รีเซต

ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก !

ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก !
แมวหง่าว
14 สิงหาคม 2563 ( 16:30 )
46.3K
2

     Son Doong Cave หรือ ถ้ำเซินด่อง ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเวียดนาม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง (Phong Nha-Ke Bang) จังหวัดกว๋างบิ่ญ (Quang Binh) ใกล้พรมแดนระหว่างประเทศเวียดนาม และลาว ภายในอุทยานแห่งชาตินี้ยังมีพื้นที่อีกมากมายที่นักสำรวจยังไปไม่ถึง อีกทั้งการสำรวจยังทำได้เฉพาะช่วงหน้าแล้งเท่านั้น

 

 

ประวัติ การค้นพบถ้ำเซินด่อง

 

 

     ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave (เซินด่อง แปลว่า ถ้ำแม่น้ำภูเขา) เวียดนาม เป็นถ้ำโบราณอายุประมาณ 2-5 ล้านปี ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในหุบเขา ถูกพบโดยคนท้องถิ่นในปี 1991 แต่ยังไม่มีการเข้าไปสำรวจใดๆ เนื่องจากชาวบ้านพากันหวาดกลัวต่อเสียงประหลาดที่ดังจากข้างในถ้ำ กระทั่งในปี 2009 คณะสำรวจจากอังกฤษจึงได้เดินทางมาบุกเบิก และพบว่าเสียงประหลาดนั้นเกิดจากเสียงน้ำที่ไหลอยู่ภายในถ้ำนั่นเอง

 

ถ้ำเซินด่อง ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลก เวียดนาม

 

     ความยิ่งใหญ่สุดจินตนาการนี้ เกิดจากการที่กระแสน้ำจากแม่น้ำไหลกัดเซาะชั้นหินปูนที่อยู่ใต้ภูเขา เมื่อชั้นหินปูนถูกกร่อนมาอย่างยาวนานมันก็พังทลายลงเกิดเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ขึ้นมา ฟังดูเหมือนง่ายแต่กระบวนการทั้งหมดนี้กินเวลานับล้านปีเลยทีเดียว ถ้ำเซินด่องมีความกว้าง 200 เมตร สูง 150 เมตร และมีความยาวถึง 9 กิโลเมตร เรียกได้ว่ายกเมืองทั้งเมืองมาไว้ในนี้ยังได้

 

Photo by john spies

 

     นอกจากนี้แล้วภายในถ้ำนั้นยังมีสภาพแวดล้อมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ราวกับเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ยังไม่มีใครเคยสัมผัส เช่นผืนป่าที่อยู่ภายในถ้ำ หินงอกหินย้อย และไข่มุกถ้ำอีกด้วย

 

 

     ถ้ำเซินด่องได้รับการบรรจุให้เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสมาคม BCRA (British Cave Research Association) และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในโลกโดย BBC อีกด้วย

 

การท่องเที่ยวในถ้ำเซินด่อง

 

 

     ถ้ำนี้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี 2013 และจำกัดคนเข้าชมเพียง 500 ต่อปี ใครอยากมาจะต้องจองข้ามปีกันเลยทีเดียว ที่นี่เปิดให้เข้าชมในช่วงเดือน มกราคม – สิงหาคมเท่านั้น (แนะนำว่าช่วงมีนาคม-พฤษภาคม จะดีที่สุด) ค่าเข้าชมจะเป็นแบบแพ็คเกจ 4 วัน 3 คืน บวกวันเดินทางไป 1 วัน และวันเดินทางกลับอีก 1 วัน ราคาอยู่ที่ 3,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 150,000 บาท) ต่อคน และเพื่อรักษาความปลอดภัยของผู้เดินทาง จึงมีการกำหนดอายุขั้นต่ำ ว่าผู้เดินทางต้องอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

 

 

     ความยากในการผจญภัยในถ้ำนี้ถือว่าอยู่ในระดับ 6 ซึ่งถือเป็นระดับยาก สรุปรวมทั้งทริปจะต้องเดินเทร็คกิ้ง 17 กิโลเมตร ปีนถ้ำ 8 กิโลเมตร ไต่หน้าผา 90 เมตร ซึ่งทางผู้จัดทริปเขาจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำตามประกบอยู่ตลอดเวลา มีลูกหาบสัมภาระตลอดเส้นทาง พร้อมทั้งจัดเตรียมอาหารให้ในทุกๆ มื้อด้วย ใครสนใจแว่บเข้าไปศึกษาได้ที่ oxalisadventure.com

 

แผนผังจำลองแผนที่ภายในถ้ำ

Hang Son Doong from Ryan Deboodt on Vimeo.

     คลิปวิดีโอที่ถ่ายโดย Ryan Deboodt ใช้โดรนติดกล้องแล้วบินสำรวจถ้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยทัศนียภาพแปลกตามากมาย ทั้งป่าในถ้ำ ดวงดาวยามกลางคืนเมื่อถ่ายออกมาจากถ้ำ ฯลฯ

 

Photo by john spies

 

     ล่าสุดในปี 2019 ทีมนักสำรวจยังพบอีกว่า ถ้ำเซินด่อง อาจมีขนาดใหญ่กว่าที่คิดมาก จากการค้นพบอุโมงค์ใต้น้ำแห่งใหม่ ที่เชื่อมต่อจากถ้ำเซินด่องไปยังถ้ำขนาดมหึมาชื่อ “ฮังทุง” ที่มีปริมาตร 1.6 ล้านคิวบิกเมตร (ถ้ำเซินด่องมีขนาด 38.5 ล้านคิวบิกเมตร) นับว่าเป็นความสุดยอดทางธรรมชาติมากๆ อีกทั้งปัจจุบันถ้ำเซินด่องเพิ่งถูกสำรวจไปไม่เกิน 30% เท่านั้น ยังมีความลับที่รอคอยการค้นพบอีกมหาศาลเลยทีเดียว

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!