รีเซต

วัดภูมโนรมย์ วัดสวย มุกดาหาร เดินลอดท้อง พญานาค เสริมดวง ให้ปัง!

วัดภูมโนรมย์ วัดสวย มุกดาหาร เดินลอดท้อง พญานาค เสริมดวง ให้ปัง!
nukkpidet
29 มีนาคม 2566 ( 15:00 )
27K
2

     ทุกคนเคยได้เห็นรูปปั้น พญานาค ที่สวยมากๆ อยู่ท่ามกลางป่าเขา ไหมคะ ต้องบอกว่าที่นี่เรียกว่าเป็นสุดยอดไฮไลท์ แห่ง วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ หรือ วัดภูมโนรมย์ เลยค่ะ เพราะที่นี่มีรูปปั้นพญานาคที่งดงามและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และยังเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สวยสุดอลังการของ ที่เที่ยวมุกดาหาร อีกด้วยค่า

 

 

ที่เที่ยวมุกดาหาร วัดภูมโนรมย์ วัดสวย สุดอลังการ พญานาค

 

     วัดภูมโนรมย์ หรือที่เรียกว่า วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อยู่ใน อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เป็น วัดสวย อีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนยอดเขา สามารมองเห็นวิวของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต ที่ สปป.ลาว ได้อีกด้วยค่ะ ภายในวัด จะมีรูปปั้น พญานาค ขนาดใหญ่สวยงามอลังการมากๆ ค่ะ

 

ketkata leejungphemphoon / Shutterstock.com

 

     และมี รอยพระพุทธบาทจำลอง และ พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ ให้ได้สักการะขอพร เสริมดวง กันอีกด้วยค่ะ โดย รอยพระพุทธบาทจำลอง นั้น สร้างขึ้นจากหินทราย กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 1.8 เมตร ค่ะ ส่วน พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ จะประดิษฐานอยู่บนยอดภู เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตรเลยทีเดียว

 

     นอกจากนี้ วัดภูมโนรมย์ ยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น พระธาตุภูมโนรมย์ พระธาตุทรงแปดเหลี่ยม แบ่งเป็น 3 ท่อนด้วยกัน คือ ท่อนแรกจะเป็นนรกภูมิ ท่อนที่สองเป็นโลกภูมิ และสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ค่ะ นอกจากนั้น ก็จะมี พระอังคารเพ็ญ พระพุทธรูปขนาดเล็ก สร้างพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบตามหลักการ ก็คือมี พระธาตุ พระพุทธรูป และพระบาท ตามความเชื่อของผู้สร้างค่ะ และสุดท้าย คือ บันทึกการสร้างวัด จำนวน 1 แผ่น ที่จะติดอยู่ที่หลังของพระอังคารเพ็ญค่ะ

 

 

     ส่วนที่เป็นไฮไลท์ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาชม ก็คือ พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ ปู่ศรีมุกดา รูปปั้นพญานาคที่อยู่บริเวณลานหินของ วัดภูมโนรมย์ ซึ่งทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เคารพศรัทธาได้มากราบไหว้ขอพรเสริมดวงเพื่อเป็นสิริมงคลกันมากมายค่ะ เล่ากันว่า พระราชมุกดาหารคณี อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร ที่ท่านได้ร่วมกันกับชาวบ้านในพื้นที่ สร้างฝายกั้นน้ำขึ้นมาเพื่อนำน้ำมาใช้ในวัดเมื่อปี พ.ศ. 2525 ขณะกำลังก่อสร้างอยู่นั้น ก็ได้มีงูใหญ่สีดำสนิทเลื้อยมาบริเวณใกล้ๆ แล้วชูคอดูชาวบ้านทำงาน จากนั้นก็เลื้อยไปกินน้ำที่บ่อน้ำทิพย์ แล้วเลื้อยกลับเข้าไปในถ้ำโดยที่ไม่ได้ทำอันตรายใดๆ ค่ะ 

 

     ซึ่ง พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช เป็นรูปปั้นพญานาคเศียรเดียวองค์ใหญ่ ขนาดลำตัวยาว 122 เมตร สูง 20 เมตร ลำตัวเลื้อยขดไปมา มีเกล็ดสีน้ำเงินเขียว และจะเป็นประกายเมื่อถูกแสงแดด พญานาคจะชูคอหันไปทางแม่น้ำโขง ผู้ที่มากราบไหว้พญานาคนั้น จะต้องตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง ที่มีความเชื่อที่แตกต่างกันไปค่ะ และยังสามารถนำผ้าแดงที่เขียนชื่อตัวเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบๆ พญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองได้อีกด้วย

 

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

     ที่ วัดภูมโนรมย์ แห่งนี้ ต้องบอกว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ควรจะต้องแวะไปค่ะ เมื่อได้มาที่ จังหวัดมุกดาหาร เพราะนอกจากเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาให้เราได้ไปสักการะไหว้พระเสริมดวง กันแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่สวยงามมากๆ ไม่ว่าจะจากธรรมชาติ หรือจากการก่อสร้างต่างๆ และยังเป็นอีกจุดชมวิวของเมืองมุกดาหารที่สวยงดงามอีกด้วยค่ะ

 

ดูเรื่องอื่นๆ เสริมดวง ไหว้พญานาค ได้ที่ คาถาบูชา พญานาค เสริมโชคลาภ บันดาลทรัพย์ และ ไหว้พญานาคตามวันเกิด เครื่องบูชาเสริมมงคล

 

 

ข้อมูล วัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ มุกดาหาร

  • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jEVirR8NsvtMovAZA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -