รีเซต

กองแลน ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ปายแคนยอน มหัศจรรย์ธรรมชาติ สุดอันซีน

กองแลน ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ปายแคนยอน มหัศจรรย์ธรรมชาติ สุดอันซีน
aichan
29 กรกฎาคม 2563 ( 10:30 )
22.9K
3

     เมืองเล็กๆ ในหุบเขาที่เรารู้จักกันดี อย่าง ปาย ใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน นั้น นับว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายหลายแห่งเลย ทั้ง อุทยานแห่งชาติ แม่น้ำ น้ำตก น้ำพุร้อน หรือแม้กระทั่งที่สวยๆ อย่าง กองแลน หรือที่ที่ได้รับฉายาว่า ปายแคนยอน นั่นเองค่ะ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวสายกรีน รักธรรมชาติ ต่างแวะเวียนมาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย

 

 

ชมความวิวสวย สุดอลังการ ธรรมชาติสร้าง

ที่ กองแลน ปายแคนยอน

 

     กองแลน หรือที่เรียกกันว่า ปายแคนยอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดจากการที่ดินทรุดตัวบนภูเขาสูงนี้ และถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผา ต่อกันเป็นบริเวณกว้าง เลยทำให้เกิดเป็น ปายแคนยอนนี้ขึ้นมาค่ะ ลักษณะของผาดูแล้วจะคล้ายกับ แพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ และยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองปายอีกด้วยค่ะ

 

 

     สำหรับชื่อ กองแลน นั้น จะมาจากภาษาพื้นเมือง โดยคำว่า กอง มีความหมายว่า เส้นทางที่ใช้สัญจร ส่วนคำว่า แลน ก็คือตัวตะกวด รวมๆ แล้วก็หมายถึงเส้นทางที่ใช้สัญจรของตะกวดนั่นเองค่ะ ต้องบอกว่าได้เดินบนนี้แล้วจะพบว่า ทางนั้นจะมีความแคบและสูงมากจริงๆ เรียกว่าเกร็งตัวกันสุดๆ เลย อารมณ์เหมือนกับทางที่ตัวตะกวดใช้สัญจรกันไปมาเลยค่ะ และดินของที่นี่เป็นดินแดงอีกด้วย เวลาเดินเลยต้องระวังมากๆ เพราะดินจะร่วนมาก อาจจะลื่นและทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

 

 

     ถ้าใครได้เดินทั่วทั้ง กองแลน จะเหมือนได้ออกกำลังกายเลยแหละค่ะ เพราะต้องเดินขึ้นเดินลง เกร็งหน้าขากันสุดๆ แต่ขอบอกว่าบรรยากาศ วิวรอบๆ ที่นี่ดีมากๆ อลังการสวยลงตัวสุดๆ ด้วยความที่เป็นป่าเต็งรังสลับป่าสน เลยทำให้มีต้นไม้สีเขียวร่มรื่น อากาศดี บริสุทธิ์มาก ไปสูดกันได้แบบเต็มๆ ปอดเลย 

 

     นอกจากนี้วิวทิวทัศน์บริเวณด้านบนนั้น ก็ยังงดงามมากๆ มองเห็นทิวเขาสูงสลับซ้อนกันเป็นฉากหลัง บวกกับภาพของด้านล่างที่เป็นบ้านเรือนและท้องนาเขียวขจีของชาวบ้าน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่ กองแลน ถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในการชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็นกัน ถ้าจะเดินให้ทั่วจริงๆ จะใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงด้วยกัน แนะนำให้มาประมาณ สี่โมงเย็น พอเดินจนทั่ว ก็จะได้เวลาพระอาทิตย์ตกพอดี นั่งชมวิวฟินๆ กันได้เลยค่ะ รับรองว่าคุ้มค่าในการมาที่นี่อย่างแน่นอนค่ะ

 

ปายแคนยอน ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Julian Peters Photography / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : ปายแคนยอน กองแลน ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kY23jiBRSdgHxvvZ8   
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!