รีเซต

หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สีสันสดใส ภูมิปัญญาท้องถิ่น

หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สีสันสดใส ภูมิปัญญาท้องถิ่น
SummerB
11 มิถุนายน 2564 ( 23:00 )
50K

     หลายคนคงพอคุ้นหน้าคุ้นตากับ ร่มบ่อสร้าง ร่มสีสันสดใส ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อจาก เชียงใหม่ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่ หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยร่มสีสันสดใส จนกลายเป็นกิมมิกให้นักท่องเที่ยวไปเดินเล่น ถ่ายรูป และชมขั้นตอนในการผลิตอย่างประณีตจนกลายมาเป็น ร่มบ่อสร้าง ที่มีเอกลักษณ์ สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะวัฒนธรรมของภูมิปัญญาท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

 

ชมศิลปะ ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

 

     ใครที่ไปเที่ยวอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ต้องไม่พลาด หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง แหล่งผลิต ร่มบ่อสร้าง งานหัตถกรรมชื่อดังจนกลายมาเป็นของที่ระลึกที่ใครๆ ก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือเมื่อมาเยือนเชียงใหม่ ที่มาของชื่อ “ร่มบ่อสร้าง” นั้นมาจากชื่อของ หมู่บ้านบ่อสร้าง นั่นเองค่ะ ถ้าย้อนไปในสมัยก่อน เราจะเห็นชาวบ้านออกมานั่งทำร่มกันที่ใต้ถุนบ้าน จากนั้นก็เอาร่มออกมากางไว้ตรงกลางลานบ้านเพื่อผึ่งให้แห้ง ทำแบบนี้กันเป็นประจำจนในที่สุดก็เติบโต จนกลายเป็นอุตสาหกรรมการทำร่มแฮนด์เมดที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณของศิลปะ และการเอาใจใส่ในทุกกระบวนการผลิตจวบจนปัจจุบันค่ะประวัติความเป็นมา และตำนาน ร่มบ่อสร้าง

     ร่มบ่อสร้าง เป็นภูมิปัญญาพื้นเมืองที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน มีตำนานที่เล่าขานกันว่า เมื่อร้อยปีก่อน มีพระภิกษุสงฆ์ ชื่อ พระอินถา แห่งสำนักบ่อสร้าง ได้เดินทางธุดงด์ไปถึงชายแดนพม่า ระหว่างนั้นก็มีชาวพม่านำร่มมาถวาย ความสวยงามแปลกตาของร่มทำให้พระอินถาฉงนสงสัยในกรรมวิธีการสร้างเป็นอย่างมาก จึงขอติดตามชาวพม่าผู้นั้นไปยังถิ่นที่ผลิตร่ม หลังจากที่ได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนกันทำร่มแล้วจึงนำวิชาที่ได้เรียนรู้กลับมาที่สำนักบ่อสร้าง จนในที่สุดก็กลายเป็นโรงเรียนสอนวิชาการทำร่มให้กับชาวบ้านจนสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าเราไปเที่ยวที่หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้างแล้ว เราก็จะได้เห็น รูปเหมือนพระอินถา ล้อมรอบไปด้วยร่มบ่อสร้างเป็นอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงท่านด้วยค่ะ กิจกรรมภายใน หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมขั้นตอนการทำร่มได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งร่มบ่อสร้างนั้นมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกันคือ ร่มผ้าแพร ร่มผ้าฝ้าย และร่มกระดาษสา แม้จะทำจากวัสดุที่ต่างกัน แต่กลับมีกรรมวิธีในการทำที่เหมือนกัน คือเป็นกรรมวิธีแบบโบราณสืบทอดกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ

 

หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

     เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือ 1) การทำซี่ร่ม 2) ประกอบร่ม 3) แปะวัสดุเพื่อทำผืนร่ม เช่น ผ้าแพร ผ้าฝ้าย หรือ กระดาษสา ตามแต่วัสดุที่อยากจะเลือกใช้ 4) วาดลวดลายให้สวยงามลงบนผืนร่มด้วยสีน้ำมัน ซึ่งที่นี่จะมีเทคนิคพิเศษ คือการผสมกับ น้ำมันมะมื้อ หรือน้ำมันตังอิ๊ว เพื่อให้สีติดทน และทนแดดทนฝน ใช้งานได้จริงค่ะ

     หลังจากชมการผลิตร่มแล้ว ก็ไปช็อปปิ้งกันต่อที่ร้านขายของที่ระลึก ในส่วนนี้จะมีร่มลวดลายต่างๆ ไม่ซ้ำกันมาให้เลือกสรรเยอะแยะไปหมด แถมยังมีงานฝีมืออื่นๆ เช่น กระเป๋า พัด ภาพวาด ที่พวกเราสามารถซื้อติดไม้ติดมือไปเป็นของที่ระลึกสักชิ้นสองชิ้นเทศกาลร่มบ่อสร้าง

 

501room / Shutterstock.com

 

     ในเดือนมกราคมของทุกๆ ปี จะมีการจัด เทศกาลร่มบ่อสร้าง และหัตถกรรมสันกำแพง ที่ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเวลานั้น ทั่วทั้งตำบลจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของร่มบ่อสร้าง และงานฝีมือต่างๆ ไม่ว่าจะเอาออกมาประดับหน้าร้านและหน้าบ้าน หรือนำไปประดับรถขบวนแห่ก็ตาม แถมยังมีการนำร่มออกมาประกวด ประชันฝีมือกันด้วย เรียกว่าเป็นเทศกาลใหญ่ที่มีชื่อเสียงและมีเสน่ห์ น่าไปสัมผัสบรรยากาศอันน่าสนุกแบบนี้สักครั้งจริงๆ ค่ะข้อมูล หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง เชียงใหม่

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<