รีเซต

10 ประเทศสูงสุดในโลก เหนือระดับน้ำทะเล ยิ่งสูงยิ่งหนาว

10 ประเทศสูงสุดในโลก เหนือระดับน้ำทะเล ยิ่งสูงยิ่งหนาว
เอิงเอย
22 กุมภาพันธ์ 2560 ( 12:18 )
21.7K

คนชอบที่สูง ชอบวิวสวยๆ บอกได้เลยว่า นี่คือ 10 ประเทศที่คุณต้องไปสักครั้งในชีวิต ! เพราะนี่คือ 10 ประเทศสูงสุดในโลก เหนือระดับน้ำทะเล ที่มีอากาศดีๆ ให้เราได้หายใจ ยิ่งสูง ยิ่งหนาว และยิ่งหนาว เรายิ่งอยากไป ว่าแล้ว ตามมาดูกันค่ะว่า ที่ไหนที่สูง และดีต่อใจให้เราต้องไปเที่ยว !

 

 

ภูฏาน
Bhutan : 3,280 เมตร


ภูฏาน เป็นประเทศที่อยู่ติดกับอินเดียและจีน มีพื้นที่รวมกันใกล้เคียงกับ 5 จังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทยค่ะ และเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่า มีความสุขที่สุดในโลก อีกด้วย

 

 

เสน่ห์ของภูฏานนั้นคือ ความเป็นเมืองพุทธศาสนาบนเทือกเขาหิมาลัยที่มีธรรมชาติสวยงามบริสุทธิ์ และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากนักที่เดินทางไปภูฏานได้ เนื่องจากที่ตั้งของประเทศยากแก่การเข้าถึง และนโยบายของรัฐบาลที่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าภูฏานเอาไว้ ที่นี่จึงเป็นอีกประเทศที่น่าไปเที่ยวสักครั้งให้ได้ค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

=====================

 

เนปาล
Nepal : 3,265 เมตร

Nepal

 

เนปาล เป็นประเทศที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยอารยธรรม และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เป็นดินแดนพระพุทธศาสนาที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกค่ะ

 


ที่เที่ยวที่น่าสนใจจะอยู่ใน กาฐมาณฑุ ที่ประกอบไปด้วยวัด และปราสาทที่เก่าแก่ ซึ่งแสดงภาพความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล มีสถูปสวะยัมภูนาถ หรือ ดวงตาแห่งปัญญา เป็นเจดีย์ของชาวพุทธที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลกอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ตะเวนเที่ยว กาฐมาณฑุ เนปาล ตามรอยหนัง

=====================

 

ทาจิกิสถาน
Tajikistan : 3,186 เมตร

 

ทาจิกิสถาน ประเทศที่คนไทยเราอาจจะไม่ได้รู้จักกันมากนัก เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียกลางใกล้ๆ กับ อัฟกานิสถาน และจีนค่ะ ต้องบอกว่า ทาจิกิสถานนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตมาก่อน คนที่นี่เลยใช้ภาษารัสเซียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

 

 

ทาจิกิสถาน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน และวัตถุจำนวนมาก มากกว่า 50% ของประเทศนั้นเป็นภูเขาสูง ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแนวธรรมชาตินั้น ที่นี่อาจจะไม่ได้สะดวกมาก แต่สวยไม่เป็นรองใครทีเดียว

=====================

 

คีร์กีซสถาน
Kyrgyzstan : 2,988 เมตร


คีร์กีซสถาน เป็นอีกประเทศในเอเชียกลาง ติดกับจีน คาซัคสถาน และทาจิกิสถาน แน่นอนว่าที่นี่ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่แยกออกมาจากสหภาพโซเวียตเช่นกัน

 

 

ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง และมีทะเลสาบอิสซิค-คุล อยู่ระหว่างสันเขาสูงในตอนกลางของประเทศค่ะ แน่นอนว่าหากจะไปเที่ยวที่นี่คงต้องดูในเรื่องของอากาศกันหน่อย เพราะแม้แต่ในฤดูร้อน อากาศของที่นี่ยังถือได้ว่าหนาวเย็น

=====================

 

เลโซโท
Lesotho : 2,161 เมตร

 

เลโซโท เป็นประเทศขนาดเล็กในทวีปแอฟริกาที่มีพื้นที่ไม่มากนัก ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่ราบสูง และมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยของเรามากค่ะ เนื่องจาก เลโซโท นั้นเป็นประเทศที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ของเรา ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปให้ความรู้ และมอบทุนในการจัดตั้งศูนย์พัฒนาเกษตรตัวอย่างในประเทศเลโซโทจนแก้ปัญหาด้านเกษตรกรรมในประเทศได้อย่างยั่งยืน เป็นอีกหนึ่งประเทศเหมือนภูฏานที่น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในประเทศค่ะ

