รีเซต

สำนักสงฆ์ ผาเสด็จ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สระบุรี สักการะพระบนภูเขา ชมวิวสวยของแก่งคอย

สำนักสงฆ์ ผาเสด็จ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สระบุรี สักการะพระบนภูเขา ชมวิวสวยของแก่งคอย
nukkpidet
5 สิงหาคม 2564 ( 12:41 )
3.6K

     วันนี้ขับรถมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ สระบุรี ดีกว่า ถือได้ว่าเป็นอีกจุดที่มีทั้งวิวสวยๆ บวกกับ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้สักการะขอพรกันค่ะ นั่นก็คือ สำนักสงฆ์ ผาเสด็จ ที่อยู่ใน อำเภอแก่งคอย แห่งนี้ ถ้าอย่างงั้นอย่ารอช้ากันดีกว่า ไปเที่ยวกันเลย

 

 

ชมวิวสวย ที่เที่ยวสระบุรี ณ สำนักสงฆ์ ผาเสด็จ ใกล้กรุงเทพ

 

     ผาเสด็จ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ของ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งในปี พ.ศ. 2439 นั้น ในหลวงรัชกาลที่ 5 ก็โปรดกล้าฯ ให้กรมรถไฟดำเนินการก่อสร้างบริเวณของรถไฟ ที่ต่อจากอยุธยาไปจนถึงนครราชสีมาเลย โดยเส้นทางก่อสร้างนี้ จะต้องผ่านจังหวัดสระบุรีนั่นเอง ในบริเวณอำเภอแก่งคอยนี้ ก็เลยกลายมาเป็นเส้นทางรถไฟนั่นเองค่ะ

 

     

     ซึ่ง สำนักสงฆ์ผาเสด็จ นั้น จะอยู่ใกล้ๆ กับ สถานีรถไฟผาเสด็จ เลยค่ะ ภายในสำนักสงฆ์ ก็จะมีความร่มรื่น ร่ายล้อมไปด้วยภูเขาสวย ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศดี เงียบสงบ และเหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบทำบุญไหว้พระ เมื่ออิ่มบุญอิ่มใจแล้ว ที่บริเวณด้านบนยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ให้แบบอิ่มตาอีกด้วย

 

 

     และต้องบอกก่อนว่าที่ ผาเสด็จ นั้น กว่าจะสร้างทางรถไฟนี้มาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะด้วยพื้นที่ที่เป็นภูเขา มีชะง่อนหินใหญ่ขวางทาง เลยทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างยากลำบากมาก มีการพยายามจะระเบิดหินอยู่หลายครั้ง และเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมากมาย ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไประเบิด จนมีการโปรดให้ตั้งศาลเพียงตาขึ้น ในบริเวณใกล้ผาหินใหญ่ก้อนนั้น เลยทำให้การระเบิดหินนี้สำเร็จขึ้นมา โดยต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 5 ก็ได้ทรงเสด็จมาที่ผาแห่งนี้ และลงจารึกพระนามาภิไธยย่อไว้ รวมถึงตั้งชื่อว่า “ผาเสด็จพัก” นั่นเองค่ะ

 

สถานีรถไฟผาเสด็จ สระบุรี

 

     ปัจจุบันบริเวณ ผาเสด็จ ก็เลยมีทั้งรูปจำลองของรัชกาลที่ 5 และ ศาลหลวงพ่อผาเสด็จ ตั้งไว้ให้ผู้คนมาเคารพสักการะบูชา และแน่นอนว่าที่นี่ ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีวิวทิวทัศน์สวยงดงาม รวมไปถึง สำนักสงฆ์ผาเสด็จ แห่งนี้ด้วย เลยทำให้ที่นี่มีทั้งนักท่องเที่ยวต่างๆ เดินทางมาถ่ายรูปสวยๆ เก็บภาพวิวกันอย่างมากมาย ใครที่อยากลองมาเที่ยวที่นี่ ก็ขับรถมาหรือจะนั่งรถไฟสายกรุงเทพฯ-อุบลราชธานีมาลง ก็ดีงามมากๆ เลยนะคะ

 

 

ข้อมูล สำนักสงฆ์ผาเสด็จ สระบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SF728JDrPKqmm9oW7   
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ เราฮักสระบุรี

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<