รีเซต

ปรางค์กู่ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน อาณาจักรขอมโบราณ ที่ควรค่าไปเยือน

ปรางค์กู่ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน อาณาจักรขอมโบราณ ที่ควรค่าไปเยือน
nukkpidet
12 มิถุนายน 2565 ( 15:16 )
2.9K

     ไปอีสานทั้งที ก็ต้องเที่ยวให้ครบทั้งธรรมชาติสวยๆ วัดงามๆ และก็ โบราณสถาน อย่างถ้ามา ร้อยเอ็ด ก็ต้องแวะไปชมที่นี่เลยค่ะ ปรางค์กู่ หรือ ปราสาทหนองกู่ แห่งนี้ เป็นหนึ่งในสถานที่ของอาณาจักรขอมโบราณ ที่ควรค่ามาเยือนอย่างมาก!

 

 

ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน ปรางค์กู่

อายุเก่าแก่ ของ ขอมโบราณ

 

ประวัติ ปรางค์กู่ ร้อยเอ็ด

     ปรางค์กู่ หรืออีกชื่อเรียกก็คือ ปราสาทหนองกู่ อยู่ที่ ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบริเวณของโบราณสถาน ที่เป็นอโรคยาศาล รวมถึงเป็นศาสนสถานอารยธรรมขอมในพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ดด้วยค่ะ ซึ่งน่าจะเป็นในยุคเดียวกันกับอโรคยาศาลอื่นๆ คือสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม หรือ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 โดยทางกรมศิลปากรก็ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2478 และยังมีการบูรณะจนสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2534 ค่ะ

 

 

     ในปัจจุบันทาง วัดปรางค์กู่ นั้นจะเป็นผู้ดูแลโบราณสถานแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีส่วนของอาคารขนาดเล็กที่จัดแสดงวัตถุโบราณ ที่ถูกค้นพบภายในองค์ปรางค์อีกด้วยเช่นกันค่ะ อย่างเช่น ทับหลังหินทราย ชิ้นส่วนบัวยอดปรางค์ แต่ก็ยังมีโบราณวัตถุสำคัญๆ อีกมากมายหลายชิ้นที่จัดแสดงอยู่ใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด อีกด้วยค่ะ

 

     โดย ปรางค์กู่ จะมีรูปทรงคล้ายกับปราสาทแบบเขมร ก่อด้วยศิลาแลงในแผนผังแบบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าย่อเก็จ มีมุขโถงยื่นออกมาทางทิศตะวันออกเป็นประตูทางเข้า ส่วนอีก 3 ด้านที่เหลือก็จะเป็นประตูหลอก ตัวปราสาทนั้นจะมีชั้นหลังคาที่เหลือแค่เพียง 3 ชั้น ภายในปราสาทจะมีทับหลังสลักรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ และเสากรอบประตูศิลาแลง 2 ชิ้นค่ะ

 

 

     หนึ่งในโบราณสถานสวยๆ ที่สมบูรณ์และน่าไปชมมากๆ ค่ะ ของ ร้อยเอ็ด ก็ต้องมาที่ ปรางค์กู่ แห่งนี้เลยค่ะ พอได้มาเห็นโบราณสถานแบบนี้ แอบคิดเลยนะคะว่า ในอดีตแบบที่สมบูรณ์มากๆ นั้น จะต้องงดงามมากกว่านี้แน่ๆ เลยเนอะ

 

การเดินทาง ไป ปรางค์กู่

     ถ้าตรงมาจากตัวเมือง ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 23 (ร้อยเอ็ด-ยโสธร) ตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร พอถึงที่ว่าการอำเภอธวัชบุรี ฝั่งตรงข้ามจะมีทางแยกซ้ายไป ปรางค์กู่ ไปประมาณ 6 กิโลเมตรก็ถึงแล้วค่ะ หรือจะใช้ทางหลวงหมายเลข 2044 (ร้อยเอ็ด-โพนทอง) ตรงไปประมาณ 8 กิโลเมตร แล้วให้แยกขวาไปปรางค์กู่อีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็ถึงค่ะ

 

 

ข้อมูล ปรางค์กู่ ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7P5vg6Gn41EkeKb79   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -