รีเซต

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง ที่เที่ยวกรุงเทพ เสพศิลป์ เก๋าเก่า อย่างเก๋ๆ

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง ที่เที่ยวกรุงเทพ เสพศิลป์ เก๋าเก่า อย่างเก๋ๆ
nukkpidet
10 มิถุนายน 2563 ( 13:45 )
30.4K
3

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเสพศิลปะ กับ ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางกรุง ที่เหลือเพียงไม่กี่ที่แล้วแน่ๆ นอกจากจะได้ชมศิลปะ ยังได้ชมความเก่าแบบเก๋ๆ ของ บ้านศิลปิน คลองบางหลวง แห่งนี้อีกด้วย ใครชอบเสพศิลปะ รักความอาร์ท ท่ามกลางบรรยากาศริมคลองแบบสมัยอยุธยา ปักหมุดแล้วตรงมาที่นี่เลยค่ะ

 

 

มารู้จัก บ้านศิลปิน คลองบางหลวง 

 

     บ้านศิลปิน คลองบางหลวง แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ซอยเพชรเกษม 28 ถนนเพชรเกษม แขวงหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ ค่ะ ที่ชื่อว่า บ้านศิลปิน นั้น ก็เพราะสถานที่นี้เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะทุกแขนง โดยเฉพาะศิลปะโขนและหุ่นละครเล็ก ที่สำคัญคือเป็นพื้นที่ฝึกซ้อมและจัดการแสดง หุ่นละครเล็กของคณะคำนาย เปิดการแสดงหุ่นละครเล็กให้นักท่องเที่ยวชมฟรีอีกด้วยค่ะ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะนี้ให้อยู่คู่คลองบางหลวงต่อไปค่ะ

 

     ในบริเวณชุมชนริมคลองบางหลวง คือ ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเลย คลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ เมื่อก่อนเคยเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมมาก่อน แต่เพราะเป็นแม่น้ำที่โค้งมากทำให้ต้องเดินทางค่อนข้างอ้อม เลยทำให้เสียเวลาในการเดินทางในปีพ.ศ.2065 เลยมีการขุดคลองใหม่ขึ้นมา เพื่อที่จะร่นระยะทางและระยะเวลาในการเดินทาง

 

KOKTARO / Shutterstock.com

 

     ที่ บ้านศิลปิน นั้น ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน ปีพ.ศ.2553 เมื่อก่อนนั้นเป็นบ้านของตระกูลช่างทองที่เก่าแก่ ต่อมาได้มีการปรับปรุงบ้านให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยศิลปินที่รักในงานศิลปะนั้นจะมาแสดงผลงานศิลปะให้แก่คนทั่วไปและผู้ที่รักในงานศิลปะได้ชมกัน ภายในอาคารแห่งนี้ เป็นบ้านไม้ทรงมนิลารูปตัวแอล เมื่อก่อนนั้นจะสร้างล้อมรอบเจดีย์เก่า ที่เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง สันนิษฐานว่าเป็นหนึ่งในสี่ของเจดีย์แต่ละทิศ ที่กำหนดเขตพื้นที่เก่าของวัดกำแพงไว้ ภายหลังอาคารหลังนี้ก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่โดยกลุ่มศิลปินค่ะ 

 

เที่ยวเสพศิลป์ ท่ามกลางความเก๋า แบบเก๋ๆ

 

KOKTARO / Shutterstock.com

 

     โดยจะมีแกลอรี่ไว้สำหรับชมผลงานศิลปะ ภายในจะมีการทำเครื่องประดับ โดยผู้ดูแล บ้านศิลปิน เล่าว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้ทำเครื่องประดับเป็นของเก่าที่อยู่กับอาคารหลังนี้ตั้งแต่สมัยก่อนอยู่แล้ว และทุกวันนี้ยัง สามารถใช้ได้จริง การฝึกอบรมอาชีพการทำเครื่องประดับนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าฝึกอบรมได้ฟรี โดยไม่เสียเงินเลยค่ะ และบริเวณด้านล่างจะมีมุมขายของที่ระลึกและโปสการ์ด และมุมนั่งชิลจิบกาแฟ ให้อาหารปลาในคลอง และหุ่นละครเล็กที่นำมาจัดแสดงอีกด้วยค่ะ

 

     ที่นี่ถือว่าเป็นบ้านไม้แห่งแรกที่ปลุกชีวิตให้ ชุมชนคลองบางหลวง กลับมาคึกคักอีกครั้งเลย ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็ว่าได้ค่ะ บรรยากาศโดยรอบชุมชนจะมีเรือหางยาวแล่นผ่านมาเป็นช่วงๆ นั่งชิลๆ ริมคลอง พร้อมลมเย็นๆ นอกจากนี้ภายในชุมชนคลองบางหลวง ก็ยังมี ร้านหนังสือปิ่นโต ที่มีหนังสือทั้งเก่าและใหม่ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ขายในราคาสบายกระเป๋า รายได้จากการจำหน่ายหนังสือก็จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิเด็กอีกด้วยค่ะ

 

Orapin Joyphuem / Shutterstock.com

 

     และยังมี บ้านศ.จิตรกร ร้านบ้านของเล่น เป็นต้นค่ะ เป็นที่เที่ยวเสพศิลป์ในกรุงเทพฯ แบบที่ว่าไม่คิดเลยยังมีที่สวยๆ เก่าๆ เก๋ๆ แบบนี้เหลืออยู่อีกด้วย คงมีเพียงไม่กี่ที่แล้วแหละ ที่ยังอนุรักษ์ความเก่าแบบนี้เอาไว้อยู่ เที่ยวง่ายๆ แต่ประทับใจสุดๆ อย่าลืมหาเวลาแล้วมาเที่ยวตามเราที่นี่กันนะคะ รับรองว่าจะต้องประทับใจกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : บ้านศิลปิน 309 ซอยเพชรเกษม 28 ถนนเพชรเกษม แขวงหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KFLz2j4GCjBTMvadA 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น.
  • โทร : 0-2868-5279
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Baansilapin

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!