รีเซต

วิธีป้องกันโควิด บนเครื่องบิน ขึ้นเครื่องต้องรู้ จุดเสี่ยงเจอเชื้อโรคมากที่สุดบนเครื่องบิน

วิธีป้องกันโควิด บนเครื่องบิน ขึ้นเครื่องต้องรู้ จุดเสี่ยงเจอเชื้อโรคมากที่สุดบนเครื่องบิน
เอิงเอย
14 มกราคม 2565 ( 10:20 )
7K

      ในช่วงสถานการณ์ โควิด Covid-19 แพร่ระบาดอยู่ไปทั่วโลกนั้น คงเลี่ยงไม่ได้ที่หากการเดินทาง เราจะต้องใช้บริการขนส่งสาธาณะโดยเฉพาะ เครื่องบิน เพราะฉะนั้น ก่อนขึ้นเครื่อง เรามาดูกันว่า จุดเสี่ยงเจอเชื้อโรคมากที่สุดบนเครื่องบิน อยู่ตรงไหนกันบ้าง และ วิธีป้องกันโควิด บนเครื่องบิน จะได้ป้องกันไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย ห่างจากเชื้อโรคได้ค่ะ

จุดเสี่ยงเจอเชื้อโรค มากที่สุดบนเครื่องบิน
ป้องกันโควิดบนเครื่องบิน

 

1. ที่นั่งริมทางเดิน

        เนื่องจากที่นั่งริมทางเดินนั้น อาจจะมีความเสี่ยงในการสัมผัสกับผู้โดยสารคนอื่นที่เดินผ่านไปผ่านมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะคนที่เดินไปเข้าห้องน้ำมา ซึ่งเชื้อโรคก็อาจจะติดมาได้ นอกจากนี้ยังมีคนที่ไอ หรือจามระหว่างเดินบนเครื่องบินเครื่องไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราควรเลี่ยงที่นั่งริมทางเดินไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยค่ะ แต่ถ้าจำเป็น แนะนำให้พกแอลกอฮอล์เจล ใส่หน้ากากอนามัย และเฟซชิลด์ ตลอดเวลาค่ะ

 


2. ห้องน้ำบนเครื่องบิน

     แม้การรักษาความสะอาดของสายการบินจะดีเยี่ยม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าระยะทางที่ยาวนานของแต่ละไฟล์ทบินก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะมีเชื้อโรคสะสมอยู่ โดยเฉพาะตรงบริเวณที่กดชักโครก ที่ผ่านมือผู้โดยสารมานับไม่ถ้วนระหว่างกำลังเดินทาง เพราะฉะนั้นเมื่อเราจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำบนเครื่องบิน แนะนำว่า ควรใช้แอลกฮอล์สเปรย์พ่นฝารองที่นั่ง เช็ดให้ทั่วก่อนทุกครั้ง และล้างมือด้วยน้ำยาล้างมือทุกครั้ง

 


3. ถาดวางอาหาร

      ถาดพับหลังเบาะที่นั่งสำหรับเสิร์ฟอาหารนั้น ก็เป็นจุดเสี่ยงที่จะเกิดการสะสมของเชื้อโรคเช่นกันค่ะ เพราะหากเป็นเที่ยวบินระยะสั้นที่ใช้เวลาไม่นาน พนักงานบนเครื่องบินอาจไม่ได้ทำความสะอาดได้ทั่วถึง เพราะต้องรีบเตรียมเครื่องสำหรับเที่ยวบินต่อไป จึงมีโอกาสสะสมเชื้อโรคได้

      เพราะฉะนั้น หากต้องโดยสารเครื่องในระยะสั้น แนะนำว่า การไม่รับประทานอาหารบนเครื่อง และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงในแอลกอฮอล์เจลทุกครั้งที่มีการสัมผัส จะปลอดภัยค่ะ แต่หากเดินทางนาน และต้องรับประทานอาหาร ซึ่งต้องใช้ถาดวางอาหาร ก็สามารถใช้แอลกอฮอล์สเปรย์ ฉีดพ่นทำความสะอาดก่อนใช้ทุกครั้งค่ะ

 


4. เข็มขัดนิรภัย

      เข็มขัดนิรภัยบนเครื่องบิน เป็นจุดที่ทุกคนต้องสัมผัส และจุดนี้ก็ถือว่าเสี่ยงต่อการมีเชื้อโรคสะสมไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ทุกครั้งที่เราต้องสัมผัสเข็มขัด ควรใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

 

      หากมีอาการป่วยที่มีลักษณะคล้ายกับอาการของโรคโควิด-19 ควรรีบพบแพทย์ หรือ ติดต่อ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 ทันที

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<