รีเซต

วัดป่าประดู่ ไหว้พระ ระยอง สักการะ พระนอนตะแคงซ้าย หนึ่งเดียวของไทย

วัดป่าประดู่ ไหว้พระ ระยอง สักการะ พระนอนตะแคงซ้าย หนึ่งเดียวของไทย
nukkpidet
26 กรกฎาคม 2566 ( 15:33 )
709

     ได้เวลามาเยือน วัดสวย มาไหว้พระ กันแล้ววงั้นมาใกล้ๆ กรุงเทพ นี่แหละ เพราะเราจะพาไปเที่ยว ระยอง กันน เป็นวัดสวยเก่าแก่ที่มีความสวยงามไม่เหมือนวัดไหนเลย เพราะมี พระนอนตะแคงซ้าย นั่นเองง ไปค่าา ไปไหว้พระที่ วัดป่าประดู่ แห่งนี้เลยย

 

 

ที่เที่ยวระยอง วัดป่าประดู่ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

     วัดป่าประดู่ อยู่ใน ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า วัดป่าเลไลยก์ โดยเป็นวัดเก่าแก่ ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงเมื่อปี พ.ศ. 2533 ไฮไลท์ของวัดก็จะมี พระนอนองค์ใหญ่ ขนาดยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร เป็นพระพุทธไสยาสน์ซึ่งประทับอยู่ในท่านอนตะแคงซ้ายนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพระนอนในวัดอื่นๆ จะอยู่ในท่านอนตะแคงขวานั่นเองค่ะ

 

 

     แต่เมื่อก่อนนั้นจะอยู่ที่กลางแจ้ง หลังจากนั้นก็ได้มีการสร้างวิหารครอบเอาไว้เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2524 นอกจากที่เราจะต้องไปกราบสักการะพระนอนองค์นี้แล้ว ก็อย่าลืมไปไหว้ขอพร พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ที่ประทับอยู่ในท่านั่งหอยพระบาทองค์เก่าแก่ เป็นอีกไฮไลท์ของ วัดป่าประดู่ ต้องไปเสริมสิริมงคลกันเลยค่ะ 

 

ChaidanThai / Shutterstock.com

 

     ส่วนที่มาของชื่อ วัดป่าประดู่ ก็เพราะมีต้นประดู่ใหญ่อยู่ภายในวัดเป็นจำนวนมาก เลยมีการเปลี่ยนชื่อมาใช้เป็นชื่อนี้แทน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียวตรงปากประตูทางเข้าวัดเท่านั้นค่ะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดอื่นๆ ก็จะมีทั้ง ลูกนิมิตโบราณ 9 ลูก เจดีย์โบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี วิหารบูรพาจารย์ เป็นต้นค่ะ

 

isarescheewin / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป วัดป่าประดู่

     สามารถตรงมาจากถนนสุขุมวิท ได้เลยค่ะ จากนั้นพอผ่านตัวเมืองระยอง ผ่านโรงพยาบาลระยอง โรงเรียนวัดป่าประดู่ แล้วก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนป่าประดู่ไปค่ะ ไม่นานก็จะถึง วัดป่าประดู่ แล้วค่ะ หรือจะมาจากสาย 36 ก็ได้พอมาถึงสี่แยกเกาะลอย ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนจันทอุดม ผ่านตัวเมืองไป พอถึงสามแยกโรงพยาบาลให้เลี้ยวซ้ายอีกที เข้าถนนสุขุมวิทไปนั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล วัดป่าประดู่ ระยอง

  • ที่อยู่ : ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cUzxbZZCsxabxrcp8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -