รีเซต

9 ถนนวิวสวยที่สุดในประเทศไทย ขับรถชมวิว แวะถ่ายรูปชิล

9 ถนนวิวสวยที่สุดในประเทศไทย ขับรถชมวิว แวะถ่ายรูปชิล
Muzika
20 สิงหาคม 2563 ( 16:30 )
19.5K
6

     ทุกวันนี้การแพลนทริปเดินทางด้วยการขับรถไปเองกำลังกลับมาอีกครั้ง แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง ไม่ถึงเร็วเหมือนนั่งเครื่องบิน แต่ก็อาจได้ขับผ่านถนนวิวสวยๆ สองข้างทางตลอดแนวที่มีอยู่หลายที่ในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งความเพลิดเพลินที่ได้ในระหว่างทาง บางแห่งก็สวยติดจนน่ายกให้เป็นจุดแวะชมประจำจังหวัดเลยด้วยซ้ำ อย่ารอช้า สตาร์ทรถแล้วรีบบึ่งไปกันได้เลย

 

 

1. ถนนขึ้นดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

 

 

     ถ้าให้นึกถึงถนนสายซากุระในเมืองไทยแล้ว ดอยอ่างขาง จะขึ้นมาในใจเป็นอันดับแรกเสมอ ซากุระเมืองไทย หรือ นางพญาเสือโคร่ง สีชมพูบานสะพรั่งริมสองข้างทางที่เราจะได้ชมตลอดทางที่ขับรถขึ้นจากดอยอ่างขางไปจนถึงโครงการหลวง ถ้าอยากได้บรรยากาศแบบนี้จะต้องไปช่วงปลายปี ประมาณปลายธ.ค. - สิ้นเดือนม.ค. ครับ น่าจะพอบรรเทาความอยากเที่ยวญี่ปุ่นได้บ้าง 

 

2. ถนนลอยฟ้า จ.น่าน

     เส้นทางขึ้นดอยภูคา ทางหลวงหมายเลข 1256 จากอ.ปัว สู่อ.บ่อเกลือ เป็นเส้นทางที่ค่อยๆ ไต่ระดับความสูง จากที่ราบสู่ยอดเขาสลับซับซ้อน คดเคี้ยวไปมา วิวสองข้างทางเป็นทุ่งนาสลับทุ่งหญ้าเขียวขจี โดยเฉพาะตอนเช้าๆ ช่วงปลายฝนต้นหนาว จะได้สัมผัสหมอกจางๆ เหมือนขับรถลอยอยู่บนท้องฟ้า

 

3. สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (สะพานเอกชัย) จ.พัทลุง

 

 

     สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีสมญานามว่า สะพานแห่งความสุข เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย รวมระยะทาง 14 กม. เชื่อมระหว่างจังหวัดสงขลา และพัทลุง เป็นจุดปั่นจักรยานยอดนิยม รวมถึงจุดชมบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ในพื้นที่โดยรอบ ทั้งควายน้ำ และฝูงนกนานาชนิด สามารถแวะจอดถ่ายรูป ชมวิวได้

 

     ส่วนสาเหตุที่ว่าชาวบ้านนิยมเรียกว่าสะพานเอกชัย เพราะว่าช่วงที่กำลังก่อสร้างสะพานนั้น นักร้องเอกชัย ศรีวิชัย เปิดคอนเสิร์ตเพื่อสบทบทุนสร้างสะพาน ทำให้สะพานแห่งนี้เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว คนทั่วไปเลยเรียกสะพานเอกชัยเป็นต้นมา

 

4. ถนนสายต้นยาง จ.เชียงใหม่-ลำพูน สายเก่า

 

 

     ทางหลวงหมายเลข 106 ที่ทั้งสายจะเรียงรายไปด้วยต้นยางกว่า 1,500 ต้น เป็นทิวแถวไปตลอดทั้งเส้น พอเลยจากเขตเชียงใหม่เข้าสู่จังหวัดลำพูนแล้ว ก็จะกลายเป็นแนวต้นขี้เหล็กแทน เป็นสัญลักษณ์ของเส้นแบ่งเขตจังหวัดที่ชัดเจน ต้นยางในบริเวณนี้ปลูกมานานตั้งแต่ปี 2454 แล้ว อายุอานามจึงนับได้เป็น 100 กว่าปีเลยทีเดียว เป็นหนึ่งในถนนที่มีความร่มรื่นมากที่สุดในประเทศไทย

 

5. ถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ จ.ระยอง - จันทบุรี

 

 

     ถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ เป็นถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร แต่จุดยอดนิยมนั้นคือ จากปากน้ำประแส จังหวัดระยอง ไปตามถนนเฉลิมบูรพาชลทิต และไปสิ้นสุดยังจุดชมวิวเนินนางพญา จันทบุรี นั่นเอง ตลอดทั้งเส้นทางยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงเส้นทางปั่นจักรยานตลอดทางด้วย

 

6. ถนนวนอุทยานทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

     สำหรับถนนเส้นนี้ เราแนะนำว่าให้มาช่วงหน้าหนาวจะพีคที่สุด เพราะดอกบัวตองจะพากันบานสะพรั่ง อวดสีสันเหลืองอร่ามสดใสกันอย่างเต็มที่ เต็ม 2 ข้างทางระหว่างทางที่จะขึ้นสู่ดอยแม่อูคอ บนยอดดอยก็จะมีจุดชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ ให้หายเหนื่อย

 

7. สะพานห้วยตอง จ.ขอนแก่น - เพชรบูรณ์

 

 

     สะพานพ่อขุนผาเมือง หรือ สะพานห้วยตอง บนทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมระหว่างภาคอีสาน และภาคเหนือ จัดว่าเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย คือ 50 เมตร ระยะทางรวม 180 เมตร มีความสวยงามที่โดดเด่นโดยเฉพาะช่วงโค้งบนคอสะพาน ที่จะเห็นสะพานตัดกับภูเขา และป่าไม้ ใกล้ๆ กันมีจุดจอดรถชมวิว และร้านขายของฝากมากมาย

 

8. เส้นทางเขาค้อ – ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

 

 

     
     ยอดภูทับเบิก อีกหนึ่งจุดหมายที่ใครๆ ก็อยากขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆ วันหยุด แต่ก่อนที่จะขึ้นไปถึงนั้น ไฮไลท์ก็อยู่ที่ระหว่างทางเราจะต้องขับรถไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ โดยมีต้นไม้เขียว และภูเขาสูงรอต้อนรับระหว่างทาง รวมถึงไร่กะหล่ำปลีกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ปลูกโดยชาวบ้าน สลับกลับกลุ่มทะเลเมฆหมอกกลายเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง ช่วงที่ควรมาก็คือช่วงหน้าฝน และปลายฝนต้นหนาว แต่ก็ควรขับรถอย่างระวัดระวังอย่างยิ่งยวด เพราะตลอดทางมีทางโค้งเยอะ และมีความลาดชันสูง  

 

9. ถนนเลียบชายหาดสวนสน จ.ระยอง

 

 

     อีกหนึ่งถนนวิวสวยที่ขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ก็คือหาดสวนสนนั่นเอง เป็นถนนเลียบชายหาดความยาว 4 กิโลเมตรที่มีป่าสนขึ้นเป็นทิวครึ้มตลอดสองข้างทาง จนดูคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นจุดขับรถชมวิวยอดนิยมที่สามารถแวะพักได้ตลอดทาง ชายหาดแถวนี้ยังเหมาะแก่การเล่นน้ำด้วย เพราะหาดทรายมีความเอียงเล็กน้อย 

 

====================