สวัสดีวันจันทร์ ชมภาพการเดินทางในเช้าวันทำงาน 9 ประเทศ รอบโลก (มีคลิป)

สวัสดีวันจันทร์ ชมภาพการเดินทางในเช้าวันทำงาน 9 ประเทศ รอบโลก (มีคลิป)
แมวหง่าว
17 กันยายน 2561 ( 18:04 )
961

     ถึงเย็นวันอาทิตย์ทีไร ใครๆ ก็พูดว่าไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เล้ย แค่นึกถึงภาพการเดินทางอันแสนสนุกบนท้องถนนในกรุงเทพแล้ว ก็ชวนอบอุ่นหัวใจอย่างบอกไม่ถูก เราไปลองชมภาพการเดินทางในเช้าวันทำงานของประเทศอื่นกันบ้างดีกว่า ว่าจะชุลมุนวุ่นวาย สวัสดีวันจันทร์ หรรษาเหมือนเรา หรือแฮปปี้มีความสุขจนเราต้องอิจฉากันแน่

 

สวัสดีวันจันทร์

 

1. มุมไบ, อินเดีย

MD ZAKIR HOSSAIN SOHEL / Shutterstock.com

 

     สถานีรถไฟในเมืองมุมไบนั้นต้องรองรับจำนวนผู้เดินทางกว่า 7 ล้านคนในแต่ละวัน และเพื่อไม่ให้ทุกอย่างล่าช้าทำให้รถไฟทุกขบวนถูกถอดประตูออกจนหมด จนทำให้เราได้เห็นภาพการขึ้นรถไฟที่แปลกตาไม่เหมือนที่ไหนๆ ในโลกนั่นเอง

 

2. โฮจิมินห์ ซิตี้, เวียดนาม

xuanhuongho / Shutterstock.com

 

     มหานครแห่งมอเตอร์ไซค์ ที่ใครๆ ก็ว่าถ้าจะข้ามถนนที่นี่ห้ามลังเล ให้เดินไปเลยแล้วรถจะขับหลบเอง (จริงดิ) หลังจากปี 2016 เป็นต้นมามหานครแห่งนี้ก็มีจำนวนรถจักรยานยนต์กว่า 7 ล้านคันแล้ว

 

 

3. ลาปาซ, โบลิเวีย

 

     กรุงลาปาซนั้นเป็นเมืองที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 3,600 เมตร ดังนั้นการเดินทางหลักของที่นี่จึงไม่ใช่รถไฟ แต่เป็นกระเช้าลอยฟ้านั่นเอง นับเป็นฝันร้ายของคนกลัวความสูงชัดๆ

 

 

4. โตเกียว, ญี่ปุ่น

 

     ภาพที่คนทั่วโลกเห็นจนชิน และเป็นดั่งแลนด์มาร์คว่าถ้ามาญี่ปุ่นจะต้องมาเดินที่นี่ให้ได้ ใช่แล้วครับ มันคือห้าแยกชิบูย่า แยกที่ขึ้นชื่อว่าวุ่นวายที่สุดในโลก การเดินข้ามถนนแต่ละครั้งเราจะได้เดินสวนกับผู้คนนับร้อยในคราวเดียวจากทุกทิศทุกทาง และด้วยความเร็วในการเดินของชาวญี่ปุ่นนั้นทำให้ที่่นี่ไม่เปิดโอกาสให้คุณได้อ้อยอิ่งแม่แต่ก้าวเดียว!

 

 

5. อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

S-F / Shutterstock.com

 

     ที่อัมสเตอร์ดัมนั้น ไม่ว่าจะเป็นวันแจ่มใสหรือฝนตกจนฟ้ามืด ชาวเมืองที่นี่ก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาปั่นจักรยานอย่างไม่ยี่หระ สมกับฉายาเมืองแห่งจักรยานจริงๆ ครองตำแหน่งเมืองที่มีคนใช้จักรยานมากที่สุดในโลก และเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมจักรยานของโลกอย่างน่าทึ่ง คนที่นี่ไม่รู้จักหรอกว่ารถติดมันคืออะไร

 

 

6. กรุงเทพฯ, ไทย

 

     สำหรับชาวกรุงแล้วหนทางที่จะหนีรถติดได้มากที่สุด (แต่ก็ไปติดคนแทน) นั่นคือใช้บริการเรือขนส่งสาธารณะที่แล่นยาวๆ ไปตลอดแนวแม่เจ้าพระยา และคลองแสนแสบ ซึ่งก็เป็นอะไรที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับชาวต่างชาติมากกว่าภาพของรถที่ติดแหงกบนท้องถนนเป็นไหนๆ

 

 

7. ออตตาวา, แคนาดา

 

     นี่แหละเมืองในฝันของคนชอบเล่นไอซ์สเก็ตอย่างแน่นอน เพราะเมื่อไหร่ที่เข้าสู่หน้าหนาว คลองริโด ซึ่งเป็นลำคลองหลักของเมืองนี้ จะแปรสภาพเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความยาวกว่า 10 กิโลเมตรขึ้นมาทันที

 

 

8. ซิดนีย์, ออสเตรเลีย

ArliftAtoz2205 / Shutterstock.com

 

     ที่ซิดนีย์นั้นมีท่าเรือที่เรียกได้ว่าเป็นดั่งสัญลักษณ์ของเมือง นั่นคือ Circular Quay อันเป็นที่ตั้งของท่าเรือเฟอร์รี่ที่จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนตลอดทั้งวัน ทุกๆ เช้าจะมีผู้คนกว่า 15 ล้านคนใช้บริการเรือโดยสารที่นี่ ที่สำคัญมันยังแล่นผ่าน Opera House ที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศออสเตรเลียด้วย

 

 

9. นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

Joe Tabacca / Shutterstock.com

 

     อีกหนึ่งเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในโลก มีผู้โดยสารรถไฟใต้ดินเป็นจำนวนถึง 1.7 พันล้านคนต่อปี ให้บริการทุกวัน 24 ชั่วโมงแบบไม่มีพัก

===============