รีเซต

เที่ยวตามรอย One Piece พระราชวังช็องบอร์ แห่ง ฝรั่งเศส งดงามดั่งเทพนิยาย

เที่ยวตามรอย One Piece พระราชวังช็องบอร์ แห่ง ฝรั่งเศส งดงามดั่งเทพนิยาย
SummerB
26 พฤษภาคม 2566 ( 15:00 )
120

        วันนี้เราจะพาแฟนคลับ One Piece ไป เที่ยวฝรั่งเศส ที่ พระราชวังช็องบอร์ (Château de Chambord) สถานที่ต้นแบบของ แมรีจัวส์ (Mariejois) ศูนย์กลางของรัฐบาลโลกใน One Piece ที่บอกเลยว่าสวยงามอลังการมาก และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉากในการ์ตูนอีกหลายเรื่องด้วย ภายในพระราชวังจะมีอะไรบ้าง และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจแค่ไหน ไปชมกันค่ะ

 

Chateau De Chambord ที่เที่ยวฝรั่งเศส

เมืองต้นแบบใน One Piece

ดูอนิเมะ One Piece ออนไลน์ได้ที่นี่

 

        ใครที่ได้ชมอนิเมะหรืออ่านมังงะเรื่อง One Piece ผลงานมาซเตอร์พีซของ อาจารย์โอดะ เออิจิโร (Eiichiro Oda) แล้ว ก็คงจะพอคุ้นเคยกับ แมรีจัวส์ (Mariejois) กันบ้าง เพราะที่นี่เป็นถึงศูนย์กลางของรัฐบาลโลกในเรื่อง One Piece เลยทีเดียว ที่สำคัญยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโอ่อ่า ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก พระราชวังช็องบอร์ (Château de Chambord) พระราชวังเก่าแก่ริมแม่น้ำลัวร์ (Loire) เขตช็องบอร์ จังหวัดลัวร์เอแชร์ (Loir-et-Cher) ประเทศฝรั่งเศสนั่นเองค่ะ

 

ประวัติ พระราชวังช็องบอร์

และการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

 

        ประวัติความเป็นมาของพระราชวังแห่งนี้ เริ่มจากการที่ พระเจ้าฟร็องซัวส์ที่ 1 (King Francis I) ของฝรั่งเศสนั้นทรงโปรดการล่าสัตว์เป็นอย่างมาก จึงมีรับสั่งให้สร้างพระตำหนักขึ้นที่บริเวณริมแม่น้ำลัวร์ ด้วยสถาปัตยกรรมยุคกลางของฝรั่งเศสผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมคลาสสิกของอิตาลี โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 20 ปี ระหว่างปี ค.ศ. 1519 ถึงปี ค.ศ. 1547 แต่ตามประวัติศาสตร์แล้ว การก่อสร้างพระราชวังช็องบอร์แล้วเสร็จจริงๆ ในสมัยของ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV)

 

Yuri Turkov / Shutterstock.com

 

       ภายในพระราชวัง ตลอดไปจนถึงสถานที่โดยรอบต่างก็มีร่องประวัติศาสตร์ที่สืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน อีกทั้งปราสาทก็ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และงดงามแม้กาลเวลาจะผ่านไปหลายศตวรรษ จึงทำให้พระราชวังช็องบอร์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (UNESCO World Heritage Site) เมื่อปี ค.ศ. 1981 และได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสความอลังการภายในปราสาท และสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

       แถมความงดงามของพระราชวังแห่งนี้ก็ไปเข้าตาผู้กำกับและทีมงานของดิสนีย์ ทำให้ที่นี่เป็นต้นแบบของ ปราสาทของอสูร (The Beast’s Castle) ใน Beauty and the Beast (1991) ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม หรือทิวทัศน์รอบๆ ก็ทำให้พระราชวังแห่งนี้เหมือนหลุดออกมาจากโลกเทพนิยายเลย

 

กิจกรรมไฮไลท์ พระราชวังช็องบอร์

 

 

       พระราชวังช็องบอร์นั้นมีกิจกรรมสนุกๆ พร้อมความรู้ให้ทำเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์รอบพระราชวังด้วยตนเอง หรือให้ไกด์ช่วยพานำเที่ยวและบรรยายข้อมูลต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ตลอดไปจนถึงกิจกรรมทัวร์ในอุทยานฯ สัมผัสธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ภายในป่าอุดมสมบูรณ์ ตลอดไปจนถึงการประลองของอัศวินแบบดั้งเดิมที่จะแสดงให้ชมเกือบตลอดทั้งปี และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้การเที่ยวชมพระราชวังไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

ข้อมูล พระราชวังช็องบอร์ ฝรั่งเศส