รีเซต

สวนหินผางาม ที่เที่ยวเลย ผจญภัยในเขาวงกต ณ คุนหมิงเมืองเลย

สวนหินผางาม ที่เที่ยวเลย ผจญภัยในเขาวงกต ณ คุนหมิงเมืองเลย
nukkpidet
17 พฤศจิกายน 2565 ( 11:26 )
14.7K
17

     ความสวยงามของธรรมชาติในเมืองไทย นับว่าไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียวค่ะ มีที่เที่ยวสวยๆ เยอะแยะมากมายนับไม่ถ้วน อย่างใน จังหวัดเลย เองก็มีไม่น้อยเช่นกัน แต่สถานที่ที่เราจะพาไปในวันนี้ไม่ใช่ ยอดดอยชมทะเลหมอก ที่ไหนนะคะ แต่เป็น ภูเขาสวยๆ จนได้รับฉายาว่า คุนหมิงเมืองเลย นั่นเองค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า สวนหินผางาม 

 

 

ที่เที่ยวเลย สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองเลย ความสวยที่ธรรมชาติสรรสร้าง

 

ไฮไลท์ ของ สวนหินผางาม

     สวนหินผางาม หรือสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น คุนหมิงเมืองเลย แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่สวยงามมากๆ อีกแห่งของเมืองไทย เพราะมีแนวผาหินปูนสูงใหญ่ ทอดยาวอยู่กลางทุ่งหญ้าสีเขียว บริเวณภายในจะมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงจะดูลึกลับคล้ายๆ กับการผจญภัยอยู่ในเขาวงกต แต่บางช่วงก็ต้องปีนเพิงหินกันเลยทีเดียว หรือต้องมุดลอดโพรงถ้ำเขาไปค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางของการเดินเที่ยวที่ สวนหินผางาม นั้น ยังได้พบเห็นต้นไม้ที่หายาก และต้นไม้ยักษ์อีกด้วย เช่น ปรงเขา ที่มีอายุกว่าหลายร้อยปี เลยเป็นที่มาของฉายาว่า คุนหมิงเมืองเลย นั่นเองค่ะ ภูเขาหินปูนที่นี่จะอยู่กระจายเป็นลูกๆ ใหญ่บ้างเล็กบ้างปะปนกันไป บางลูกสามารถเดินผ่านทะลุได้ และจะมีชื่อเรียกต่างกันไปตามลักษณะรูปร่าง ไม่ว่าจะเป็น หินไดโนเสาร์ ซุ้มคารวะ ถ้ำอรทัย หน้าผาท้อแท้ เขาวงกต เจดีย์หิน ประตูโขง หินมงกุฎ สวนหิน กรอบรูปธรรมชาติกำแพงเมืองจีน เป็นต้นค่ะ 

 

 

     ว่ากันว่าในอดีตพื้นที่บริเวณ สวนหินผางาม นี้เคยเป็นท้องทะเลมาก่อน และมีอายุมากกว่า 225 ล้านปีเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเส้นทางนั่งรถเข้าชมนั้น เมื่อมาถึงที่นี่แล้ว แนะนำว่าให้ตรงไปติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อนเลยค่ะ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลการท่องเที่ยวใน สวนหินผางาม แห่งนี้ค่ะ โดยที่นี่สามารถเข้าชมได้สองวิธีค่ะ คือ นั่งรถอีแต๊ก หรือ เดินเท้าผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไปค่ะ

 

 

     แนะนำว่าให้มีเจ้าหน้าที่นำเที่ยวชมไปจะดีกว่าค่ะ เพราะเส้นทางใน สวนหินผางาม ซับซ้อนมาก ถ้าไม่ถนัดดูเส้นทางอาจจะหลงได้ค่ะ โดยค่าเข้าชมอุทยานนั้นเพียง 100 บาท ต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน) เท่านั้นค่ะ และค่าบริการรถนำเที่ยว ก็จะคนละ 30 บาทค่ะ นี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ ใครที่ได้เข้าไปในสวนนี้แล้ว รับรองว่าจะต้องตื่นเต้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

การเดินทาง ไป สวนหินผางาม

     การเดินทางไปนั้น สามารถตรงมาจากอำเภอวังสะพุงได้เลยค่ะ โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 201 ตรงไปทางกิ่งอำเภอหนองหิน จากนั้นพอถึงบริเวณตลาดหนองหิน ก็ให้เราเลี้ยวขวาเข้าถนนสายหนองหิน-สวนผางามเลยค่ะ ตรงไปอีกประมาณ 18 กิโลเมตร พอเลยบ้านผางามเข้าไป ก็ให้เลี้ยวขวาแล้วเข้าไปอีก 500 เมตรค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

ข้อมูล สวนหินผางาม เลย

  • ที่อยู่ : ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/PYwte4UHQAhhG9y46  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : 100 บาท ต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -