คนเชื้อสายมอญโบราณสมัยทวาราวดีเมื่อ 200 กว่าปีมาแล้วค่ะ ซึ่งชาวญัฮกุรนั้นจะมีการแต่งกาย และภาษาพูดเป็นอัตลักษณ์ของตนเอง ทำให้เป็นชุมชนอีกแห่งที่น่าสนใจมากในเรื่องของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมค่ะ 

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสใกล้ชิดกับชุมชนก็คือ การได้เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้หมู่บ้านญัฮกุร สัมผัสวัฒนธรรมวิถีชีวิตเอกลักษณ์ของชาวญัฮกุร ค่ะ ซึ่งมีวิถีชีวิต วัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่าง  เช่น ภาษาพูด การกินอยู่ การแต่งกาย ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และยังจะได้ชมการแสดงพื้นถิ่นชนชาติพันธุ์ญัฮกุร  และชิมอาหารพื้นบ้าน สูตรต้นตำหรับของชาวญัฮกุรอีกด้วย


 

นอกจากบรรยากาศธรรมชาติที่เย็นสบายภายในชุมชนแล้ว ที่นี่ยังใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่น ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ป่าหินงาม จุดชมวิวสุดแผ่นดิน เดิน จับหมอก หยอกดอกกระเจียว ในทุ่งกว่า  4 สายพันธุ์  ตะลึงกับ ลานหินงาม  ลานหินรูปร่างแปลกตาในพื้นที่กว่า 10 ไร่ กราบสักการะขอพรพระสีวลี  พระผู้ประธานโชคลาภความอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์แรกของทุ่งกระเจียว ชื่นชมความงดงามของทุ่งดอกกระเจียวที่จะผลิดอกสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง  และยังมีวัดเขาประตูชุมพลพุทธธรรม  ซึ่งอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีความสงบเงียบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมค่ะ 

ผู้ที่สนใจอยากจะสัมผัส วิถีชีวิตอันเรียบง่าย และวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของชุมชนชุมชนหมู่บ้านญัฮกุร  สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชุมชนบ้านไร่ โทร.08-6153-7312 

 

หมู่บ้านญัฮกุร ชุมชนวิถีมอญ

หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ 

โทร.08-6153-7312

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com