รีเซต

ผาชู้ ที่เที่ยวน่าน หน้าหนาว นอนกางเต็นท์ชิล ชมทะเลหมอกยามเช้า รับลมเย็นๆ

ผาชู้ ที่เที่ยวน่าน หน้าหนาว นอนกางเต็นท์ชิล ชมทะเลหมอกยามเช้า รับลมเย็นๆ
nukkpidet
21 พฤศจิกายน 2564 ( 15:23 )
7.9K

     น่าน เป็นจุดหมายที่หลายๆ คน อยากจะมารับความหนาว เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันใช่ไหมคะ และเพื่อไม่ให้ทุกคนพลาดมุมสวยๆ วิวปังๆ ของธรรมชาติไป เราเลยจะพาไปเที่ยวกันที่ ผาชู้ เชิงผาใน อุทยานศรีน่านแห่งนี้ ตามไปชมวิวสวยๆ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวน่าน ผาชู้ จุดกางเต็นท์ ชมวิว หน้าหนาว

 

     ผาชู้ เป็นบริเวณเชิงผาที่ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน  อีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ที่ในช่วงฤดูหนาวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างงดงามเลยทีเดียว และยังเห็นลำน้ำน่านทอดตัวคดเคี้ยวไปมาอยู่ที่ผืนป่าด้านล่างได้อีกด้วยค่ะ

 

     แต่ต้องบอกว่าการเดินทางไปยัง ผาชู้ นั้นก็มีความลำบากอยู่ระดับนึงเลยนะคะ จะใช้ระยะทาง 2 กิโลเมตร และช่วงยอดจะมีหินแหลมคมด้วย ต้องระมัดระวังพอสมควรเลย แนะนำว่าควรเตรียมรองเท้าผ้าใบไป เพื่อจะได้ปีนป่ายได้สะดวก โดยสามารถเดินทางไป-กลับได้ ใช้เวลาเดินแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่อุทยานฯ ก่อนทุกครั้ง

 

Peem Photo / Shutterstock.com

 

ตำนาน เกี่ยวกับ ผาชู้

     นอกจากความสวยของที่ ผาชู้ แล้ว ยังมีตำนานที่เล่าต่อกันมาเกี่ยวกับผาชู้อีกว่า เจ้าเอื้องผึ้ง กับ เจ้าจันทน์ผา ที่เป็นคู่รักกันนั้น จำใจต้องแต่งงานกับ เจ้าจ๋วง เลยทำให้เจ้าเอื้องผึ้งเสียใจที่ไม่ได้แต่งงานกับคนที่ตัวเองรัก จึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย ด้วยการกระโดดจากหน้าผา และเจ้าจันทน์ผาก็ตามมาพบว่าเจ้าเอื้องผึ้งได้กระโดดหน้าผาไปแล้ว ก็เลยกระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตามคนรักไป 

 

 

     ส่วนเจ้าจ๋วงได้เห็นหญิงที่ตนรักกระโดดหน้าผาไป เลยรู้สึกเสียใจอย่างมาก ทำให้ตัดสินใจกระโดดหน้าผาตามลงไปด้วย แต่กระเด็นห่างออกไป และด้วยความรักแท้ระหว่างเจ้าเอื้องผึ้งและเจ้าจันทน์ผา เจ้าเอื้องผึ้งก็เลยเกิดมาเป็นดอกกล้วยไม้เกาะอยู่ใต้ต้นจันทน์ผา ส่วนเจ้าจ๋วงนั้นเกิดเป็นต้นสนนั่นเองค่ะ ซึ่งคำว่า จ๋วง เป็นภาษาเหนือแปลว่าต้นสน ส่วนคำว่า เอื้องผึ้ง แปลว่ากล้วยไม้ ทำให้หน้าผาแห่งนี้ได้ชื่อว่า ผาชู้ นั่นเองค่ะ

 

     ใครอยากมานอนชิล กางเต็นท์ชมวิวของ ผาชู้ ก็สามารถมาได้เลยค่ะ เพราะที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างครบเลย ทั้ง ห้องน้ำ ร้านอาหาร รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของ เสาธงที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ด้วย เรียกได้ว่ายาวขนาดที่ ต้องร้องเพลงชาติถึง 12 ครั้ง กว่าธงจะขึ้นไปถึงยอดเลยทีเดียวนะคะ แบบนี้ต้องไม่พลาดไปชมแล้ว  

 

 

ข้อมูล ผาชู้ น่าน

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7pSyRKiUray4GqpcA 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • โทร : 09-8685-3293 , 09-3242-2914 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติศรีน่าน)
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Srinannationalpark 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<