รีเซต

น้ำตกศิลาเพชร ที่เที่ยวน่าน เล่นน้ำเย็น สายน้ำสวยแห่ง ปัว

น้ำตกศิลาเพชร ที่เที่ยวน่าน เล่นน้ำเย็น สายน้ำสวยแห่ง ปัว
SummerB
27 มิถุนายน 2565 ( 13:30 )
4.7K

      ปัว ที่เที่ยวน่าน ที่รายล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียว และบรรยากาศน่ารักๆ ของหมู่บ้านพื้นเมือง แต่วันนี้เราจะขอทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่นน้ำเย็นๆ ที่ น้ำตกศิลาเพชร ที่เที่ยวปัว น้ำตกสวย ปกคลุมไปด้วยร่มไม้ของป่าเขาสีเขียวขจี ร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์ แถมยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ไปว่ายน้ำเล่นด้วย น่าไปชิลในวันว่างๆ สุดๆ

 

น้ำตกศิลาเพชร ที่เที่ยวปัว น่าน

น้ำตกสวย เล่นน้ำชิล

 

ไฮไลท์ น้ำตกศิลาเพชร

 

      สำหรับใครที่มีแพลนไปเที่ยว อำเภอปัว จังหวัดน่าน อย่าลืมแวะไปที่ น้ำตกศิลาเพชร ทางตอนกลางของ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา นะคะ เป็นน้ำตกสวยที่อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยจัดการต้นน้ำย่าง หมู่บ้านป่าตอง ตำบลศิลาเพชร มีต้นน้ำมาจาก ลำน้ำย่าง ไหลลงมาตามผาน้ำตกทั้งหมด 3 ชั้น รายล้อมไปด้วยผืนป่าเบญจพรรณ และป่าดิบชื้น บริเวณชั้นล่างของน้ำตกมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีฝูงปลาแหวกว่ายอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ ปลาผีเสื้อติดหินน่าน และ ปลาค้างคาวติดหินน้ำตกศิลาเพชร ที่สามารถพบเห็นได้แค่ในจังหวัดน่านเท่านั้นค่ะ

 

 

      แต่ด้วยบรรยากาศอันร่มรื่น และสวยงาม น้ำตกศิลาเพชรจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของอำเภอปัวค่ะ สามารถมาเล่นน้ำและพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดก็คงไม่พ้นช่วงหน้าฝน และหน้าหนาว เพราะปริมาณน้ำจะมีมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังใสสะอาด อากาศยังเย็นสบายสดชื่น ถ้าได้ว่ายน้ำเล่นก็คงฟินน่าดู 💦

 

 

      นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติบริสุทธิ์แล้ว ด้านหน้าทางเข้าก่อนถึงตัวน้ำตกยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และร้านค้าบริการด้วย เรียกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกเลยค่ะ ส่วนใครที่ไม่ลงเล่นน้ำ แต่อยากมาดื่มด่ำกับธรรมชาติเท่านั้น บริเวณรอบๆ น้ำตกเองก็มีที่นั่ง และสะพานเล็กๆ ให้ไปเดินเล่น แต่ถ่ายรูปสวยๆ ด้วยนะ 📸🍃

 

การเดินทางไป น้ำตกศิลาเพชร

 

 

       การเดินทางไป น้ำตกศิลาเพชร นั้นสามารถไปได้ทั้งจากตัวเมืองน่าน และจากตัวอำเภอปัวค่ะ หากตั้งต้นที่ตัวเมืองน่าน ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1080 สายน่าน-ทุ่งช้าง เมื่อถึงอำเภอท่าวังผา ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 41-42 จะมีทางแยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 1170 ไปประมาณ 10 กิโลเมตร เมื่อถึงทางหลวงหมายเลข 1081 ให้เลี้ยวซ้าย ก่อนจะเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านป่าตอง ก็จะถึงที่ตั้งของน้ำตกศิลาเพชรค่ะ ส่วนใครที่มาจากตัวอำเภอปัว ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1081 สายปัว-น้ำยาว จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านป่าตอง ก็จะถึงตัวน้ำตกแล้วค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกศิลาเพชร น่าน

  • ที่อยู่ : ตำบลศิลาเพชร อำเภอปัว จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Xw5AorX868i1hXp98 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -