รีเซต

ทะเลสาบเทพเจ้า Suwa Lake จังหวัดนางาโน่ ชมทางข้ามของเทพบนน้ำแข็ง !

ทะเลสาบเทพเจ้า Suwa Lake จังหวัดนางาโน่ ชมทางข้ามของเทพบนน้ำแข็ง !
Muzika
13 กรกฎาคม 2565 ( 09:00 )
3K

     ร่องรอยการแตกเป็นแนวยาวบนทะเลสาบน้ำแข็ง ทะเลสาบซูวะ (諏訪湖) ในจังหวัดนางาโน่ที่ชาวญี่ปุ่นจะมีโอกาสได้เจอในทุกๆ ปีนั้น แม้มองผ่านๆ จะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่กับชาวญี่ปุ่นในพื้นที่เขามีเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมา ว่ามันคือ ทางข้ามของเทพเจ้า หรือ โอมิวาตาริ (ญี่ปุ่น: 御神渡り; อังกฤษ: The God's Crossing) ที่จะเกิดขึ้นเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น

 

 

     ถ้าใครเป็นคอหนัง และเคยชมผลงานอนิเมะเรื่อง Your Name มาก่อน น่าจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาของทะเลสาบแห่งนี้มาแล้วแน่นอน ใช่แล้วครับ ทะเลสาบซูวะคือต้นแบบของเมืองในเรื่องนั้นนั่นแหละ โดยบรรยากาศในสถานที่จริงก็ให้อารมณ์แฟนตาซีไม่แพ้กัน

 

ทะเลสาบเทพเจ้า Suwa Lake จังหวัดนางาโน่ ประเทศญี่ปุ่น

 

ตำนาน ทางข้ามของเทพเจ้าแห่งทะเลสาบซูวะ

 

 

     ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณโดยรอบทะเลสาบนี้ เขามีความเชื่อเรื่อง การเดินทางข้ามทะเลสาบน้ำแข็งของเทพเจ้า ทาเคมินาคาตะ ที่สถิตอยู่ ณ ศาลเจ้าซูวะไทฉะ (諏訪大社) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบ เพื่อไปหาเทพธิดายาซากาโตเมะ ที่ประจำอยู่ ณ ศาลเจ้ารองที่อยู่ฝั่งตรงข้าม หรือทางทิศเหนือของทะเลสาบนั่นเอง ซึ่งท่านก็จะข้ามไปได้เฉพาะช่วงหน้าหนาวที่เป็นน้ำแข็งนี่แหละ

 

 

     ศาลเจ้าหลักที่ท่านทาเคมินาคาตะอยู่นั้นก็ไม่ใช่ธรรมดา เพราะเป็นศาลเจ้าชินโตที่มีอายุอานามมากว่า 1,200 ปีแล้ว เป็นหนึ่งในศาลที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วย โดยมีศาลเจ้าย่อยๆ ตั้งอยู่โดยรอบทะเลสาบซูวะ และความน่าสนใจก็คือ ระหว่างศาลเจ้าหลักทางทิศใต้ และศาลเจ้ารองที่อยู่ทางทิศเหนือนั้นยังมีพิธีกรรม หรือความเชื่อบางอย่างที่แตกต่างกันอีกด้วย ทั้งๆ ที่ยังนับว่าเป็นศาลเจ้าเดียวกันอยู่

 

 

ทางข้ามของเทพเจ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 

 

     สำหรับปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ อธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เกิดขึ้นเพราะทะเลสาบซูวะนั้นมีบ่อน้ำร้อนอยู่ข้างใต้ เมื่อพื้นผิวของทะเลสาบถูกแช่แข็งในช่วงฤดูหนาว แต่น้ำข้างล่างก็ยังร้อน และไหลเวียนอยู่ ทำให้เกิดแรงอัดจากข้างใต้จนเป็นรอยน้ำแข็งแตกขึ้นมา ความสูงประมาณ 30 ซม. หรือมากกว่า คล้ายกับว่ามีแรงดาบฟาดจากข้างใต้ขึ้นมา

 

     ถ้าใครสนใจอยากไปดูก็ขอให้รีบหน่อยครับ สมัยก่อนนั้นเกิดขึ้นทุกปี แต่นับตั้งแต่ช่วงปี 1990 เป็นต้นมาที่เกิดสภาวะโลกร้อน ทำให้ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้เริ่มไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

 

 

ทะเลสาบซูวะ Lake Suwa

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/U9A9sH1eLfTt79Sp8
  • การเดินทาง : จากโตเกียว ใช้บริการรถไฟ Limited Express Azusa สาย JR Chuo Line ขึ้นจากสถานี Shinjuku Station ถึง Kami-Suwa Station ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วเดินต่อจากสถานี Kami-Suwa Station อีกประมาณ 8 นาที ก็จะถึงทะเลสาบซูวะ

===============