วุ้นแปลภาษาของจริง! Timekettle WT2 Edge หูฟังที่แปลได้ 40 ภาษา เที่ยวทั่วโลกไม่ต้องกลัวอีกต่อไป

วุ้นแปลภาษาของจริง! Timekettle WT2 Edge หูฟังที่แปลได้ 40 ภาษา เที่ยวทั่วโลกไม่ต้องกลัวอีกต่อไป
Muzika
28 มกราคม 2564 ( 14:58 )
1.8K

     ความใฝ่ฝันวัยเด็กของหลายๆ คนน่าจะใกล้เป็นจริงไปอีกขั้นแล้วครับ เพราะเรากำลังจะมีอุปกรณ์ที่ทำงานคล้ายๆ กับ "วุ้นแปลภาษา" ของโดราเอมอนออกมาให้ใช้กันได้จริงในอีกไม่ช้า นั่นก็คือเจ้า Timekettle WT2 Edge หูฟังแปลภาษาแบบ bi-directional simultaneous translator ตัวแรกของโลก (คือสามารถใช้ได้ทั้งในฐานะผู้พูด และผู้ฟังไปพร้อมกัน) โดยเขาเคลมว่าหูฟังตัวนี้ใช้เวลาแปลภาษาแค่ 0.5 วินาที แทบจะแปลแบบ real-time เลยก็ว่าได้

 

 

     เชื่อว่าตั้งแต่เริ่มมีการถือกำเนิดขึ้นของแอพแปลภาษาต่างๆ นานา เราก็เริ่มใช้มันในการสื่อสารในยามเดินทางต่างประเทศกันมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักจะได้ใช้เยอะหน่อย แต่ร้อยทั้งร้อยปัญหาก็คือแอพพวกนี้มักทำงานได้ช้า ใช้งานทีต้องยื่นมือถือให้แต่ละฝ่ายพูดให้จบประโยคก่อน แต่กับหูฟังตัวนี้จะแปลได้ไวมากจนเหมือนกับว่าเรากำลังสนทนากันอยู่จริงๆ โดยวิธีใช้งานเบื้องต้นก็แค่เรา และคู่สนทนาใส่หูฟังไว้ด้วยกันทั้งคู่ คนละข้าง แล้วพูดคุยกันตามปกติได้เลย เรียกว่าเป็นการใช้งานแบบ Simul mode นั่นเอง

 

 

     หรือถ้าหากจะเอาไปใช้ในการสนทนาแบบสั้นๆ เช่น ซื้อของ ถามทาง ฯลฯ ก็มี Speaker mode โดยหูฟังจะแปลภาษาที่เราพูด และพูดออกมาทาง smartphone ให้คู่สนทนาได้ยินผ่านลำโพง และยังแสดงตัวหนังสือให้ด้วย

 

     และโหมดการทำงานแบบที่ 3 ก็คือ Touch mode ใช้สำหรับสนทนาแบบกลุ่ม หรือจะใช้ในการประชุมก็ดี โดยแตะที่หูฟังเพื่อเปิดให้มันแปล รองรับการใช้งานได้ 6 คน 6 ภาษาพร้อมกัน

 

 

     ปัจจุบันหูฟัง Timekettle WT2 Edge ใช้เวลาการแปลภาษาเพียง 0.5-3 วินาที รองรับการแปลถึง 40 ภาษา 93 สำเนียง โดยมีความแม่นยำถึง 95% และกรณีที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต (ใช้งานแบบ Offline) จะสามารถใช้งานได้ 7 ภาษา แบตเตอรี่รองรับการแปลต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง และ 12 ชั่วโมง เมื่อใช้รวมกับเคสชาร์จ (ชาร์จเต็มภายใน 90 นาที ผ่านพอร์ต USB-C)

 

 

     ระบบการแปลภาษาของหูฟังนี้ เป็นการต่อยอดมาจากเทคโนโลยีแปลภาษาที่ถูกพัฒนามาก่อนหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น AI, dual microphone, smart noise canceling, voice recognition

 

 Timekettle WT2 Edge หูฟังที่แปลได้ 40 ภาษา

 

     Timekettle WT2 Edge : 1st 2-Way Translation Earbuds ยังไม่ได้มีการวางจำหน่ายทั่วไป แต่ยังเป็นโปรเจ็กต์ระดมทุนใน Indiegogo ของบริษัท Timekettle คาดว่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทยในช่วงเดือนเมษายนปีนี้ โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 กว่าบาทเท่านั้น

 

ข้อมูล : https://www.indiegogo.com/projects/timekettle

===============