รีเซต

ปราสาทหินเมืองต่ำ บุรีรัมย์ ที่เที่ยวอีสาน แหล่งอารยธรรม ขอมโบราณ

ปราสาทหินเมืองต่ำ บุรีรัมย์ ที่เที่ยวอีสาน แหล่งอารยธรรม ขอมโบราณ
nukkpidet
4 สิงหาคม 2563 ( 10:15 )
5.5K
1

     ถ้าพูดถึง จังหวัดบุรีรัมย์ แห่ง ภาคอีสาน แล้วนั้น ทุกคนก็จะต้องนึกถึง ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง กันอย่างแน่นอนค่ะ แต่ๆ รู้ไหมว่า ยังมีอีกปราสาท ที่สวยและเก่าแก่ไม่แพ้กัน อย่าง ปราสาทหินเมืองต่ำ อยู่ที่บุรีรัมย์อีกด้วยนะคะ อ่าๆ ไม่คุ้นกันเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้น ตามเรามารู้จักที่นี่ ไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

 

 

ปราสาทหินเมืองต่ำ ศาสนาสถาน

แหล่งอารยธรรม ของ อีสาน

 

     ปราสาทหินเมืองต่ำ ตั้งอยู่ในบริเวณ บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ที่มีศิลปะขอมแบบโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17 โดยมีกลุ่มปราสาทอิฐ 5 องค์ ตั้งอยู่บนศิลาแลงอันเดียวกัน เรียงเป็น 2 แถวตามแนวทิศ แถวหน้า 3 องค์ องค์ตรงกลางจะมีขนาดใหญ่กว่าปรางค์อื่นๆ ส่วนแถวด้านหลัง จะมีปรางค์อิฐจำนวน 2 องค์ วางอยู่ระหว่างช่องของปรางค์แถวแรก ทำให้สามารถมองเห็นปรางค์ทั้ง 5 องค์ พร้อมกันโดยไม่มีองค์ใดมาบดบังกันค่ะ

 

 

     โดยกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียน ปราสาทหินเมืองต่ำ เป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ. 2478 และได้ทำการบูรณะเมื่อ ปี พ.ศ. 2531 และเปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2540 โดยสมเด็จพระเทพฯ เสด็จเป็นองค์ประธานค่ะ ในปัจจุบันนั้น อยู่ในความดูแลของสำนักอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งค่ะ 

 

     ในความหมายของคำว่า เมืองต่ำ นั้น ไม่ใช่ชื่อดั้งเดิมนะคะ แต่เป็นชื่อที่ชาวพื้นเมืองเรียกโบราณสถานแห่งนี้นั่นเองค่ะ เพราะปราสาทนี้ ตั้งอยู่บนพื้นราบ ส่วนปราสาทพนมรุ้งนั้นจะตั้งอยู่บนเชิงเขา ซึ่งทั้งสองปราสาทจะอยู่ไม่ห่างกันมาก นอกจากนี้ วัสดุส่วนหนึ่งจากโบราณสถานและโบราณวัตถุของ ปราสาทเมืองต่ำ นั้น ในหลวงรัชกาลที่9 ก็ได้ทรงนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำพระเครื่อง ที่เรียกว่า พระสมเด็จจิตรลดา อีกด้วยค่ะ

 

 

ชม โบราณสถาน แห่ง ชุมชน ที่ ปราสาทหินเมืองต่ำ

 

     ความสวยงามและความโดดเด่นของ ปราสาทเมืองต่ำ นี้ นอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมและศิลปะของโบราณสถานแล้ว ยังได้เห็นภาพของหมู่บ้านที่ตั้งกันอยู่เป็นกลุ่มๆ กับปราสาทนี้ด้วย ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่มานานจนมีความรู้สึกว่าปราสาทนี้ คือส่วนหนึ่งของชุมชนไปแลวนั่นเองค่ะ กลายเป็นอีกเสน่ห์ของปราสาทแห่งนี้ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

     การเดินทางไป ปราสาทเมืองต่ำ นั้น ก็สามารถไปได้หลายทางด้วยกันค่ะ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางบุรีรัมย์-นางรอง-พนมรุ้ง เข้าไปปราสาทเมืองต่ำกันค่ะ ระยะทางจากทางแยกเข้าไปจะประมาณ 83 กิโลเมตร ถ้าจะไปทางเส้นบุรีรัมย์-ประโคนชัย ก็จะระยะทาง 16 กิโลเมตร โดยประมาณค่ะ หรือจะมาจาก สายประโคนชัย-บ้านกรวด ก็ได้เช่นกันค่ะ ปักหมุดแล้วตามกันมาได้เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : ปราสาทหินเมืองต่ำ บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CqGqzk3PQQumvXCM8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-4466-6251
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/muangtamtemple/