รีเซต

ประวัติ จังหวัดนครราชสีมา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ มหานคร แห่ง แดนอีสาน

ประวัติ จังหวัดนครราชสีมา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ มหานคร แห่ง แดนอีสาน
nukkpidet
21 ตุลาคม 2564 ( 14:30 )
10.7K

     อีก ที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้ๆ กรุงเทพ อย่าง จังหวัดนครราชสีมา เป็นจังหวัดที่เรารู้จักกันดี และคุ้นเคยกันอย่างมาก แต่ประวัติความเป็นมาลึกๆ จริงๆ แล้วนั้น เป็นอย่างไร อาจจะไม่มีใครรู้ลึกๆ กันเท่าไหร วันนี้ใครอยากรู้ประวัติความเป็นมาแบบแท้จริงๆ ลองตามเรามาดูกันเลยค่า  

 

 

จุดเริ่มต้น ของ จังหวัดนครราชสีมา มาจากไหน?

 

     จังหวัดนครราชสีมา เมื่อก่อนนั้นจะเป็นเมืองโบราณ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอสูงเนิน ห่างจากตัวเมืองในปัจจุบันประมาณ 31 กิโลเมตร เรียกกันว่า "เมืองโคราฆะปุระ" หรือ "โคราช" กับ "เมืองเสมา" นั่นเองค่ะ โดยทั้ง 2 เมืองนี้ ก็เคยเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่ในสมัยขอมแล้ว แต่ต่อมาก็ได้กลายเป็นเมืองร้าง ตั้งอยู่ที่บริเวณริมลำตะคองค่ะ

 

 

สมัยกรุงศรีอยุธยา

     โดยต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น ยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ระหว่างปี พ.ศ.2199-2231 ก็ได้มีการโปรดฯ ให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นมา ในบริเวณพื้นที่ของตัวเมืองปัจจุบัน โดยการเอาชื่อของ "เมืองโคราฆะปุระ" กับ "เมืองเสมา" มาผูกเป็นนามเมืองใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า "เมืองนครราชสีมา" นั่นเองค่ะ แต่คนทั่วไป จะเรียกกันว่า "เมืองโคราช"

 

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

     จนมาในสมัยของรัชกาลที่ 1 ก็มีการโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะขึ้นเป็นเมืองชั้นเอก มีผู้สำเร็จราชการเมืองมียศ เป็นเจ้าพระยา นั่นก็คือ เจ้าพระยานครราชสีมา โดยเจ้าพระยาคนแรกนั้นคือ ปิ่น ณ ราชสีมา ค่ะ ซึ่งในรัชกาลนี้ เมืองนครราชสีมา ก็ได้มีการนำเอาช้างเผือก 2 เชือก ขึ้นน้อมเกล้าถวายอีกด้วย 

 

 

     ต่อมา ในปี พ.ศ.2369 ในสมัยรัชกาลที่ 3 นั้น ช่วง เจ้าอนุวงศ์ ผู้ครองเมืองเวียงจันทน์ ก่อการกบฏ ก็ได้มีการยกกองทัพมาตีเมืองนครราชสีมา และกวาดต้อนพลเมืองไปเป็นเชลย จนทำให้เกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญคือ คุณหญิงโม ภรรยาปลัดเมือง นครราชสีมา (พระสุริยเดชวิเศษ ฤทธิ์ทศทิศวิชัย) ผู้รักษาเมือง ได้แสร้งทำกลัวเกรงและประจบเอาใจทหารลาว พอถูกกวาดต้อนมาถึงทุ่งสัมฤทธิ์ ในเขตอำเภอพิมาย ก็หยุดพักกลางทาง ได้โอกาส คุณหญิงโม ก็เลยจัดกองทัพโจมตีกองทัพเวียงจันทน์ให้แตกพ่ายไป 

 

     เลยทำให้วีรกรรมของคุณหญิงโมนี้ ในหลวงรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนา คุณหญิงโม ดำรงฐานันดรศักดิ์เป็น "ท้าวสุรนารี" นั่นเองค่ะ ถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากของชาวโคราชเลยค่ะ ใครได้ไปเยือนโคราชก็จะได้เห็น อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่สร้างขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท้าวสุรนารีนั่นเองค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดนครราชสีมา

     ตราประจำจังหวัดนครราชสีมา จะเป็นรูปของ ท้าวสุรนารี และ ซุ้มประตูชุมพล ที่เป็นเครื่องหมายแสดงถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของท้าวสุรนารี ที่กอบกู้เมืองนครราชสีมา จากกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของเมืองโคราชค่ะ

 

คำขวัญจังหวัดนครราชสีมา

“เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดีหมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน” 

      เมืองหญิงกล้า หมายถึง ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม วีรสตรีผู้มีส่วนกอบกู้เมืองนครราชสีมา จากกองทัพเจ้าอนุวงศ์ที่เข้ามาตีนั่นเองค่ะ ส่วน ผ้าไหมดี คือ ผ้าไหมโคราช เป็นผ้าไหมคุณภาพดีของที่นี่ และ ปราสาทหิน ของ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ส่วน ดินด่านเกวียน นั้น จะเป็นดินที่ใช้ทำเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียงค่ะ และสุดท้าย หมี่โคราช อาหารขึ้นชื่อของโคราช ที่ถ้าไปแล้วไม่ได้ทานก็คงจะเหมือนมาไม่ถึงโคราชนั่นเองค่ะ        

         

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดนครราชสีมา

     หนึ่งในที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่าง โคราช หรือ นครราชสีมา แห่งนี้ ก็เรียกได้ว่าฮิตสุดๆ เป็นที่เที่ยวประจำเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น เขาใหญ่ วังน้ำเขียว ปราสาทหินพิมาย จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม วัดบ้านไร่ วัดป่าภูหายหลง ผาเก็บตะวัน เขายายเที่ยง ทุ่งดอกไม้ทานตะวัน ตามไร่ต่างๆ เป็นต้น นี่แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ถ้าใครอยากเที่ยวภูเขาอากาศดีๆ ใกล้กรุง ก็ต้องนึกถึง โคราช เลยค่ะ

 

อ้างอิง www2.nakhonratchasima.go.th

         

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<