รีเซต

ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก !

ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก !
แมวหง่าว
14 สิงหาคม 2563 ( 16:30 )
50K
2

     Son Doong Cave หรือ ถ้ำเซินด่อง ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเวียดนาม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง (Phong Nha-Ke Bang) จังหวัดกว๋างบิ่ญ (Quang Binh) ใกล้พรมแดนระหว่างประเทศเวียดนาม และลาว ภายในอุทยานแห่งชาตินี้ยังมีพื้นที่อีกมากมายที่นักสำรวจยังไปไม่ถึง อีกทั้งการสำรวจยังทำได้เฉพาะช่วงหน้าแล้งเท่านั้น

 

 

ประวัติ การค้นพบถ้ำเซินด่อง

 

ถ้ำเซินด่อง เวียดนาม

 

     ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave (เซินด่อง แปลว่า ถ้ำแม่น้ำภูเขา) เวียดนาม เป็นถ้ำโบราณอายุประมาณ 2-5 ล้านปี ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในหุบเขา ถูกพบโดยคนท้องถิ่นในปี 1991 แต่ยังไม่มีการเข้าไปสำรวจใดๆ เนื่องจากชาวบ้านพากันหวาดกลัวต่อเสียงประหลาดที่ดังจากข้างในถ้ำ กระทั่งในปี 2009 คณะสำรวจจากอังกฤษจึงได้เดินทางมาบุกเบิก และพบว่าเสียงประหลาดนั้นเกิดจากเสียงน้ำที่ไหลอยู่ภายในถ้ำนั่นเอง

 

 

     ความยิ่งใหญ่สุดจินตนาการนี้ เกิดจากการที่กระแสน้ำจากแม่น้ำไหลกัดเซาะชั้นหินปูนที่อยู่ใต้ภูเขา เมื่อชั้นหินปูนถูกกร่อนมาอย่างยาวนานมันก็พังทลายลงเกิดเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ขึ้นมา ฟังดูเหมือนง่ายแต่กระบวนการทั้งหมดนี้กินเวลานับล้านปีเลยทีเดียว ถ้ำเซินด่องมีความกว้าง 200 เมตร สูง 150 เมตร และมีความยาวถึง 9 กิโลเมตร เรียกได้ว่ายกเมืองทั้งเมืองมาไว้ในนี้ยังได้

 

Photo by john spies

 

     นอกจากนี้แล้วภายในถ้ำนั้นยังมีสภาพแวดล้อมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ราวกับเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ยังไม่มีใครเคยสัมผัส เช่นผืนป่าที่อยู่ภายในถ้ำ หินงอกหินย้อย และไข่มุกถ้ำอีกด้วย

 

ถ้ำเซินด่อง

 

     ถ้ำเซินด่องได้รับการบรรจุให้เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสมาคม BCRA (British Cave Research Association) และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในโลกโดย BBC อีกด้วย

 

การท่องเที่ยวในถ้ำเซินด่อง

 

 

     ถ้ำนี้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี 2013 และจำกัดคนเข้าชมเพียง 500 ต่อปี ใครอยากมาจะต้องจองข้ามปีกันเลยทีเดียว ที่นี่เปิดให้เข้าชมในช่วงเดือน มกราคม – สิงหาคมเท่านั้น (แนะนำว่าช่วงมีนาคม-พฤษภาคม จะดีที่สุด) ค่าเข้าชมจะเป็นแบบแพ็คเกจ 4 วัน 3 คืน บวกวันเดินทางไป 1 วัน และวันเดินทางกลับอีก 1 วัน ราคาอยู่ที่ 3,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 150,000 บาท) ต่อคน และเพื่อรักษาความปลอดภัยของผู้เดินทาง จึงมีการกำหนดอายุขั้นต่ำ ว่าผู้เดินทางต้องอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

 

 

     ความยากในการผจญภัยในถ้ำนี้ถือว่าอยู่ในระดับ 6 ซึ่งถือเป็นระดับยาก สรุปรวมทั้งทริปจะต้องเดินเทร็คกิ้ง 17 กิโลเมตร ปีนถ้ำ 8 กิโลเมตร ไต่หน้าผา 90 เมตร ซึ่งทางผู้จัดทริปเขาจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำตามประกบอยู่ตลอดเวลา มีลูกหาบสัมภาระตลอดเส้นทาง พร้อมทั้งจัดเตรียมอาหารให้ในทุกๆ มื้อด้วย ใครสนใจแว่บเข้าไปศึกษาได้ที่ oxalisadventure.com

 

Photo by john spies

 

     ล่าสุดในปี 2019 ทีมนักสำรวจยังพบอีกว่า ถ้ำเซินด่อง อาจมีขนาดใหญ่กว่าที่คิดมาก จากการค้นพบอุโมงค์ใต้น้ำแห่งใหม่ ที่เชื่อมต่อจากถ้ำเซินด่องไปยังถ้ำขนาดมหึมาชื่อ “ฮังทุง” ที่มีปริมาตร 1.6 ล้านคิวบิกเมตร (ถ้ำเซินด่องมีขนาด 38.5 ล้านคิวบิกเมตร) นับว่าเป็นความสุดยอดทางธรรมชาติมากๆ อีกทั้งปัจจุบันถ้ำเซินด่องเพิ่งถูกสำรวจไปไม่เกิน 30% เท่านั้น ยังมีความลับที่รอคอยการค้นพบอีกมหาศาลเลยทีเดียว

====================