รีเซต

น้ำตกยูงทอง ที่เที่ยวอุดรธานี สายน้ำงาม แห่ง ธรรมชาติสวย ภาคอีสาน

น้ำตกยูงทอง ที่เที่ยวอุดรธานี สายน้ำงาม แห่ง ธรรมชาติสวย ภาคอีสาน
nukkpidet
21 สิงหาคม 2565 ( 15:42 )
4.3K
1

     ที่เที่ยวอุดรธานี สวยๆ และห้ามพลาด นอกจากวัดงามๆ แล้ว ก็ต้องมีธรรมชาติสวยๆ หนึ่งในนั้นก็คือ น้ำตกยูงทอง สถานที่ท่องเที่ยวของ อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ที่เที่ยวทางธรรมชาตินั่นเองค่ะ ใครอยากชมความงามของสายน้ำแห่งนี้ ก็ตามกันมาได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวอุดรธานี น้ำตกยูงทอง ปักหมุด พิกัดธรรมชาติสวย

 

ไฮไลท์ ของ น้ำตกยูงทอง

     น้ำตกยูงทอง เป็นน้ำตกสวยๆ ที่ตั้งอยู่บนสันเขาภูพานและภูย่าอู ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่ อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม โดยน้ำตกแห่งนี้จะขนาดเล็กๆ แต่มีมากถึง 3 ชั้นด้วยกันค่ะ รวมถึงยังมีแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย ในอดีตเคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและหากินของนกยูงนั่นเอง เลยเป็นที่มาของชื่อน้ำตกยูงทองค่ะ 

 

 

     อีกทั้งที่นี่ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ น้ำตกยูงทอง ที่เป็นเส้นทางเดินเท้า เพื่อศึกษาธรรมชาติที่อุทยานฯ จัดทำขึ้น รวมถึงมีการจัดทำสื่อบรรยายลักษณะทางธรรมชาติตามเส้นทางอยู่เป็นระยะๆ อีกด้วยค่ะ โดยเส้นทางนั้นจะผ่าน น้ำตกยูงทอง น้ำตกตาดน้อย จุดชมวิวผาแดง เป็นระยะทางประมาณ 2,000 เมตรค่ะ

 

     มาที่บริเวณของ น้ำตกยูงทอง กันบ้าง ชั้นแรกนั้น จะมีความสูง 18 เมตร ชั้นที่สองมีความสูง 16 เมตร ส่วนชั้นที่สามมีความสูง 3 เมตร โดยเป็นแหล่งต้นน้ำของลำห้วยหลายสายด้วยกัน ซึ่งตัวน้ำตกเองก็ยังตั้งอยู่บนเขาสูงในบริเวณป่าดงดิบ ที่มีความสวยงามทั้งป่าและธรรมชาติเลยค่ะ อีกทั้งยังมีดอกไม้ป่า ไม่ว่าจะเป็น ดอกหญ้า ข้าวก่ำ สาหร่ายข้าวเหนียว เป็นต้น

 

 

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวอุดรธานี น้ำตกสวยๆ ก็ต้องมี น้ำตกยูงทอง แห่งนี้ อยู่ในลิสต์แน่นอน งานนี้คนที่ชอบมาเที่ยวอีสาน เที่ยวอุดรฯ รักสายน้ำ ธรรมชาติสวยๆ ต้องมาเยือนเลย เพราะที่นี่เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของธรรมชาติ งั้นอย่าลืมตามเรามาชิลกับสายน้ำของที่นี่กันนะคะ

 

การเดินทาง ไป น้ำตกยูงทอง

     ถ้าตรงมาจากจังหวัดอุดรธานี ก็สามารถใช้ถนนไปตามทางหลวงอุดรธานี-หนองคาย ประมาณ 15 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายผ่านอำเภอบ้านผือ ไปทางอำเภอน้ำโสม แล้วให้เลี้ยวขวาไปบ้านสามเหลี่ยมตรงไปทางอำเภอนายูง ประมาณ 15 กิโลเมตร พอถึงบ้านสว่างก็เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร จากนั้นก็จะถึง น้ำตกยูงทอง แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกยูงทอง อุดรธานี