 


สำหรับด้านการท่องเที่ยวนั้น เหมาะสำหรับสายเดินป่าอย่างแท้จริง วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่สุดจะเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และเงียบสงบ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี การเที่ยวจึงเน้นไปที่การเดินป่า ชมน้ำตก นอนในบ้านดินที่เหมือนถ้ำ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าไปเยือนค่ะ

=====================

 

อันดอร์รา
Andorra : 1,996 เมตร

 

อาจจะไกลบ้านเราสักหน่อย คราวนี้ไปถึงยุโรป ที่ ประเทศอันดอร์รา ประเทศเล็กๆ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ในเทือกเขาพิเรนีส ติดกับประเทศฝรั่งเศส และสเปนค่ะ

 

 

อันดอร์รา เป็นอีกประเทศในยุโรปที่น่าเที่ยวมากๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งในเมือง และธรรมชาติค่ะ ตึกรามบ้านช่องในเมืองหลวง ที่ชื่อว่า อันดอร์รา ลา เวลลา (Andorra la Vella) นั้นจะมีสถาปัตยกรรมแนวยุโรปยุคกลาง สวยๆ เหมือนเมืองในนิทาน ใครชอบแนวนี้ลองมาเที่ยวดูสักครั้งค่ะ

=====================

 

ชิลี
Chile : 1,871 เมตร

 

ชิลี เป็นประเทศในทวีปอเมริกาใต้ที่น่าเที่ยวไม่น้อยกว่าที่อื่นทีเดียวค่ะ เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีที่เที่ยวค่อนข้างน่าสนใจ โดยเฉพาะที่เกาะราปานูอี หรือเกาะอีสเตอร์ ที่ตั้งของรูปปั้นโมอาย หนึ่งในมรดกโลกที่สวนที่สุดในโลกค่ะ

 

 

มรดกโลก รูปปั้นโมอาย เป็นหินสลักรูปศีรษะคน ไหล่ จนถึงลำตัวในลักษณะที่ต่างๆ กันออกไป ทำให้เกาะนี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องของมนุษย์ต่างดาว และยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ว่า รูปปั้นโมอายพวกนี้มาจากที่ไหน และเป็นอารยธรรมของชนพื้นเมืองกลุ่มใด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็อยากไปไขปริศนานี้ด้วยตัวเองค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไขปริศนา รูปปั้นโมอาย เกาะอีสเตอร์

=====================

 

จีน
China : 1,840 เมตร

 

ประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างประเทศจีน ด้วยภูมิประเทศที่หลากหลาย ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราต้องไปอยู่มากมายทีเดียวค่ะ ทั้งเทือกเขา ป่าและทะเลทราย อารยธรรมซึ่งมีความเก่าแก่น่าสนใจ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเที่ยวจีนให้ได้นั้น รับรองว่าทริปเดียวไม่มีหมด ทั้ง กำแพงเมืองจีน สุสานทหารที่ซีอาน อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า หรือวัดเส้าหลิน ใครที่อยากไปเที่ยวต้องใช้เวลาแพลนกันยาวๆ หน่อย การันตีความคุ้มค่าที่ได้ไปจริงๆ ค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติม 10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศจีน ที่ต้องไปพิชิต

=====================

 

อาร์เมเนีย
Armenia : 1,792 เมตร

 

อาร์เมเนีย ดินแดนในหุบเขา ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาคอเคซัส ติดกับตุรกี และจอร์เจีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าทำความรู้จัก มีทั้งธรรมชาติที่สวยงาม และเมืองมรดกโลก ที่น่าไปเยือน

 

 

ที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ก็คือ หมู่บ้านฮัคพัท (Haghpat Village) หมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดโลรี เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกค่ะ ที่นี่บ่งบอกถึงอารยธรรมโบราณ มีอารามไบแซนไทน์ที่มีความซับซ้อนทางศาสนา ที่ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 10 ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นที่หาชมได้ยาก

=====================

 

กรีนแลนด์
Greenland : 1,792 เมตร

 

กรีนแลนด์ ดินแดนทางเหนือสุดของโลก ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก และเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความที่มีทะเลล้อมรอบเกาะอยู่ ดังนั้นชายฝั่งจะมีอุณหภูมิต่ำอยู่ตลอดเวลา มีแผ่นน้ำแข็งปกคลุมถึง 1,833,900 ตารางกิโลเมตร เท่ากับ 85% ของพื้นที่ทั้งหมดเลยทีเดียว

 


ที่เที่ยว และกิจกรรมไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาคือ การล่องเรือชมทิวทัศน์ของธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ รวมถึงเล่นสกี และนั่งรถลากเลื่อนโดยน้องหมาไซบีเรียนฮัสกี้สุดน่ารักนั่นเองค่ะ

====================