รีเซต

หอสักการะฟ้าเทียนถาน Tian Tan Temple of Heaven ที่เที่ยวปักกิ่ง มรดกโลกจีน

หอสักการะฟ้าเทียนถาน Tian Tan Temple of Heaven ที่เที่ยวปักกิ่ง มรดกโลกจีน
Muzika
19 พฤศจิกายน 2565 ( 09:00 )
6.5K

     สมัยก่อน ในช่วงที่ประเทศชาติเกิดสถานการณ์เดือดร้อนจากภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ นอกเหนือจากเตรียมการป้องกันแล้ว การอ้อนวอนต่อสวรรค์เองก็เป็นอีกวิธีที่ทำกันเป็นปกติ ครั้งนี้เราจะพาไปชม หอสักการะฟ้าเทียนถาน (Tian Tan Temple of Heaven) 1 ในสถานที่ประกอบพิธีบวงสรวงที่สวยงาม และเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของประเทศจีน

 

 

หอสักการะฟ้าเทียนถาน Tian Tan Temple of Heaven Park มรดกโลกปักกิ่ง

 

Dutsadee / Shutterstock.com

 

     หอสักการะฟ้าเทียนถาน หรือ เทียนตี้ถัน สร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ แห่งราชวงศ์หมิง ค.ศ.1420 เพื่อใช้ประกอบพิธีบวงสรวงต่อสวรรค์ตามคติความเชื่อของจีนโบราณ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน บนพื้นที่กว้างขวางโอ่อ่า 2.7 ล้านตารางเมตร หรือ 1,668.75 ไร่ (หญ่กว่าพระราชวังต้องห้ามถึง 4 เท่า) ตัวหอสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ความสูง 3 ชั้น ตั้งบนฐานหินหยกขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 32.5 เมตร และสูง 38 เมตร โดยไม่ได้ใช้ตะปูในการก่อสร้างแม้แต่ตัวเดียว

 

ภายในอุทยานนี้ก็จะประกอบด้วยแหล่งที่เที่ยวสำคัญๆ 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่

 

  • ตำหนักฉีเหนียนเตี้ยน หรือตำหนักสักการะ (ทางเหนือ) เป็นตำหนักหลัก และยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีนั่นเอง

  • ตำหนักหวงฉุงหยีว์ หรือตำหนักเทพสถิต (ตรงกลาง) ใช้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานแผ่นป้ายของเทพเจ้าต่างๆ ที่ใช้ในการสักการะบวงสรวงฟ้าหรือสวรรค

  • หยวนซิวถาน หรือแท่นบวงสรวงฟ้า (ทางใต้) เป็นแท่นบวงสรวงบนเนินรูปวงกลม โดยมีแผ่นหินรูปทรงกลมตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลาง เป็นตัวแทนของหัวใจแห่งฟ้า

 

     สมัยก่อนนั้นการทำพิธีบวงสรวงฟ้าดินนั้นมีความสำคัญมากในแง่ของการสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน โดยเป็นการขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ผลผลิตอุดมสมบูรณ์ รวมถึงปีที่เกิดภัยธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะภัยแล้งหรืออุทกภัย ก็จะจัดทำพิธีเพื่อขอความกรุณาจากเบื้องบนเพื่อบรรเทาภัยให้ลดลง โดยจักรพรรดิจะเสด็จมาประกอบพิธีที่นี่ปีละสองครั้งในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาว 

 

 

     หอสักการะฟ้าเทียนถาน คงอยู่มาจนถึงช่วงค.ศ. 1918 หลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและการปกครองครั้งใหญ่ หอฟ้าเทียนถานได้กลายไปเป็นสวนสาธารณะที่ต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 1998

 

ข้อมูล หอบูชาฟ้าเทียนถาน

  • ที่ตั้ง : 1 Tiantan E Rd, Dongcheng, China, 100061
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/E7PFZLgnLTXTWYtD8
  • เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08:00-17:30 น.
  • การเดินทาง : ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 5 ที่ให้บริการภายในเมืองปักกิ่ง ลงที่สถานี Tiantandongmen ทางออก A1 อยู่ใกล้กับประตูทางเข้าด้านตะวันออกของหอสักการะฟ้าเทียนถาน
  • เว็บไซต์ : -

====================